Khánh Sơn: Hỗ trợ cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình

Thứ Hai, 22/05/2017, 22:01 [GMT+7]

Khánh Sơn: Hỗ trợ cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình

Trung tâm Sức khỏe sinh sản cộng đồng Nha Trang (MSI Nha Trang) vừa phối hợp với Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) huyện Khánh Sơn hỗ trợ cung cấp dịch vụ KHHGĐ cho người dân vùng sâu, vùng xa trên địa bàn huyện nhằm giảm tỷ suất sinh, nâng cao chất lượng DS.

Ưu tiên cho người nghèo


Khánh Sơn là 1 trong 2 huyện miền núi có tỷ suất sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3 cao, mức sống người dân thấp so với mặt bằng chung của tỉnh. Thời gian qua, tuy chính quyền địa phương đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm giảm mức sinh, nhưng kết quả đạt được chưa cao. Những năm gần đây, huyện xác định mục tiêu chính trong công tác DS-KHHGĐ vẫn là giảm sinh. Bên cạnh việc tuyên truyền, vận động người dân sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, chính quyền địa phương còn hỗ trợ kinh phí thực hiện cấy que tránh thai cho người thuộc hộ nghèo và cận nghèo.

 

Bà Nguyễn Trần Thúy Vân - Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện cho biết, hàng năm, trung tâm xây dựng kế hoạch xin kinh phí của huyện hỗ trợ cho công tác DS, phần lớn thực hiện cung cấp các dịch vụ KHHGD cho người nghèo, thu nhập thấp. Thời gian qua, nhu cầu cấy que tránh thai của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện khá cao. Năm 2016, đã thực hiện cấy tránh thai được 171 que, trong đó có 84 que miễn phí do Trung ương cấp, còn lại phối hợp với MSI Nha Trang thực hiện 87 que. Năm 2017, kinh phí hỗ trợ cũng tập trung thực hiện cấy tránh thai cho người dân nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Cán bộ DS sẽ rà soát, lập danh sách những đối tượng nghèo, cận nghèo, đông con, đủ 2 con nhưng chưa thực hiện biện pháp tránh thai hiện đại để vận động tham gia đầy đủ. Đối tượng hộ nghèo được hỗ trợ hoàn toàn, cận nghèo phải trả 400.000 đồng/người để người dân làm quen với việc tự chi trả khi có nhu cầu. Vừa qua, trung tâm đã phối hợp với MSI Nha Trang tổ chức cấy que tránh thai đợt 1 cho 67 người. Những đối tượng đăng ký chưa thực hiện được đợt 1 sẽ tiến hành đợt 2 trong năm. Đây cũng là một hoạt động lớn nằm trong Chiến dịch truyền thông lồng ghép tăng cường cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân vùng sâu, vùng xa, vùng có mức sinh cao trên địa bàn huyện. Khánh Sơn tuy chỉ có 2 xã thuộc địa bàn phân bổ của tỉnh, nhưng trung tâm đã tham mưu UBND huyện mở rộng ở 6 xã còn lại để tất cả người dân đều được hưởng lợi, hiểu được lợi ích của KHHGĐ, nhất là người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

 

Đoàn MSI Khánh Hòa tư vấn cho người dân trước khi cấy que tránh thai

Đoàn MSI Khánh Hòa tư vấn cho người dân trước khi cấy que tránh thai

 

Người dân hưởng ứng


Chị Mấu Thị Riết (sinh năm 1982) thuộc hộ nghèo ở thôn Ca Tơ, xã Ba Cụm Nam cho biết, chị đã có 3 con. Vừa qua, nghe cán bộ DS báo có đoàn y tế ở tỉnh về cấy que tránh thai, rất tiện nên chị đăng ký tham gia. Còn chị Mấu Thị Lai (sinh năm 1974) ở thôn Dốc Gạo, thị trấn Tô Hạp cho hay, chị đã có 4 con, cháu nhỏ mới sinh được 1 tháng tuổi. Bản thân chị cũng không muốn sinh đông con, vì chồng làm rẫy không đủ ăn, con không có điều kiện đi học. Chị đã thực hiện KHHGĐ, nhưng do không áp dụng đúng hướng dẫn nên bị vỡ kế hoạch liên tục. Khi biết có các bác sĩ đến cấy tránh thai tại huyện, chị tham gia ngay.


Bà Mai Thị Thanh - Trưởng Chi nhánh MSI Khánh Hòa, Giám đốc Phòng khám MSI Nha Trang cho biết, dịch vụ cung cấp que cấy tránh thai cho người dân Khánh Sơn nằm trong chương trình viện trợ Quỹ Dân số Liên hợp quốc, thông qua Tổ chức MSI (Mariestopes International) Việt Nam dành cho các đối tượng phụ nữ nghèo, thu nhập thấp và công nhân làm việc tại các nhà máy, khu công nghiệp. Từ năm 2015, trong khuôn khổ chương trình thúc đẩy sử dụng các biện pháp tránh thai lâu dài và vĩnh viễn, MSI Khánh Hòa đã phối hợp với Sở Y tế và Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh cung cấp dịch vụ cấy que tránh thai ưu đãi cho 2 huyện miền núi Khánh Sơn và Khánh Vĩnh. Đây là một biện pháp tránh thai ưu việt, an toàn và hiệu quả cao, phù hợp với người dân miền núi. Năm 2017, Khánh Sơn là huyện đầu tiên đề xuất nhu cầu và có đông đảo người dân tham gia. Đây cũng là dịp để người dân tiếp cận với các biện pháp tránh thai hiện đại, hiểu được lợi ích của KHHGĐ.


Được biết, năm 2017, huyện Khánh Sơn phấn đấu thực hiện mức giảm tỷ suất sinh 0,35‰; giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên ở mức 1%; từng bước ổn định mức sinh, góp phần nâng cao chất lượng DS trên toàn huyện.


M.T
 

.

các thông tin tiện ích