Giải Búa liềm vàng thổi luồng sinh khí mới vào công tác tuyên truyền về xây dựng Đảng

Thứ Sáu, 14/01/2022, 06:42 [GMT+7]

Giải Búa liềm vàng thổi luồng sinh khí mới vào công tác tuyên truyền về xây dựng Đảng

Sáng nay (14-1), Ban tổ chức Giải báo chí về xây dựng Đảng tỉnh Khánh Hòa năm 2021 tổ chức lễ tổng kết và trao giải. Báo Khánh Hòa đã phỏng vấn ông Nguyễn Khắc Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức giải về những kết quả đạt được của năm đầu tiên tổ chức giải.


 

ông Nguyễn Khắc Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức giải
Ông Nguyễn Khắc Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Giải báo chí về xây dựng Đảng tỉnh Khánh Hòa năm 2021

 

- Xin ông cho biết những thuận lợi và khó khăn trong quá trình triển khai Giải báo chí về xây dựng Đảng tỉnh Khánh Hòa năm 2021 và kết quả mà Ban tổ chức đã nhận được sau thời gian phát động?


- Hưởng ứng Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) do Ban Tổ chức Trung ương phát động, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Kế hoạch tổ chức Giải báo chí về xây dựng Đảng tỉnh Khánh Hòa năm 2021. Giải được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức, phát huy vai trò của các cơ quan báo chí, cán bộ, phóng viên, biên tập viên và động viên, khích lệ thu hút sự quan tâm của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân tham gia xây dựng Đảng bộ tỉnh bằng những bài viết, tác phẩm báo chí xuất sắc. Qua đó, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; đấu tranh phòng, chống suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Đồng thời, cổ vũ toàn Đảng bộ, toàn dân, toàn quân trong tỉnh ra sức thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025; đưa công tác xây dựng Đảng ngày càng đi vào thực chất, trở thành hành động cụ thể, thiết thực, tự giác thường xuyên trong mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân.


Đây là năm đầu tiên tổ chức giải nên không tránh khỏi một số lúng túng trong triển khai các nhiệm vụ; công tác phổ biến về thể lệ tham dự giải chưa thực sự đầy đủ, cặn kẽ, dẫn đến nhiều tác phẩm gửi đến Hội đồng chấm giải chưa đáp ứng đủ yêu cầu về đăng, phát trên các loại hình báo chí. Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp cũng ảnh hướng đến tiến độ chung của giải. Tuy nhiên, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy, cũng như tinh thần nỗ lực, làm việc trách nhiệm của Ban tổ chức giải, Hội đồng chấm giải, Tổ thư ký, Ban Tổ chức Tỉnh ủy (cơ quan trực tiếp tham mưu tổ chức giải), Giải báo chí về xây dựng Đảng tỉnh Khánh Hòa năm 2021 đã cơ bản thành công tốt đẹp.

 

Giải đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhà báo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí, các cây bút chuyên, không chuyên và các tầng lớp nhân dân. Sau 9 tháng triển khai, Ban tổ chức đã nhận 126 tác phẩm báo chí của 94 tác giả và nhóm tác giả, với sự đa dạng về thể loại, phong phú về hình thức, như: báo in, báo truyền hình, báo phát thanh, báo điện tử, phóng sự ảnh. Trong đó, Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa, Báo Khánh Hòa, Đài Phát thanh - Truyền hình Khánh Hòa; các văn phòng đại diện, phóng viên thường trú của các cơ quan báo chí Trung ương (Phân xã Thông tấn xã Việt Nam tại Khánh Hòa, Đài Tiếng nói Việt Nam, Báo Biên phòng, Báo Văn hóa…) cũng đã tích cực gửi nhiều tác phẩm tham dự giải. Đáng chú ý, giải năm nay còn có đông đảo đoàn viên công đoàn cơ sở các trường tiểu học, mầm non trên toàn tỉnh tham gia, thể hiện tình cảm, trách nhiệm, sự quan tâm sâu sắc đến công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ tỉnh. Trên cơ sở đề xuất của Hội đồng chấm giải, Ban tổ chức giải đã thống nhất chọn được 18 tác phẩm xuất sắc để trao thưởng.

 

Đồng chí Nguyễn Khắc Toàn trao bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị giai đoạn 2016 - 2021.

Ông Nguyễn Khắc Toàn trao bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị giai đoạn 2016 - 2021.


 

- Vậy, ông đánh giá như thế nào về chất lượng các tác phẩm dự thi năm nay?


