Xin hãy chia sẻ thông tin có trách nhiệm

Thứ Năm, 06/02/2020, 23:41 [GMT+7]

Xin hãy chia sẻ thông tin có trách nhiệm

Trước những diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp nCoV gây ra, cả hệ thống chính trị đã và đang gấp rút vào cuộc. Từ những ngày trước Tết nguyên đán đến nay, ưu tiên hàng đầu của Khánh Hòa là phòng chống dịch, hạn chế thấp nhất tình trạng lây lan trong cộng đồng.


Thế nhưng, bên cạnh những nỗ lực của ngành Y tế và cả hệ thống chính trị, rất nhiều thông tin nhiễu, gây hoang mang dư luận đã được phát tán trên mạng xã hội. Thông tin bịa đặt, thiếu kiểm chứng, thông tin vô trách nhiệm đã được lan truyền với tốc độ chóng mặt. Các cơ quan chức năng vừa phải lo đối phó với dịch bệnh, vừa phải mất công, tốn sức để xử lý tình trạng tin “giả” nhưng gây ra hậu quả thật.

 Ngay trong chiều 30 Tết, cơ quan công an cùng Thanh tra Sở Thông tin truyền thông đã phải triệu tập một facebooker lên làm việc, xử lý việc đưa tin thất thiệt về dịch bệnh. Ngày 4-2, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa bác bỏ thông tin tại bệnh viện có thêm ca dương tính nCoV được chuyển từ huyện Khánh Vĩnh như tin đồn đang lan rộng trên mạng. Sự thật bệnh viện có tiếp nhận 1 ca bệnh nhân nam 16 tuổi, ở xã Khánh Bình, Khánh Vĩnh dấu hiệu sốt. Sau khi khám, bệnh nhân  được xác định bị cảm sốt thông thường và đã được xuất viện.


Cả nước đang tập trung cao nhất để đối phó với dịch bệnh. Tinh thần chỉ đạo của Đảng, của Chính phủ sức khỏe con người là trên hết. Thủ tướng Chính phủ đã tuyên bố, chúng ta chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế để bảo vệ sức khỏe nhân dân. Những thông tin chính thống từ các cơ quan chức năng được cập nhật liên tục qua hệ thống báo chí, không giấu diếm, không che đậy.


Chính vì vậy vậy, bất kỳ ai vào thời điểm này, nếu đưa tin thất thiệt, vô trách nhiệm, gây hoang mang dư luận đều bị coi là có tội với cộng đồng. Hãy nghĩ về cả xã hội đang bị đảo lộn sinh hoạt vì dịch bệnh, hàng vạn lao động liên quan đến ngành du lịch đang tạm thời phải nghỉ việc… để kiểm chứng thông tin  trước khi chia sẻ.


Nếu không làm được việc tốt cụ thể giúp xã hội trong những ngày căng mình chống dịch, xin hãy lắng nghe các khuyến cáo chính thức của các cơ quan có trách nhiệm và khi chia sẻ thông tin xin kiểm chứng một cách có trách nhiệm. Xã hội chỉ cần có nhiêu đó thôi!


THỦY NGÂN

 

.

các thông tin tiện ích