Báo động với bệnh giun đũa chó

Thứ Ba, 11/07/2017, 21:14 [GMT+7]

Báo động với bệnh giun đũa chó

So với cùng kỳ năm ngoái, số ca đến khám và điều trị bệnh giun đũa chó ở Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới tỉnh tăng hơn gấp 2 lần, trong đó có nhiều ca nặng…


Ngày cuối tuần, Khoa Khám BV Bệnh nhiệt đới tỉnh tiếp nhận 2 bệnh nhân (BN) đến khám trong tình trạng ngứa nhiều nơi trong cơ thể, ở tay và chân xuất hiện nhiều vết đỏ như nổi mề đay. Sau khi khám và cho xét nghiệm máu, các bác sĩ phát hiện 2 BN này bị mắc bệnh giun đũa chó. BN Nguyễn Kim T. (xã Cam Hòa, huyện Cam Lâm) cho biết, nhà chị có nuôi 2 con chó để giữ nhà. Chị không biết bị mắc bệnh khi nào, chỉ thấy nổi ngứa khắp người trong 10 ngày qua, tự mua thuốc về uống nhưng không khỏi.

 

Bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân  bị mắc bệnh giun đũa chó

Bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân bị mắc bệnh giun đũa chó


Cách đó 1 tuần, BV Bệnh nhiệt đới tỉnh tiếp nhận BN Nguyễn Thị K.H. (44 tuổi, phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang) trong tình trạng đau quặn hạ sườn phải, sốt, da tái, ngứa nhiều nơi. Qua thăm khám và xét nghiệm, các bác sĩ phát hiện BN bị nhiễm sán lá gan, giun lươn, giun đũa chó. Theo lời BN H. ở nhà có nuôi chó và mèo, thường ăn rau sống...


Theo thống kê của BV Bệnh nhiệt đới tỉnh, 6 tháng đầu năm 2016, số BN mắc bệnh giun đũa chó là 76 người thì 6 tháng đầu năm 2017, số BN tăng gấp hơn 2 lần với 161 người. Đáng chú ý là số ca bệnh tăng theo từng tháng với tốc độ rất nhanh. Nếu tháng 1, BV ghi nhận có 6 ca, đến tháng 2 tăng lên 13 ca, tháng 3 là 19 ca, tháng 4 là 20, tháng 5 tăng lên 38 ca và tháng 6 tăng lên 65 ca. Điều này thực sự rất đáng báo động.


Bác sĩ Nguyễn Đông - Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới tỉnh cho biết, đa số người bị nhiễm giun đũa chó thường rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác của da liễu như: da nổi mẩn ngứa, mụn nhỏ, bầm tím; người mệt mỏi, đau bụng, ăn không ngon, giảm cân, ho, khò khè như bị suyễn... Phần lớn các ca đến khám đều ở mức độ nhẹ; một số ca nặng hơn phải nhập viện điều trị do ấu trùng giun đũa chó đã thâm nhập vào một số bộ phận nội tạng khác, đã có một số trường hợp bị áp-xe gan nặng. Riêng năm 2016, BV tiếp nhận 2 ca rất nặng, một ca ấu trùng giun đũa chó đã xâm nhập vào não bộ và làm tổn thương một phần ở vùng này gây nên tình trạng đau đầu kinh niên cho BN. Nếu để lâu hơn, ký sinh trùng xâm nhập sâu hơn vào não có thể gây mù mắt, liệt tay chân của BN. Bệnh giun đũa chó có thể trị khỏi nhưng sẽ bị tái phát nếu bị nhiễm trở lại. Hiện nay, BV Bệnh nhiệt đới tỉnh đang điều trị bệnh bằng các loại thuốc thế hệ mới, so với thuốc cũ thì thuốc mới chỉ có tác dụng điều trị nhanh hơn.


Được biết, giai đoạn đầu nhiễm giun đũa chó rất khó phát hiện, chỉ khi có các biến chứng, tổn thương, viêm nhiễm một cơ quan nào đó trên cơ thể và xét nghiệm máu mới biết được. Đặc biệt, các đầu giun đũa chó khi vào cơ thể người có khả năng tự nhân lên.


Do đó, theo lời khuyên của các bác sĩ, những người có nuôi chó trong nhà mà có những biểu hiện nghi ngờ bị nhiễm giun đũa chó nên đến ngay cơ sở y tế để khám. Để phòng ngừa nhiễm giun đũa chó, cần phải rửa tay sạch trước khi ăn, nhà cửa phải được lau dọn sạch sẽ, ăn chín, uống chín, nếu ăn rau sống phải rửa sạch bằng thuốc tím và rửa dưới vòi nước đang chảy. Nên tắm cho chó thường xuyên, khám sức khỏe định kỳ ở cơ sở thú y và xổ giun định kỳ; thu gom, xử lý phân chó thường xuyên.


Cát Đan
 

 Giun đũa chó có tên khoa học là Toxocara canis, hình tròn, dài giống như giun đũa ở người. Giun đũa chó trưởng thành sống trong ruột non của chó. Trứng giun theo phân thải ra đất phát triển thành ấu trùng, phát tán trong môi trường rồi nhiễm vào thức ăn, nước uống của người. Ấu trùng cũng có thể xâm nhập qua da (nhất là da non) gây hội trứng “ấu trùng di chuyển ngoài da”. Trẻ con thường dễ bị nhiễm giun đũa chó mèo do hay chơi đùa dưới đất, bốc thức ăn dưới đất bỏ vào miệng hoặc chơi, vuốt ve lông chó, mèo rồi cho tay vào miệng.  


Trong cơ thể người, trứng nở thành ấu trùng nhưng không phát triển thành giun trưởng thành mà theo đường máu đến gan, phổi, mắt, thận, não... Sau khi ký sinh chúng tạo những bọc nước lớn chứa nhiều đầu giun và gây tổn thương ở các cơ quan này. Khi nang nước bị vỡ sẽ giải phóng hàng vạn đầu giun đũa chó, lây lan vào các cơ quan phủ tạng khác, tạo nên u mới, có thể dẫn đến tử vong cho người bệnh.

 
 

.

các thông tin tiện ích