- Các nội dung viết về xây dựng Đảng đã khó, viết để có thể hấp dẫn và thu hút độc giả càng khó. Giải Búa liềm vàng chính là sự khích lệ, động viên các tác giả vượt qua nỗi e ngại “khó” và “khô” để đóng góp những tác phẩm tiêu biểu, xuất sắc.


Kết quả giải lần này đã cho thấy những tác phẩm được chọn vào vòng xét giải đều có chất lượng tốt. Các tác giả có sự đầu tư công phu trong thu thập tư liệu, lựa chọn chủ đề, đào sâu nghiên cứu, bám sát những vấn đề thực tiễn đang đặt ra đối với công tác xây dựng Đảng ở nhiều góc nhìn khác nhau. Từ chất liệu phong phú trong thực tiễn công tác, các tác phẩm đã đi sâu khai thác, phản ánh toàn diện, sinh động các mặt của công tác xây dựng Đảng của tỉnh, nhất là những vấn đề thời sự, đang được dư luận xã hội quan tâm. Có những tác phẩm tạo hiệu ứng tích cực trong công tác tuyên truyền về xây dựng Đảng; phát hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, có sức lan tỏa lớn trong đời sống xã hội. Nhiều tác phẩm đi sâu vào những vấn đề được Trung ương và tỉnh chú trọng trong năm 2021 như: việc triển khai, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025; sự quyết liệt trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19; đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; công tác an sinh xã hội vùng miền núi, hải đảo…


Có thể nói, các tác phẩm tham dự giải đã thổi luồng sinh khí mới, thắp lên niềm cảm hứng thực hiện các tác phẩm báo chí về công tác xây dựng Đảng. Nội dung tư tưởng, giá trị, hiệu ứng của các tác phẩm góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về công tác xây dựng Đảng, giúp cho các cấp ủy, tổ chức đảng nhìn nhận, đánh giá những mặt tích cực để phát huy, cũng như nhìn nhận những hạn chế để khắc phục, tìm ra lời giải cho những vấn đề thực tiễn đang đặt ra một cách rõ ràng, chân thực.


- Tại lễ trao giải lần này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ phát động Giải báo chí về xây dựng Đảng tỉnh Khánh Hòa năm 2022. Ông mong muốn gì ở giải lần tới; theo ông, các cơ quan báo chí, các phóng viên, nhà báo cần làm gì để có được những tác phẩm xuất sắc viết về công tác xây dựng Đảng?


- Thực tế cho thấy, dù đã rất chú trọng công tác tuyên truyền, song do lần đầu tiên tổ chức, lại diễn ra trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên số lượng tác phẩm tham dự Giải Búa Liềm vàng năm 2021 của tỉnh chưa được như kỳ vọng. Chính vì vậy, Ban tổ chức đã không tìm được các tác phẩm xuất sắc của tác giả trẻ dưới 25 tuổi, tác phẩm xuất sắc của tác giả là người Khánh Hòa ở ngoài tỉnh để trao giải. Đối với đề tài về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và đấu tranh chống “diễn biến hòa bình” mặc dù là vấn đề thường xuyên nhận được rất nhiều sự quan tâm của xã hội, nhưng đây là những vấn đề khó, phức tạp, đòi hỏi phải có kiến thức sâu rộng, nắm vững lý luận và thực tiễn, do đó vẫn chưa có tác phẩm thực sự xuất sắc để trao giải.


Tại lễ trao giải lần này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ phát động Giải báo chí về xây dựng Đảng tỉnh Khánh Hòa năm 2022. Tôi hy vọng và tin tưởng trong lần tổ chức tiếp theo này, giải sẽ thu hút sự tham gia đông đảo hơn nữa của các cơ quan báo chí, phóng viên, nhà báo, các cán bộ, đảng viên và nhân dân. Nhân dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy kêu gọi mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi cơ quan báo chí, mỗi người làm báo, mỗi cây bút chuyên và không chuyên tiếp tục thể hiện tình cảm, trách nhiệm với Đảng, với công tác xây dựng Đảng; bám sát thực tiễn, sáng tác nhiều tác phẩm báo chí xuất sắc, chất lượng, có chiều sâu, khắc họa rõ nét công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; đấu tranh chống “diễn biến hòa bình”; tiếp tục hướng về các hoạt động chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân trong giai đoạn bình thường mới, sống thích ứng, an toàn với Covid-19; phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của tỉnh… Qua đó, góp phần củng cố, nâng cao niềm tin của nhân dân với Đảng trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước nói chung và tỉnh Khánh Hòa nói riêng; cùng nhau lan tỏa tình yêu quê hương, đất nước và con người xứ Trầm Hương.


- Xin trân trọng cảm ơn ông!


XUÂN THÀNH (Thực hiện)

 

.

các thông tin tiện ích