Khu đô thị bắc Vĩnh Hải: Rác, xà bần bủa vây

Thứ Tư, 22/03/2017, 22:04 [GMT+7]

Khu đô thị bắc Vĩnh Hải: Rác, xà bần bủa vây

Những năm gần đây, người dân sống ở Khu đô thị (KĐT) bắc Vĩnh Hải (TP. Nha Trang) rất bức xúc, bởi hàng ngày họ phải sống chung với tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt, xà bần đổ tràn lan ra các ngả đường.


Đi dọc một số tuyến đường nằm trong KĐT bắc Vĩnh Hải, không khó để nhận thấy tình trạng rác thải được đổ tràn lan, có nơi xà bần đổ chất đống cao đến hơn 2m. Ông Nguyễn Văn Quý, người dân sống ở KĐT cho biết: “Vào buổi tối hoặc giữa trưa, các xe tải, xe ba gác mang rác thải, xà bần đổ khắp nơi tại khu vực này. Có lần, tôi bắt quả tang xe đổ xà bần trộm, yêu cầu hốt dọn thì tài xế nói đây là chỗ công cộng, thích thì đổ. Sự việc diễn ra nhiều năm, chúng tôi đã báo cáo chính quyền nhưng chưa thấy ai giải quyết. Hàng tháng, gia đình tôi đều đóng tiền thu gom rác, nhưng tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn tồn tại. Chúng tôi mong các cấp có thẩm quyền giải quyết dứt điểm tình trạng này, trả lại môi trường trong sạch cho người dân”.

 

Rác, xà bần đổ bừa bãi chắn cả lối đi trong Khu đô thị bắc Vĩnh Hả
Rác, xà bần đổ bừa bãi chắn cả lối đi trong Khu đô thị bắc Vĩnh Hả

 

Ông Nguyễn Sói - Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển nhà Khánh Hòa: Hiện nay trong KĐT bắc Vĩnh Hải có nhiều chủ đầu tư nên việc kiểm soát đổ rác thải khó khăn. Tình trạng đổ xà bần tại đây không chỉ gây bức xúc cho người dân, mất mỹ quan đô thị mà công ty cũng rất đau đầu về việc này. Bản thân công ty hàng tháng đều cho xe ủi xúc đổ xà bần đi nhưng không xuể. Chúng tôi đang nghiên cứu, xây dựng rào chắn bằng thép gai hoặc tôn để hạn chế việc đổ xà bần của các xe tải. Đồng thời, sẽ phối hợp chặt chẽ hơn với địa phương để giải quyết vấn đề này. 

Theo ghi nhận của chúng tôi, rác thải sinh hoạt và xà bần đổ nhiều nhất ở các đường: Trần Quang Diệu, Đặng Thái Thân, Trịnh Hoài Đức… Cá biệt, có đường Nguyễn Thành, xà bần đổ tràn khiến đường chỉ còn khoảng 1m, vừa chiếc xe máy đi qua. Hay khu vực Trường THCS Lý Thái Tổ, xà bần đổ tràn lan cao gần bằng tường rào, gây mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường. Các con đường này hầu hết đã có dân cư ở, tuy nhiên còn thưa thớt nên các xe tải, xe ba gác hay đổ trộm rác. Có những khu vực khi rác chất đống quá cao, để lâu ngày cỏ mọc um tùm nhìn rất mất vệ sinh. Mỗi khi có gió, bụi xà bần lại bay mù mịt gây ô nhiễm không khí và khó khăn cho người đi đường.


Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Trần Văn Đông - Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa xác nhận, lâu nay có tình trạng các xe tải đổ xà bần trong khu vực KĐT bắc Vĩnh Hải. “KĐT được tỉnh giao cho Công ty Cổ phần Phát triển nhà Khánh Hòa làm chủ đầu tư. Vì vậy, chủ đầu tư phải có phần trách nhiệm trong việc kiểm soát môi trường tại khu vực này, không thể khoán trắng cho địa phương. Dưới góc độ quản lý nhà nước, chúng tôi cũng thường xuyên tổ chức tuần tra để chấn chỉnh tình trạng đổ rác bừa bãi tại KĐT. Tuy nhiên, do các xe tải đổ vào lúc nửa đêm nên khó khăn trong việc xử lý. Tôi đã yêu cầu công ty cử bảo vệ khu vực thực hiện dự án, nếu phát hiện xe tải đổ rác thì gọi tôi bất cứ lúc nào, kể cả nửa đêm cũng sẽ cho lực lượng xuống xử lý”, ông Đông quả quyết.


THÀNH NAM




           


 

.

các thông tin tiện ích