Cần chấn chỉnh cách gây quỹ của các hội

Chủ Nhật, 30/08/2020, 22:36 [GMT+7]

Cần chấn chỉnh cách gây quỹ của các hội

Những người từng công tác, chiến đấu, sinh hoạt chung đơn vị… một thời, hiện nay thường thành lập các hội truyền thống để có điều kiện gặp gỡ, sinh hoạt với nhau thường xuyên. Đây là một nhu cầu chính đáng, rất nên khuyến khích. Tuy nhiên, để duy trì sinh hoạt hội thì phải có kinh phí, do vậy nhiều hội đã có nhiều cách gây quỹ. Đây mới là điều đáng bàn.


Đơn cử như vừa qua, Hội Truyền thống Đ. của TP. Nha Trang đã gây quỹ Tri ân nghĩa tình đồng đội vào dịp kỷ niệm 27-7. Mục đích của hội rất cao đẹp, đó là gây quỹ giúp đỡ các hội viên nghèo, các cháu bị ảnh hưởng chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn… Thế nhưng, cách làm không ổn một tý nào.


Đó là hội đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Văn nghệ Trùng Dương (có địa chỉ ở Nha Trang) tổ chức đêm văn nghệ tổng hợp để bán vé gây quỹ. Nhân viên công ty dưới danh nghĩa hội, mang theo sổ vàng đến các cơ quan, đơn vị bán vé, giá mỗi vé là 200.000 đồng, thực chất là vận động ủng hộ. Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị nhìn thấy sổ vàng có dấu của hội, thấy mục đích cao đẹp của đêm diễn nên không ngại ngần ủng hộ 3 - 5 vé. Chỉ có điều vì lý do gì đó, đêm văn nghệ đã không diễn ra. Qua tìm hiểu, được biết hội này ký hợp đồng với Công ty TNHH Văn nghệ Trùng Dương, công ty lo phát hành vé, tổ chức đêm diễn. Bán vé thế nào hội không nắm được, nếu thành công thì hội sẽ được công ty chuyển cho 30 triệu đồng làm quỹ, còn lại là công ty hưởng(!)


Đây là một cách làm hết sức không minh bạch, bởi đến bây giờ không ai biết hội này đã bán vé bao nhiêu, số tiền hiện nay được sử dụng như thế nào. Cách làm này thực ra chỉ công ty văn nghệ kia có lợi. Và cũng xin nói, đây là cách gây quỹ lâu nay của một số hội trên địa bàn Nha Trang.


Đã đến lúc ngành Nội vụ cần có sự rà soát, chấn chỉnh lại hoạt động của các hội, đặc biệt là khâu gây quỹ hoạt động. Là quỹ mang ý nghĩa từ thiện nhưng phải được công khai, minh bạch, điều đó sẽ nâng cao uy tín của hội. Về phần các hội, cũng nên xem lại cách gây quỹ của mình. Tuyệt đối không để cho công ty ngoài mượn tên hội để hoạt động trục lợi.


Thủy Ngân

.

các thông tin tiện ích