Tiến tới xây dựng nhà hàng không khói thuốc lá

Thứ Ba, 29/11/2016, 06:34 [GMT+7]

Tiến tới xây dựng nhà hàng không khói thuốc lá

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khói thuốc lá không những ảnh hưởng đến người hút mà còn làm ô nhiễm môi trường, khiến những người xung quanh thường xuyên hít phải cũng mắc các bệnh như người hút thuốc.


 Bác sĩ Nguyễn Thế Tài - Phó Giám đốc Bệnh viện Lao và bệnh phổi cho biết, một trong những giải pháp giảm thiểu tác hại do khói thuốc đối với những người không hút thuốc đó là xây dựng các mô hình trường học, bệnh viện, công sở, khách sạn, nhà hàng… không khói thuốc. Việc thực hiện mô hình nhà hàng không khói thuốc là một phần rất quan trọng để bảo vệ quyền được sống trong môi trường trong lành của những người không hút thuốc, giúp giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong do tiếp xúc thụ động với khói thuốc. Tại Việt Nam, trong Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, Khoản 2 Điều 11 đã quy định, nhà hàng ăn uống thuộc diện những địa điểm công cộng trong nhà phải thực thi cấm hoàn toàn việc hút thuốc lá.

 

Một nhà hàng ở TP. Nha Trang. (Ảnh minh họa)
Một nhà hàng ở TP. Nha Trang. (Ảnh minh họa)


Kết quả nghiên cứu về thực trạng triển khai chính sách không hút thuốc trong nhà hàng do Trường Đại học Y tế công cộng (Hà Nội) và Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam (tháng 5-2015 đến tháng 9-2016) thực hiện tại 195 nhà hàng ăn uống ở Hà Nội, với 970 khách hàng được chọn ngẫu nhiên cho thấy những kết quả tích cực. Ở những nhà hàng thực thi quy định trên, lượng khách hàng và doanh thu không có sự thay đổi, thậm chí còn tăng lên 8,1% doanh thu và 5,7% lượng khách hàng; tỷ lệ nhà hàng thực hiện quy định cấm hút thuốc lá tăng từ 25,1% (năm 2015) lên 44,1% (năm 2016); có 82,6% chủ nhà hàng biết về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (tăng 12,3%) và 69,2% chủ nhà hàng biết về quy định cấm hút thuốc lá trong nhà hàng (tăng 14,8%); có tới 85,6% chủ nhà hàng hoặc người quản lý nhà hàng và 85% khách hàng ủng hộ việc thực thi môi trường không khói thuốc.

 

Tổ chức Healthbridge Canada tại Việt Nam đưa 8 tiêu chí để xây dựng nhà hàng không khói thuốc: có nội dung hoặc biển báo cấm hút thuốc trong nhà hàng; không có gạt tàn, bật lửa trên bàn; không có hút thuốc và đầu mẩu thuốc lá trong nhà hàng; nhân viên nhắc nhở khách hàng không hút thuốc; có hình thức xử phạt với nhân viên hút thuốc lá trong nhà hàng; không bán thuốc lá trong nhà hàng; không quảng cáo, khuyến mãi và tiếp thị thuốc lá trong nhà hàng và không nhận hỗ trợ trực tiếp hoặc gián tiếp của công ty thuốc lá hay các tổ chức liên quan đến công ty thuốc lá.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu cũng cho thấy những thách thức trong việc thực thi quy định trên. Cụ thể, các nhà hàng vẫn chưa thực hiện đầy đủ các tiêu chí nhà hàng không khói thuốc; tỷ lệ nhân viên nhắc nhở khách hàng không hút thuốc và có hình thức xử phạt đối với nhân viên hút thuốc trong nhà hàng còn thấp. Nguyên nhân là do nhiều nhà hàng sợ mất lòng khách, ý thức của khách hàng chưa cao. Với những nhà hàng chưa thực hiện, rào cản lớn nhất để chưa triển khai là sợ mất khách, sợ mất lòng khách và ý thức của khách. Đây cũng là rào cản chung không chỉ ở Hà Nội mà cả ở Khánh Hòa trong việc xây dựng mô hình trên.


Theo bác sĩ Phạm Thị Hoàng Anh - Giám đốc Tổ chức Healthbridge Canada tại Việt Nam, để mô hình đi vào cuộc sống, cần tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức của các chủ cửa hàng về quy định cấm hút thuốc lá trong nhà hàng và các tiêu chí xây dựng nhà hàng không khói thuốc. Chính quyền cần đẩy mạnh việc yêu cầu các chủ cửa hàng ký cam kết thực hiện nhà hàng không khói thuốc và tăng cường giám sát; đẩy mạnh truyền thông cung cấp những thông tin khách quan thực tế từ các nhà hàng đã thực hiện quy định để chủ nhà hàng nhìn nhận đúng hơn về lợi ích của việc thực hiện nhà hàng không khói thuốc.


Thực hiện môi trường không khói thuốc đem lại rất nhiều lợi ích. Song để quy định đi vào cuộc sống, nhất là xây dựng được mô hình nhà hàng không khói thuốc ở cả nước nói chung và ở tỉnh Khánh Hòa nói riêng, đòi hỏi sự vào cuộc mạnh mẽ từ các cơ quan chức năng, tổ chức, cá nhân trong công tác truyền thông về phòng, chống tác hại thuốc lá, đặc biệt là việc thực hiện mô hình nhà hàng không khói thuốc.


T.L

 

.

các thông tin tiện ích