Sử dụng mạng xã hội xây dựng các mô hình bảo vệ an ninh Tổ quốc

Thứ Hai, 22/02/2021, 22:27 [GMT+7]

Sử dụng mạng xã hội xây dựng các mô hình bảo vệ an ninh Tổ quốc

Từ đầu năm 2020, trên địa bàn tỉnh bắt đầu xuất hiện một số mô hình mới sử dụng mạng xã hội để tuyên truyền, lan tỏa phong trào như: Fanpage Công an thị trấn Vạn Giã (huyện Vạn Ninh), trang An ninh trật tự - Facebook Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Nha Trang, trang Zalo Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) của Công an xã Ninh Hưng (thị xã Ninh Hòa).

 

Trang Zalo - Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của Công an xã Ninh Hưng.
Trang Zalo - Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của Công an xã Ninh Hưng.
 
Fanpage Công an thị trấn Vạn Giã được xây dựng và thử nghiệm từ tháng 10-2019 trên mạng xã hội Facebook, đến tháng 10-2020 chính thức hoạt động. Qua trang này, người dân có thể cung cấp thông tin về tội phạm, tệ nạn giúp Công an thị trấn nhanh chóng điều tra, xác minh làm rõ, sớm bắt được tội phạm hay xử lý nhanh vụ việc. Trung tá Nguyễn Kiên Cường - Trưởng Công an thị trấn Vạn Giã cho biết: “Công an thị trấn đã được người dân cung cấp hàng chục nguồn tin liên quan đến tội phạm và tệ nạn qua trang mạng xã hội này. Nhiều vụ việc người dân cung cấp đầy đủ thông tin, đưa cả hình ảnh hay đoạn video clip về đối tượng và hành vi phạm pháp, giúp công an nhanh chóng tìm ra đối tượng phạm tội”. Ngoài ra, trang này còn đăng các thông tin chung về an ninh trật tự (ANTT), cảnh báo người dân về tội phạm, tệ nạn; hướng dẫn quần chúng phòng, chống tội phạm; hướng dẫn các thủ tục hành chính về công tác quản lý nhà nước về ANTT nên được người dân truy cập nhiều.
 
Mô hình trang ANTT - Facebook Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Nha Trang được xây dựng tháng 7-2020, đang là trang thông tin được học sinh, sinh viên của trường thường xuyên truy cập, tìm hiểu những thông tin về ANTT và phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ. Trang thông tin cung cấp cho các bạn trẻ những kiến thức về ANTT và tệ nạn xã hội; tham gia tự phòng, tự quản, tự bảo vệ ở trường và ký túc xá; hướng dẫn các bạn tìm hiểu về phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ và tự giác, tích cực tham gia phong trào. Thầy Bùi Văn Khải, phụ trách trang tin cho biết: “Các học sinh, sinh viên rất thích xem những thông tin nóng về ANTT trên địa bàn. Ngoài ra, các em cũng thường xuyên quan tâm các cảnh báo hoặc hướng dẫn về cách phòng, chống tội phạm của lực lượng công an”.
 
Trang Zalo - Toàn dân bảo vệ ANTQ của Công an xã Ninh Hưng xuất phát từ ý tưởng của Trưởng Công an xã. Là công an chính quy được phân công về xã, giỏi về công nghệ thông tin nên sau thời gian tìm hiểu công việc và tham khảo ý kiến của Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ Công an tỉnh, Thiếu tá Trần Trung Kiên - Trưởng Công an xã đã thử nghiệm mô hình từ tháng 9-2020. Trang Zalo - Toàn dân bảo vệ ANTQ đã kết nối người dân với Công an xã Ninh Hưng. Đặc biệt, với việc đưa các hướng dẫn thủ tục hành chính của ngành Công an lên trang mạng như: Quy định về tạm trú, tạm vắng; thủ tục làm Chứng minh nhân dân, làm hộ chiếu; hướng dẫn về nghề đặc doanh… đã giúp người dân thuận tiện hơn khi giải quyết công việc. Thiếu tá Trần Trung Kiên cho biết: “Đến nay, trang Zalo này đã có hàng trăm người theo dõi trang, được người dân và chính quyền địa phương ủng hộ. Ngoài việc hướng dẫn thủ tục hành chính, gửi thông tin, thông báo kịp thời về phòng, chống tội phạm của công an, người dân liên tục cập nhật tương tác 2 chiều trên trang mạng xã hội”.
 
Với yêu cầu đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trong tình hình mới, những cách thức, mô hình mới áp dụng công nghệ như 3 mô hình nói trên góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm cũng như phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ.
 
MINH CƯỜNG 
 
.

các thông tin tiện ích