Cần thêm những tiếng nói phản biện

Chủ Nhật, 01/03/2020, 22:44 [GMT+7]

Cần thêm những tiếng nói phản biện

Bộ Tài chính vừa đề xuất nâng mức giảm trừ gia cảnh cho thu nhập cá nhân lên 11 triệu đồng, người phụ thuộc lên 4,4 triệu đồng để áp dụng cho kỳ tính thuế năm 2020. Việc nâng mức giảm trừ gia cảnh vì quá lạc hậu đã có nhiều ý kiến đề nghị trong suốt những năm qua, nhưng đến giờ Bộ Tài chính mới chính thức đề xuất.


Căn cứ để bộ đề xuất là theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi). Theo đó, khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) biến động 20% so với thời điểm luật có hiệu lực hoặc thời điểm áp dụng mức giảm trừ gia cảnh gần nhất thì Chính phủ mới trình Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh. Hiện chúng ta đang áp dụng mức giảm trừ gia cảnh bắt đầu từ thu nhập 9 triệu đồng/tháng và người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/tháng từ thời điểm 2013.


Theo tính toán của Bộ Tài chính, CPI từ năm 2013 đến tháng 12-2019 tăng 23%, đủ điều kiện để nâng mức giảm trừ gia cảnh. Cụ thể, bộ đề xuất nâng lên thêm 20%, tương ứng mức 11 triệu đồng/tháng cho người nộp thuế và 4,4 triệu đồng/tháng cho người phụ thuộc.

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa


Hiện nay, nhiều người đối chiếu với mặt bằng giá cả đã nhận định mức giảm trừ gia cảnh này quá thấp, chưa áp dụng đã lỗi thời, quá xa với thực tế cuộc sống. Năm 2013, khi áp dụng mức giảm trừ gia cảnh hiện hành, dư luận đã không đồng tình với mức này, đương nhiên 7 năm sau, mức nâng đó càng khiến dư luận không đồng tình. Có thể ngành tài chính căn cứ vào chỉ số CPI được công bố hàng năm, còn người dân chỉ căn cứ vào mặt bằng giá cả hàng ngày mà mọi người bươn chải…


Các chuyên gia kinh tế còn chỉ ra, mức điều chỉnh là để áp dụng cho giai đoạn trước mắt, trong khi đó Bộ Tài chính lại dựa trên chênh lệch chỉ số giá những năm từ 2013 đến 2019 để đề xuất nên lạc hậu là điều rõ, người nộp thuế luôn chịu thiệt vì mức giảm trừ gia cảnh không sát với thực tế.


Nguyên tắc của thu thuế là thu đúng, thu đủ đồng thời phải biết nuôi dưỡng nguồn thu. Bộ Tài chính đã đưa ra lấy ý kiến rộng rãi về mức giảm trừ gia cảnh, thiết nghĩ đây là dịp các cá nhân, tổ chức… có nhiều ý kiến phân tích, góp ý, đề xuất một cách hợp lý, khoa học và Bộ Tài chính cũng tập hợp đầy đủ, cân nhắc khoa học… để báo cáo Chính phủ xem xét, quyết định.


Để tránh tình trạng góp ý thì cứ góp ý, cơ quan quản lý thì cứ quyết theo ý của mình.


Thủy Ngân

.

các thông tin tiện ích