07:01, 30/01/2021

Tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới tại Khánh Hòa

Theo báo cáo và đề xuất của Sở Y tế tại Công văn số 360/SYT-NVY ngày 30/01/2021 về tình hình giám sát, truy vết, xét nghiệm Covid-19 các trường hợp đi từ Hải Dương, Quảng Ninh và vùng có dịch về tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh có ý kiến chỉ đạo như sau:...
 

Vừa qua, các cấp, các ngành đã tập trung quyết liệt, đồng bộ triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh: Theo dõi, truy vết, xác minh các trường hợp có liên quan đến các ca bệnh tại vùng có dịch; đặc biệt là kết quả xét nghiệm âm tính vi rút SARS-CoV-2 của các trường hợp có liên quan đến vùng dịch trên địa bàn tỉnh; 
 
Theo báo cáo và đề xuất của Sở Y tế tại Công văn số 360/SYT-NVY ngày 30/01/2021 về tình hình giám sát, truy vết, xét nghiệm Covid-19 các trường hợp đi từ Hải Dương, Quảng Ninh và vùng có dịch về tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh có ý kiến chỉ đạo như sau: 
 
1. Các sở, ban, ngành, đoàn thể; Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan, đơn vị liên quan, trong phạm vi lĩnh vực phụ trách:
 
- Tiếp tục quán triệt và chủ động triển khai, thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, hướng dẫn của Bộ Y tế; các văn bản chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh về tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, đặc biệt là Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 05/01/2021, Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ; Công văn số 142-CV/TU ngày 08/01/2021 của Tỉnh ủy Khánh Hòa; Chỉ thị số 13/CT-UBND ngày 30/12/2020 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và Công văn số 823/UBND-KGVX ngày 28/01/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa.
 
- Kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch Covid-19 toàn tỉnh; thường xuyên theo dõi, bám sát tình hình, bình tĩnh và chủ động ứng phó theo chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế và của tỉnh Khánh Hòa. 
 
- Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân, đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, hoang mang, dao động. 
 
- Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với ngành Y tế để trực tiếp chỉ đạo việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch chủ động theo thẩm quyền và tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình và phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nếu để dịch xảy ra tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình.
 
- Áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, cụ thể:
 
+ Tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; thực hiện khai báo y tế nếu có đi đến các khu vực nguy cơ cao theo thông báo của Bộ Y tế; thực hiện cài đặt và sử dụng phần mềm Bluezone trên điện thoại thông minh để hỗ trợ cảnh báo, phòng chống dịch.
 
+ Tất cả các nơi công cộng, nhà ga, bến tàu, bến xe,…; trên các phương tiện giao thông công cộng và các sự kiện có tập trung đông người phải thực hiện phòng, chống lây nhiễm như: Đeo khẩu trang, sát trùng tay, giữ khoảng cách và thực hiện giám sát về y tế theo quy định.
 
+ Tại các cơ quan, đơn vị nhà nước: Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như: Bố trí dung dịch rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang khi đến liên hệ làm việc. Khi tổ chức hội nghị, hội họp nhiều người, phải đảm bảo khoảng cách an toàn. Yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức phải gương mẫu thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, hạn chế tập trung đông người khi không cần thiết. Khuyến khích giải quyết công việc qua môi trường điện tử.
 
+ Siết chặt quản lý các hoạt động tại khu vực chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, các quán bar, pub, karaoke, vũ trường, nhà ga, bến xe, bến cảng, nơi công cộng; thực hiện việc kiểm tra và xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định.
 
+ Tập trung triển khai khẩn trương, nghiêm túc việc tự kiểm tra, đánh giá an toàn Covid-19 theo hướng dẫn của BCĐQG phòng, chống dịch Covid-19; báo cáo kết quả về Sở Y tế trước ngày 05/02/2021.

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 
2. Sở Y tế:
 
- Rà soát, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh việc điều chỉnh kế hoạch, kịch bản ứng phó phòng, chống dịch Covid-19 theo tình hình, diễn biến thực tế của tỉnh Khánh Hòa; đảm bảo chủ động tiếp cận, khoanh vùng các trường hợp nghi ngờ để có biện pháp phòng, chống phù hợp.
 
- Tăng tốc truy vết, xác minh, lập danh sách tất cả các trường hợp người dân Khánh Hòa đến, lưu trú hoặc có tiếp xúc, liên quan đến các ca bệnh tại vùng dịch theo thông báo và hướng dẫn của Bộ Y tế. 
 
