Công an tỉnh Khánh Hòa: Vững trong bảo vệ an ninh, mạnh về xây dựng lực lượng

Thứ Ba, 31/12/2019, 22:46 [GMT+7]

Công an tỉnh Khánh Hòa: Vững trong bảo vệ an ninh, mạnh về xây dựng lực lượng

Với tinh thần “Chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”, năm qua, Công an tỉnh đã chủ động xây dựng, triển khai thực hiện nhiều biện pháp đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.


Giữ vững an ninh trật tự


Năm 2019, tỉnh có rất nhiều hoạt động, sự kiện diễn ra trên địa bàn. Trong khi đó, tình hình an ninh trật tự (ANTT) tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường. Với tinh thần “an ninh chủ động”, lực lượng Công an tỉnh đã chủ động nắm chắc tình hình, triển khai các biện pháp nghiệp vụ để ngăn chặn kịp thời, hiệu quả hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, bảo vệ an toàn các mục tiêu trọng điểm, các sự kiện chính trị, văn hóa, lễ hội diễn ra trên địa bàn.

 

Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa trao quyết định điều động công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh công an xã.

Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa trao quyết định điều động công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh công an xã.


Đặc biệt, đã tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp, đối sách đấu tranh, ngăn chặn tội phạm không gian mạng. Điển hình như vụ bắt quả tang 77 đối tượng mang quốc tịch Trung Quốc dùng máy tính kết nối Internet nhắn tin chiêu dụ người Trung Quốc mua cổ phiếu để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hay như chuyên án phối hợp với Bộ Công an bắt hàng chục người Trung Quốc sử dụng công nghệ cao để đánh bạc. Mới nhất là đảm bảo tốt tình hình ANTT xung quanh phiên tòa xét xử bị cáo Trần Vũ Hải cùng đồng phạm trong vụ trốn thuế xảy ra trên địa bàn TP. Nha Trang…


Trên lĩnh vực đảm bảo trật tự an toàn xã hội, Công an tỉnh đã chủ động tham mưu thực hiện có hiệu quả các mặt công tác phòng, chống các loại tội phạm hình sự, ma túy, kinh tế, môi trường. Đáng chú ý, lực lượng công an đã liên tiếp triệt phá nhiều băng nhóm trộm cắp, tiêu thụ xe máy chuyên nghiệp, thu hồi hàng trăm xe máy các loại trả lại cho nhân dân. Đặc biệt, trong năm 2019, hoạt động “tín dụng đen” có xu hướng diễn biến phức tạp, dưới nhiều hình thức và thủ đoạn tinh vi, manh động gây hoang mang, lo sợ cho một bộ phận người dân. Trước tình hình đó, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã kịp thời chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và công an các địa phương tăng cường công tác nắm tình hình, tập trung thực hiện các biện pháp đấu tranh với loại tội phạm hoạt động “tín dụng đen”. Sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng công an đã kiềm chế rất rõ rệt hoạt động cho vay của các tổ chức, cá nhân theo kiểu “tín dụng đen” trên địa bàn. Từ đó, góp phần làm ổn định tình hình ANTT, hạn chế những hệ lụy của “tín dụng đen”.

Vững mạnh trong công tác xây dựng lực lượng


Năm qua cũng ghi nhận nhiều nét mới nổi bật trong công tác xây dựng lực lượng, tiến đến chuyên nghiệp hóa lực lượng công an từ cấp tỉnh đến địa phương.


Thực hiện Nghị quyết số 22 Bộ Chính trị và đề án 106 của Bộ Công an về “tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”, Công an tỉnh đã chủ động tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đề án bố trí Công an chính quy ở 97 xã trong toàn tỉnh. Đến nay, giai đoạn 1 của đề án đã thực hiện xong với việc điều động bố trí 251 cán bộ, chiến sĩ công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh công an xã tại 80/97 xã.

 

Năm 2019, Công an tỉnh đã điều tra làm rõ 627 vụ/721 vụ phạm tội về trật tự xã hội, đạt 86,9%, tăng 2,15% so với năm 2018. Trong đó, án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đã điều tra làm rõ 115/126 vụ. Khám phá 135 vụ, bắt 219 đối tượng phạm tội về ma túy, triệt xóa 9 nhóm - 32 đối tượng và 32 điểm phức tạp về ma túy trên địa bàn.

Đại tá Nguyễn Khắc Cường - Giám đốc Công an tỉnh cho biết, thực hiện theo phương châm “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”, Công an tỉnh luôn chú trọng đến chất lượng từng cán bộ công an chính quy được điều động xuống địa bàn các xã, làm sao phải đáp ứng được những yêu cầu nhiệm vụ đặt ra, thực sự là chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương. “Trước tình trạng tốc độ đô thị hóa nhanh, tình hình ANTT ở các địa bàn nông thôn ngày càng tiềm ẩn nhiều phức tạp, việc đưa công an chính quy về xã là một chủ trương hết sức cần thiết và đúng đắn, góp phần nâng cao toàn diện các mặt công tác, đảm bảo ANTT ở địa bàn cơ sở. Đây thực sự là một bước chuyển biến mạnh mẽ trong công tác xây dựng lực lượng của lực lượng Công an nhân dân nói chung, của Công an tỉnh nói riêng”, Đại tá Cường khẳng định.


Cũng theo Đại tá Nguyễn Khắc Cường, năm 2020, Công an tỉnh sẽ tập trung bảo vệ tuyệt đối an toàn an ninh thời gian trước, trong và sau kỳ đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng; các hoạt động của Hội nghị cấp cao ASEAN; các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội lớn của tỉnh. Đồng thời, tiếp tục đấu tranh, trấn áp mạnh các băng nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu bảo kê, tín dụng đen; tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm có yếu tố nước ngoài; tội phạm ma túy, kinh tế, tội phạm sử dụng công nghệ cao; tội phạm liên quan đến tài nguyên, môi trường. Đặc biệt, sẽ tập trung hoàn thành giai đoạn 2 của Đề án đưa công an chính quy về xã, đồng thời phát huy tối đa hiệu quả hoạt động của mô hình tổ chức mới.


Lan Phương


.

.

các thông tin tiện ích