Tọa đàm kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước

Thứ Sáu, 04/06/2021, 16:34 [GMT+7]

Tọa đàm kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước

Sáng 4-6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa tổ chức Tọa đàm kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước với chủ đề: “Từ hành trình cứu nước của Bác Hồ đến khát vọng xây dựng tỉnh Khánh Hòa giàu đẹp, phát triển hiện đại”. Chương trình tọa đàm do các ông: Nguyễn Hải Ninh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Khắc Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hà Quốc Trị - Phó Bí thư Tỉnh ủy và Hồ Văn Mừng - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng chủ trì.

 

<p style=

Các vị lãnh đạo tỉnh chủ trì buổi tọa đàm.

 

Ý nghĩa thời đại của hành trình cứu nước của Bác Hồ

 

Cách đây 110 năm, ngày 5-6-1911, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành (tức Nguyễn Ái Quốc, Hồ Chí Minh về sau) đã rời bến cảng Nhà Rồng trên con tàu Amiral Latouche Tréville, bắt đầu cuộc hành trình với khát vọng, quyết tâm lớn tìm ra con đường giải phóng dân tộc. Tại buổi tọa đàm, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Văn Mừng cùng các đại biểu đã trình bày nhiều tham luận khẳng định ý nghĩa to lớn của sự kiện lịch sử Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước.

 

Hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta những bài học kinh nghiệm có giá trị hết sức to lớn về lý luận và thực tiễn, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, hội nhập quốc tế toàn diện ngày nay. Hành trình ra đi tìm đường cứu nước của Người đã khẳng định một cách mạnh mẽ tầm quan trọng, vị thế và vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với những thành tựu trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc và dựng xây đất nước. Hành trình ra đi tìm đường cứu nước của Bác là tấm gương sáng, là bài học quý giá về ý chí, khát vọng, nghị lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách; cổ vũ, bồi đắp cho thế hệ trẻ hôm nay niềm tin, lý tưởng cách mạng, tinh thần xung kích, tình nguyện, không ngừng học tập, phấn đấu nỗ lực vươn lên, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

 

Các tham luận tại tọa đàm đã đi sâu phân tích và nêu bật các bài học kinh nghiệm đúc rút từ sự kiện lịch sử Người ra đi tìm đường cứu nước, để vận dụng trong giai đoạn cách mạng mới, đặc biệt là khát vọng đổi mới, sáng tạo, tinh thần dám nghĩ, dám làm; đào tạo trí thức, phát hiện, bồi dưỡng và sử dụng nhân tài; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người gắn với bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc...Đồng thời, khẳng định mạnh mẽ ý chí sắt đá của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân trong tỉnh, quyết tâm thực hiện nghiêm túc những lời dạy của Người, ra sức thi đua, phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, xây dựng tỉnh Khánh Hòa ngày càng đẹp, ngày càng văn minh và thịnh vượng.

 

 

<p style=

Ông Nguyễn Khắc Toàn phát biểu kết luận chương trình tọa đàm

 

Phát biểu tại chương trình tọa đàm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Khắc Toàn khẳng định: “Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhà yêu nước vĩ đại, hiện thân sinh động của tư tưởng kết hợp sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại. Hành trình tìm đường cứu nước trải khắp các châu lục: Á, Âu, Phi, Mỹ, đã tạo cho Người một nhân sinh quan, thế giới quan tiến bộ, cũng như nhãn quan chính trị vượt tầm thời đại. Người đã để lại cho Đảng ta, Nhân dân ta một di sản tư tưởng vô cùng quý báu, một tấm gương đạo đức, phong cách, lối sống mẫu mực, sáng ngời. Người không những là hiện thân của tinh thần khoan dung, nhân ái Việt Nam; tinh thần quốc tế thủy chung, trong sáng, là sứ giả của hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc mà còn là biểu tượng cao đẹp về ý chí, khát vọng, nghị lực và sự phấn đấu, nỗ lực không mệt mỏi, không ngừng vượt qua mọi khó khăn, thử thách”.

 

Khát vọng xây dựng Khánh Hòa giàu đẹp

 

Năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đi thăm Pháp và ký kết với Chính phủ Pháp Tạm ước 14 tháng 9 nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình để gìn giữ nền độc lập của dân tộc Việt Nam. Ngày 18-10-1946, trên đường trở về nước, Người đã đến vịnh Cam Ranh hội kiến với Cao ủy Pháp D’Argenlieu để bàn thảo về việc thực hiện Tạm ước 14 tháng 9. Tự hào là địa phương diễn ra sự kiện lịch sử ấy,  Đảng bộ và nhân dân Khánh Hòa luôn “Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

 

Phát biểu tại tọa đàm, ông Nguyễn Tấn Tuân cho biết, thời gian tới, Đảng bộ và nhân dân Khánh Hòa sẽ phấn đấu xây dựng tỉnh phát triển nhanh, bền vững và toàn diện, trở thành trung tâm kinh tế biển, trung tâm du lịch, dịch vụ của cả nước. Để đạt được những mục tiêu trên, tỉnh sẽ tập trung thực hiện các giải pháp: Tăng cường công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh phát triển kinh tế, trọng tâm là thúc đẩy phát triển công nghiệp, du lịch chất lượng cao, kinh tế biển và đẩy mạnh thực hiện 3 vùng động lực phát triển, 4 chương trình kinh tế - xã hội; làm tốt nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, giữ vững sự ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, biển, đảo, nhằm tạo môi trường ổn định để tỉnh phát triển toàn diện trên các lĩnh vực… Bên cạnh đó, tỉnh thường xuyên chăm lo, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân; tiếp tục thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong quản lý phát triển xã hội, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội; tập trung công tác giảm nghèo, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số và khu vực miền núi.

 

Quang cảnh buổi tọa đàm

Quang cảnh buổi tọa đàm

 

Kết luận tọa đàm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Khắc Toàn đề nghị các địa phương, cơ quan, đơn vị nghiên cứu kế thừa, phát huy vận dụng sáng tạo những bài học kinh nghiệm được rút ra từ chương trình tọa đàm vào công cuộc xây dựng và phát triển đơn vị, địa phương và tỉnh Khánh Hòa trong giai đoạn mới. Trước mắt, tập trung tham mưu, đề xuất giúp Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh lãnh đạo, triển khai đồng bộ, hiệu quả 4 chương trình kinh tế - xã hội và phát triển 3 vùng động lực của tỉnh. Đồng thời, với tinh thần đoàn kết, nỗ lực và quyết tâm cao độ, các địa phương, đơn vị cần chủ động triển khai các biện pháp hữu hiệu nhằm thực hiện tốt “mục tiêu kép” phòng, chống dịch bệnh Covid-19 gắn với phát triển kinh tế - xã hội,  nhằm biến khát vọng xây dựng tỉnh Khánh Hòa phát triển nhanh, bền vững và toàn diện sớm trở thành hiện thực.

XUÂN THÀNH

.

các thông tin tiện ích