- Tổ chức giám sát chặt chẽ hàng ngày tình hình sức khỏe đối với tất cả trường hợp tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân, vùng dịch; nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì lập tức cho kiểm tra, cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.
 
- Rà soát, siết chặt việc phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế, trường học, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, nhà ga, bến tàu, bến xe, các khu vực thường xuyên có hoạt động tập trung đông người. Yêu cầu các cơ sở y tế triển khai, áp dụng các quy trình phân luồng, phân tuyến, không để xảy ra tình trạng lây lan dịch bệnh trong các cơ sở y tế; trang bị phòng hộ đầy đủ cho nhân viên y tế và lực lượng cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tham gia phòng, chống dịch, có kế hoạch cách ly y tế cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch tại tuyến đầu; tăng cường phòng ngừa lây nhiễm, đảm bảo an toàn đối với với cán bộ y tế, lực lượng tham gia phòng, chống dịch, người cao tuổi, người có bệnh lý nền và các đối tượng yếu thế.
 
- Thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm diện rộng các đối tượng theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế và làm việc cụ thể với Sở Tài chính để thống nhất tham mưu việc triển khai, thực hiện, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh. Đồng thời, có kế hoạch tăng cường năng lực xét nghiệm của các cơ sở y tế để đảm bảo triển khai xét nghiệm diện rộng đạt hiệu quả.
 
- Rà soát lại toàn bộ trang thiết bị thiết yếu phục vụ phòng, chống dịch như: Khẩu trang, bộ kít xét nghiệm, đồ bảo hộ, găng tay….để mua sắm bổ sung trong trường hợp cần thiết và theo đúng quy định để phục vụ công tác phòng, chống dịch. Riêng đối với găng tay y tế, Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính nghiên cứu, khẩn trương đề xuất việc mua bổ sung với số lượng phù hợp trong tình hình hiện nay, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh.
 
- Khẩn trương làm việc với Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư để tiến hành các thủ tục mua sắm máy xét nghiệm PCR phục vụ cho công tác phòng, chống dịch. Việc mua sắm phải đảm bảo công khai, minh bạch, thiết thực, đúng quy định, không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng.
 
- Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, phụ cấp chống dịch cho đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế, lực lượng công an, quân đội và các lực lượng khác trực tiếp tham gia phòng, chống dịch bệnh đảm bảo đúng người, đúng đối tượng và đúng quy định theo Nghị quyết số 37/NQ-CP ngày 29/3/2020 của Chính phủ về một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19; trong đó, bao gồm cả việc bố trí cơ sở cách ly tập trung cho các lực lượng này sau khi làm nhiệm vụ.
 
- Phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tuyên truyền cho công dân Việt Nam tại các khu cách ly tập trung của quân đội không tụ tập và tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong thời gian thực hiện cách ly.
 
- Phối hợp với Sở Du lịch rà soát danh sách các khách sạn đăng ký làm điểm cách ly y tế có trả phí để yêu cầu chủ các khách sạn triển khai, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, phải cử nhân viên bảo vệ phối hợp với lực lượng công an để túc trực, đảm bảo an ninh, an toàn trong thời gian thực hiện cách ly tại khách sạn. Đồng thời, hướng dẫn các nhân viên phục vụ tự cách ly, theo dõi sức khỏe bản thân sau khi phục vụ cách ly tại khách sạn.
 
- Phối hợp với Sở Công Thương, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Du lịch, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong và các đơn vị liên quan tăng cường triển khai việc cài đặt Bluezone trên điện thoại di động thông minh tại các cơ sở lao động, các khu công nghiệp, các nhà hàng, khách sạn,…trên địa bàn tỉnh.
 
- Làm việc với các sở, ban, ngành, địa phương khẩn trương hướng dẫn, kiểm tra các cơ quan, đơn vị, cơ sở y tế, trường học, cơ sở sản xuất, kinh doanh,… thực hiện nghiêm việc tự đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19.
 
- Tiếp tục cập nhật, nắm thông tin về diễn biến dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh để báo cáo nhanh hàng ngày (trước 15 giờ 00) về Ủy ban nhân dân tỉnh.
 
3. Sở Ngoại vụ:
 
- Hỗ trợ người phiên dịch ngôn ngữ theo đề nghị của Sở Y tế, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh để phục vụ công tác trao đổi với người nước ngoài, đảm bảo truyền đạt đầy đủ, chính xác nội dung yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành Y tế.
 
- Tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, thực hiện công tác bảo hộ công dân Việt Nam theo quy định, tuyên truyền, hướng dẫn các công dân Việt Nam có nhu cầu trở về nước phải thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các thủ tục nhập cảnh theo quy định hiện hành.
 
4. Sở Du lịch: Thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc, nhắc nhở và đề nghị các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, cơ sở lưu trú phải thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho nhân viên của đơn vị và khách lưu trú; nếu phát hiện trường hợp vi phạm, phải xử lý nghiêm theo quy định hiện hành.
 
5. Sở Thông tin và Truyền thông:
 
- Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục truyền thông mạnh mẽ nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ trước nguy cơ dịch bệnh trong nhân dân, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, tuyệt đối không chủ quan lơ là. Thực hiện tốt thông điệp 5K gồm: Khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế. Yêu cầu người dân đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng và tại các nơi công cộng, nơi tập trung đông người; khuyến cáo người dân hạn chế đến nơi tập trung đông người, giữ khoảng cách nơi công cộng.
 
- Thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang mạng xã hội để kêu gọi người dân Khánh Hòa có liên quan đến các ca bệnh tại vùng dịch phải lập tức đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, hỗ trợ phòng, chống dịch kịp thời. 
 
- Tuyên truyền, khuyến cáo người dân và du khách phải thực hiện khai báo y tế, cài đặt Bluezone trên điện thoại thông minh. Trường hợp có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời; không tự điều trị tại nhà.
 
- Đề nghị các doanh nghiệp viễn thông hỗ trợ việc nhắn tin đến các số thuê bao điện thoại di động để nhắc nhở người dân tăng cường cảnh giác, chủ động thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, tập trung vào các nội dung theo thông điệp 5K của Bộ Y tế, khai báo y tế tự nguyện và cài đặt Bluezone trên điện thoại thông minh.
 
- Phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan để kịp thời nắm bắt, phản ánh thông tin về tình hình nhập cảnh trái phép trên địa bàn và các biện pháp xử lý để người dân biết, tích cực tham gia phát hiện, tố giác, ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập; phát hiện, ngăn chặn và có biện pháp xử lý đối với những thông tin sai sự thật, thông tin tiêu cực, bịa đặt về dịch bệnh Covid-19 trên các báo, tạp chí, trang mạng xã hội. 
 
6. Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các địa phương khẩn trương xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở giáo dục như: Thường xuyên vệ sinh trường lớp, hướng dẫn giáo viên, học sinh thực hiện các biện pháp phòng bệnh trong trường học. Đồng thời, chủ động có phương án dự phòng, ứng phó đảm bảo hoạt động dạy và học trong trường hợp có dịch bệnh xuất hiện, lây lan trong cộng đồng.
 
7. Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong, Cục Quản lý thị trường tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh và các đơn vị, địa phương liên quan:
 
- Chỉ đạo, theo dõi, đôn đốc việc triển khai công tác tuyên truyền, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống; đề nghị ban quản lý các chợ truyền thống thường xuyên nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi tiếp xúc,…
 
- Đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất trên địa bàn tỉnh, nhất là các doanh nghiệp, tập đoàn tại các khu công nghiệp có biện pháp tự đảm bảo an toàn cho nhân viên, khách hàng và không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.
 
- Siết chặt công tác quản lý, đảm bảo thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định về phòng chống dịch tại hội chợ, chương trình xúc tiến thương mại,… theo hướng dẫn của ngành Y tế và các Bộ, ngành có liên quan.
 
8. Sở Giao thông vận tải có trách nhiệm tăng cường kiểm tra, kiểm soát và hướng dẫn các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, bến xe, bến tàu phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng hướng dẫn của ngành Y tế và các Bộ, ngành có liên quan.
 
9. Công an tỉnh:
 
- Chỉ đạo công an cấp huyện, cấp xã tăng cường công tác quản lý địa bàn, quản lý cư trú, nắm chắc sự biến động dân cư; thường xuyên kiểm tra các cơ sở lưu trú, các khu vực, địa điểm tập trung đông người, đặc biệt là các địa bàn, khu vực có nhiều người nước ngoài cư trú, lao động và làm việc, các địa bàn có công dân đi lao động tự do. Phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm theo pháp luật những tổ chức, cá nhân liên quan đến việc đưa người, chứa chấp người nhập cảnh trái phép.
 
