Bố trí công an chính quy về xã: Hiệu quả bước đầu

Chủ Nhật, 23/02/2020, 21:58 [GMT+7]

Bố trí công an chính quy về xã: Hiệu quả bước đầu

Tuy mới thực hiện được 2 tháng, nhưng việc điều động, bố trí lực lượng công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã bước đầu đã tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), đem lại sự an tâm cho cấp ủy, chính quyền và nhân dân ở các địa phương.
 
 
Công an xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh bắt đối tượng  mang hung khí đi đánh nhau, gây mất an ninh trật tự.
Công an xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh bắt đối tượng mang hung khí đi đánh nhau, gây mất an ninh trật tự.
 
 
Chuyển biến về an ninh trật tự
 
Lực lượng Công an chính quy khi được bố trí về xã, bên cạnh những thuận lợi là sự quan tâm, ủng hộ của cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân thì cũng có không ít những khó khăn. Song, với tinh thần vì nhân dân phục vụ, lực lượng công an xã chính quy đã phát huy tốt tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, chủ động khắc phục khó khăn, tích cực bám địa bàn, bám cơ sở, làm chuyển biến rõ rệt tình hình ANTT ở các địa phương.
 
Điển hình như Công an xã Phước Đồng, TP. Nha Trang. Đây là địa phương có diện tích rộng và dân số đông nhất thành phố. Vì vậy, tình hình ANTT khá phức tạp. Thiếu tá Nguyễn Duy Trung - Trưởng Công an xã Phước Đồng cho biết, để nâng cao hiệu quả đấu tranh với tội phạm, cán bộ, chiến sĩ đã tập trung công tác tuyên truyền giúp nhân dân nâng cao nhận thức pháp luật, tinh thần đấu tranh phòng ngừa các loại tội phạm. Đồng thời, đẩy mạnh tuần tra khép kín địa bàn, chủ động phát hiện đấu tranh với các hoạt động của tội phạm. Ngay trong dịp Tết vừa qua, Công an xã đã phát hiện bắt giữ 3 vụ trộm cắp, 4 vụ đánh bạc, giải quyết nhiều vụ việc liên quan đến ANTT. “Chỉ trong một thời gian ngắn nhưng lực lượng công an xã chính quy đã tham mưu tốt cho Đảng ủy, UBND xã các kế hoạch đảm bảo ANTT. Đồng thời, tích cực phối hợp với lực lượng dân quân tổ chức tuần tra hàng đêm, giải quyết hiệu quả nhiều vụ việc, góp phần đảm bảo tốt ANTT trong dịp Tết vừa qua. Từ đó, tạo sự an tâm tin tưởng cho chính quyền và nhân dân trong xã; phản hồi từ nhân dân đối với lực lượng công an xã chính quy rất tích cực”, ông Đặng Lợi - Chủ tịch UBND xã Phước Đồng khẳng định.
Điều động công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và Bộ Công an nhằm sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo hướng “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”. Tại Khánh Hòa, Đề án điều động công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã được thực hiện làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1, Giám đốc Công an tỉnh đã điều động 251 cán bộ công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã tại 80/97 xã. Giai đoạn 2, đã điều động 48 cán bộ đảm nhận nhiệm vụ tại 15 xã. Mỗi xã được bố trí theo mô hình 1 trưởng, 1 phó và từ 1 đến 3 cán bộ công an chính quy.
 
Tại huyện Vạn Ninh, xã Vạn Thắng được đánh giá là địa bàn tương đối phức tạp về ANTT. Khi mới được phân công về địa bàn, Công an xã Vạn Thắng đã tập trung làm tốt công tác nắm tình hình, thường xuyên tổ chức tuần tra địa bàn, phân công cán bộ luân phiên trực 24/24 giờ tại đơn vị nhằm xử lý kịp thời các vụ việc mất ANTT, không để hình thành điểm nóng. Bên cạnh đó, tăng cường tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, củng cố nâng cao hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Từ đây, hiệu quả công tác đảm bảo ANTT từng bước được nâng cao. Trong 2 tháng thực hiện đợt cao điểm bảo vệ Tết, Công an xã Vạn Thắng đã điều tra xử lý 11 vụ việc về ANTT. Trong đó, chủ yếu là các vụ việc gây rối, đánh nhau gây thương tích, trộm cắp, cướp giật, mua bán trái phép chất ma túy... “Dịp Tết này tôi thấy tình hình ANTT trong thôn xóm rất ổn định. Ngày trước, mặc dù có đội xung kích ở trong thôn hàng đêm đi trực nhưng ăn trộm, ăn cắp vẫn còn nhiều chứ không được bình yên như hiện nay”, bà Hồ Thị Cúc, thôn Phú Hội 2, xã Vạn Thắng nói. 
 
Tiếp tục quan tâm xây dựng lực lượng vững mạnh
 
Những chuyển biến tích cực về ANTT ở địa bàn nông thôn cho thấy việc đưa công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã là chủ trương hết sức cần thiết và đúng đắn nhằm nâng cao toàn diện các mặt công tác, đảm bảo ANTT ở địa bàn cơ sở. Lực lượng công an xã chính quy với bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ nghiệp vụ cơ bản, tận tụy trách nhiệm với công việc đã đáp ứng được những yêu cầu nhiệm vụ đặt ra, thực sự là chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương.
 
Tính đến nay, Khánh Hòa là 1 trong 20 địa phương của cả nước hoàn thành Đề án bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã theo chủ trương của Đảng, Nhà nước và Bộ Công an. Riêng huyện Diên Khánh, sau khi 2 xã Diên Bình, Diên Lộc được sát nhập theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Công an tỉnh sẽ tiến hành công bố. Đại tá Nguyễn Văn Ngàn - Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết, sau khi hoàn thành đề án, Công an tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ tích cực cả về vật chất và tinh thần. Qua đó, tạo điều kiện để công an xã chính quy có thể yên tâm công tác, hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Đồng thời, góp phần xây dựng lực lượng công an xã ngày càng vững mạnh, đáp ứng được yêu cầu đảm bảo ANTT trong điều kiện hiện nay.
 
Lan Phương
 
 
 
.

các thông tin tiện ích