Khu dân cư bị ô nhiễm

Thứ Năm, 13/07/2017, 09:24 [GMT+7]

Khu dân cư bị ô nhiễm

Tổ dân phố 16, phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang không được đầu tư hệ thống thu gom nước thải, trong khi đó người dân xả nước thải trực tiếp ra đường khiến khu dân cư này bị ô nhiễm nghiêm trọng.


Tự gây ô nhiễm


Bà Hồng, đường số 5, tổ dân phố 16 cho biết, gia đình bà chuyển về khu dân cư này sinh sống được hơn 2 năm. Khu dân cư không có cống thoát nước thải; các gia đình ở đây đều đổ nước ra đường ngay trước nhà. “Thời gian đầu, hầm rút nhà vệ sinh còn sử dụng được, về sau mất luôn tác dụng. Nguyên nhân do khu vực này dưới nền toàn đá, nước hầm cầu không rút được, ứ đọng rồi dội ngược ra ngoài, rất mất vệ sinh. Biết là ô nhiễm môi trường, nhưng gia đình tôi không biết khắc phục thế nào”, bà Hồng nói.

 

Tổ dân phố 16, phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang không được đầu tư hệ thống thu gom nước thải, trong khi đó người dân xả nước thải trực tiếp ra đường khiến khu dân cư này bị ô nhiễm nghiêm trọng

Nước thải ứ đọng, bốc mùi tại đường số 5, tổ dân phố 16


Còn bà Trần Thị Tuyết Nhung, nhà ở mặt đường số 5 bức xúc: “Gia đình tôi ở cuối đường, hàng ngày, nước chảy từ trên cao xuống ứ đọng, lâu ngày bị phủ một lớp rêu xanh đen. Chỉ cần một cơn mưa nhỏ là nước ngập hết đường, cộng thêm nước thải các loại khiến môi trường ô nhiễm. Trời tối, nhiều người đi qua con đường này bị té ngã do trơn trượt. Chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần, nhưng không thấy chính quyền địa phương và ngành chức năng giải quyết”.


Theo quan sát của chúng tôi, khu dân cư nằm sát núi, có độ dốc cao. Các con đường trong khu vực lúc nào cũng lênh láng nước, mùi hôi thối bốc lên rất khó chịu. Không chỉ vậy, để giải quyết tình trạng ô nhiễm, các gia đình dọc những tuyến đường tự ý làm các con lươn, thậm chí chặn ngang đường để nước không chảy vào nhà mình. Hiện tại, ở một số đường, người dân tự làm con rãnh nhỏ để nước chảy dọc từ trên xuống dưới. Con rãnh này có đường kính chừng 20cm, chỉ cần nước chảy nhiều là tràn ra đường, bốc mùi hôi thối. Tình trạng này không chỉ làm ô nhiễm môi trường mà còn mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến kết cấu mặt đường.


Không có hệ thống xả thải


Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Hùng, Tổ trưởng tổ dân phố 16 cho biết, tổ có gần 400 hộ với gần 1.800 nhân khẩu, hơn nửa số này đang phải sống trong tình trạng ô nhiễm môi trường do nước thải gây ra. Theo ông Hùng, khu vực tổ có đến 6 con đường không có hố ga để xả nước mưa và nước thải sinh hoạt. “Tại các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân liên tục kiến nghị cấp trên có hướng giải quyết, nhưng đến nay tình hình chưa có gì thay đổi”, ông Hùng chia sẻ.


Theo ông Trần Văn Đông - Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa, khu vực tổ dân phố 16 nằm trong khu tái định cư Hòn Xện. Trước đây, khi xây dựng cơ sở hạ tầng, chủ đầu tư không xây dựng hệ thống thu gom nước thải sinh hoạt ở một số tuyến đường. Chính vì thế, khi người dân xả trực tiếp nước thải ra đường đã khiến khu vực này bị ô nhiễm. Sau nhiều lần địa phương kiến nghị, thành phố đã giao cơ quan chức năng nghiên cứu, xây dựng hệ thống thu gom nước mưa, nước thải sinh hoạt cho khu vực Hòn Xện, kết nối với hệ thống xả thải chung của thành phố. “Trong lúc chờ dự án đấu nối nước thải được triển khai, địa phương liên tục tuyên truyền, vận động để người dân nâng cao ý thức, tránh việc tự ý xả nước hầm cầu ra môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống chung của toàn khu dân cư”, ông Đông nói.


THÀNH NAM


 

.

các thông tin tiện ích