- Kịp thời phát hiện, xác minh, điều tra làm rõ, xử lý theo pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân đưa thông tin sai sự thật, không khai báo y tế, khai báo không trung thực, trốn tránh, chống đối, không chấp hành biện pháp cách ly y tế và các biện pháp phòng chống Covid-19 theo yêu cầu và hướng dẫn của các cơ quan chức năng. 
 
- Bố trí lực lượng bảo đảm an ninh, trật tự tại các khu cách ly y tế tập trung của quân đội, các cơ sở cách ly khác và tại các địa điểm diễn ra các hoạt động, sự kiện, lễ hội có tập trung đông người.
 
10. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh:
 
- Tiếp tục chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương liên quan thực hiện tiếp nhận và tổ chức cách ly tập trung tại các cơ sở quân đội đối với công dân Việt Nam trở về từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch qua Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh theo hướng dẫn của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và theo đúng quy định hiện hành.
 
- Khẩn trương rà soát, tổng hợp tình hình năng lực các cơ sở cách ly tập trung của quân đội để kịp thời báo cáo, tham mưu cho Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Ủy ban nhân dân tỉnh; chuẩn bị đầy đủ các cơ sở vật chất để đảm bảo tiếp nhận công dân về nước vì lý do đặc biệt cần thiết theo sự điều phối của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5.
 
11. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, chủ động phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế để kiểm tra, giám sát toàn bộ hành khách, thuyền viên, tàu thuyền từ các cảng biển vào địa phận tỉnh; yêu cầu giám sát các thuyền viên thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch khi đi bờ; đồng thời, chủ động, kịp thời xử lý các tình huống phát sinh nếu có.
 
12. Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh, Cảng vụ Hàng không tại Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh, Cảng vụ Hàng hải Nha Trang, Cục Hải quan tỉnh, trong phạm vi lĩnh vực phụ trách, chủ động phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để ngành Y tế triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại đơn vị và trên địa bàn toàn tỉnh.
 
13. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố
 
- Chỉ đạo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp huyện, cấp xã kiểm tra, rà soát, kiện toàn tổ phản ứng nhanh để đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng khu phố để nắm thông tin người dân địa phương trở về từ vùng có dịch hoặc có liên quan đến các ca bệnh tại các khu vực có dịch để lập danh sách, thông tin ngay cho cơ quan y tế phối hợp khoanh vùng, giám sát, theo dõi và hướng dẫn cách ly y tế phù hợp.
 
- Vận động Nhân dân tại địa phương chủ động, phát hiện và kịp thời thông báo cho cơ quan y tế và chính quyền địa phương về các trường hợp từ vùng dịch trở về để kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.
 
- Tích cực tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng Nhân dân hiểu rõ về tình hình dịch bệnh hiện nay để không lơ là, chủ quan nhưng cũng không hoang mang, lo lắng và không kỳ thị đối với người đang được cách ly tại nơi lưu trú.
 
- Huy động đoàn thanh niên phối hợp, hỗ trợ người dân tiến hành cài đặt Bluezone trên điện thoại di động để hỗ trợ việc phòng, chống dịch bệnh.
 
- Kiểm tra, chỉ đạo việc xây dựng và triển khai các kế hoạch, kịch bản phòng, chống dịch tại địa phương, nhất là công tác vận động, tuyên truyền, theo dõi, kiểm tra, giám sát, truy vết, khoanh vùng, cách ly dập dịch,… theo đúng hướng dẫn chuyên môn của ngành Y tế.
 
14. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội, trong phạm vi lĩnh vực phụ trách, chủ động phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, giải thích cho hội viên, người dân hiểu rõ tình hình dịch bệnh Covid-19 để không chủ quan, lơ là cũng như không hoang mang, lo lắng; đặc biệt là vận động hội viên, người dân cài đặt phần mềm Bluezone trên điện thoại di động thông minh để phòng, chống dịch bệnh.
 
15. Giao nhiệm vụ cho Sở Y tế: Theo dõi sát tình hình để kịp thời tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh điều chỉnh các phương án và biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.
 
Trên đây là nội dung công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh hiện nay, thay cho các nội dung trước đây, yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể; các cơ quan, đơn vị, địa phương, tổ chức, cá nhân có liên quan cập nhật, nghiêm túc triển khai, thực hiện./.