Kỳ vọng thị trường giống thủy sản bớt ảm đạm

Thứ Năm, 12/11/2020, 21:11 [GMT+7]

Kỳ vọng thị trường giống thủy sản bớt ảm đạm

Với thế mạnh là một trong những trung tâm sản xuất giống thủy sản hàng đầu cả nước, toàn tỉnh Khánh Hòa có 425 cơ sở sản xuất giống thủy sản nước mặn, lợ. Theo kế hoạch, trong năm 2020, các cơ sở sản xuất giống thủy sản sẽ sản xuất 500 triệu con tôm sú, 5 tỷ con tôm thẻ chân trắng, 50 triệu con cá biển, 6,7 tỷ con nhuyễn thể. Số lượng con giống này ngoài đáp ứng nhu cầu của người nuôi trong tỉnh còn xuất đi các tỉnh ven biển khác trong cả nước.


Tuy vậy, năm 2020 là năm hết sức khó khăn đối với các cơ sở sản xuất giống thủy sản trên địa bàn tỉnh. Thống kê của Chi cục Thủy sản cho thấy, đến hết tháng 10, các cơ sở trong toàn tỉnh chỉ sản xuất, tiêu thụ được hơn 5,1 tỷ con giống, bằng 85% so với cùng kỳ năm 2019, đạt rất thấp so với kế hoạch đề ra đầu năm 2020. Đơn cử như vùng sản xuất ốc hương giống tại xã Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa cao điểm có đến hơn 100 cơ sở sản xuất, nhưng trong năm 2020 có hơn 80 cơ sở phải đóng cửa, số còn lại chỉ sản xuất với sản lượng chưa đến 30% so với năm 2019. Theo lãnh đạo Chi cục Thủy sản tỉnh, nguyên nhân dẫn đến tình trạng các cơ sở sản xuất giống gặp khó chủ yếu do nuôi trồng thủy sản gặp bất lợi, nhất là ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến việc tiêu thụ gặp ách tắc; nhu cầu thả nuôi của người dân trong và ngoài tỉnh không cao...


Trong câu chuyện với chủ cơ sở sản xuất ốc hương giống ở thị xã Ninh Hòa, chúng tôi được biết, hiện đang mùa mưa bão nên hoạt động sản xuất giống gần như “đóng băng”. Tất cả đều kỳ vọng hoạt động nuôi trồng thủy sản sẽ phục hồi vào năm sau và thực tế đang có những tín hiệu khả quan. Ông Ngô Đình Đức - chủ cơ sở sản xuất ốc hương giống tại xã Ninh Phước cho biết: “Tôi đang cải tạo lại cơ sở vật chất của trại giống nhằm chuẩn bị sản xuất ốc giống, cung cấp cho các chủ đìa nuôi trong và ngoài tỉnh vào đầu năm 2021. Đến thời điểm này, tôi đã có đơn hàng sản xuất 5 triệu con ốc giống, sẽ giao vào tháng 1-2021 cho người nuôi ở huyện Vạn Ninh và tỉnh Phú Yên”.


Không riêng gì các cơ sở sản xuất ốc hương giống, các cơ sở sản xuất cá biển giống, tôm giống cũng đã nhận được đơn hàng sản xuất giống cho vụ thả nuôi đầu năm 2021. Tuy số lượng đặt chưa nhiều như những năm trước nhưng các cơ sở đều kỳ vọng thị trường giống thủy sản năm tới sẽ bớt ảm đạm.


Bích La

 

.

các thông tin tiện ích