Ranh giới của bình thường mới

Chủ Nhật, 28/11/2021, 22:59 [GMT+7]

Ranh giới của bình thường mới

Thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, tỉnh đã xây dựng Kế hoạch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, từng bước nới lỏng các hoạt động  đảm bảo vừa phòng chống dịch, vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên mới hơn một tháng thực hiện, số F0 trong tỉnh liên tục tăng cao. Nếu như từ đầu tháng 11 giữ mức khoảng 150 ca/ngày, đến ngày 22-11 đã vượt mức trên 200 ca/ngày và từ 25-11 vượt mức 300, xấp xỉ gần 500 ca/ngày.

Số F0 phát hiện hàng ngày của tỉnh hiện nay tương đương với những tháng cao điểm dịch vừa qua. Số lượng giống nhau nhưng bản chất khác nhau. Trước đây, phát hiện ra F0 trong điều kiện phong tỏa khắc nghiệt, ai ở đâu yên đó. Còn giờ đây các hoạt động xã hội đã được nới lỏng, sinh hoạt bình thường, đồng nghĩa với việc mầm bệnh đã lan sâu trong cộng đồng.


Con số ca mắc tăng hàng ngày cho thấy tâm lý chủ quan của nhiều người. Rất nhiều người nghĩ rằng đã tiêm vắc xin là miễn nhiễm với bệnh nên không chú ý thực hiện 5K. Cũng không ít người tụ tập, ăn nhậu như để bù lại những ngày giãn cách khắc nghiệt… Sự tự giác không thể tự nhiên mà có. Sự tự giác muốn được duy trì phải được các cấp chính quyền thường xuyên kiểm tra, thậm chí xử phạt nghiêm khắc để làm gương. Mà hiện nay công tác kiểm tra có vẻ như rất hạn chế.


Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, số ca mắc trên địa bàn tăng đã được dự kiến, Khánh Hòa vẫn thực hiện lộ trình mở cửa dần các hoạt động dựa vào 3 nền tảng, đó là: tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân đạt cao; phương án điều trị phù hợp; có các kịch bản xử lý ổ dịch và khi phát hiện F0 ở cộng đồng. Chúng ta đều hiểu không thể sợ dịch bệnh mà phong tỏa mãi, nhưng lưu ý là chúng ta sống chung với vi rút gây bệnh chứ không phải sống chung với dịch bệnh như nhiều người quen miệng nói. Hiểu đúng như vậy, mỗi cá nhân mới tự giác giữ an toàn cho bản thân và cộng đồng.


Mặc dù chính quyền các cấp khẳng định đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, nhưng khó mà yên tâm khi mỗi ngày nghe 300 - 500 ca mắc. Thông tin trên báo chí cho thấy, nhiều tỉnh, thành phía nam không kiểm soát được số ca mắc quá cao đã phải thực hiện những giải pháp hạn chế riêng, vượt quá Nghị quyết 128 của Chính phủ. Châu Âu chấp nhận khái niệm sống chung với vi rút ngay từ đầu, nhưng hiện nay đang đối mặt với làn sóng dịch thứ 5, nhiều quốc gia đã phải ra lệnh phong tỏa trở lại một phần đất nước, mặc cho dân biểu tình, thậm chí là bạo lực để phản đối.


Trạng thái “bình thường mới” có giới hạn nhất định. Khi số ca bệnh tăng cứ đều đều hàng ngày thì đến một lúc sẽ không còn là bình thường nữa.


Thủy Ngân

 

.

các thông tin tiện ích