Bàu nước ô nhiễm ảnh hưởng đến người dân

Thứ Tư, 08/06/2016, 20:35 [GMT+7]

Bàu nước ô nhiễm ảnh hưởng đến người dân

Bàu Lá (tổ dân phố - TDP Thuận Lợi, phường Ninh Hà, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) là nơi chuyển tiếp và trữ nước phục vụ sản xuất nông nghiệp của địa phương. Tuy nhiên, từ nhiều năm nay, nguồn nước tại đây bị ô nhiễm nặng nề, ảnh hưởng đến đời sống của hàng trăm hộ…
 
Bàu Lá đã tích tụ quá nhiều chất thải...
Bàu Lá đã tích tụ quá nhiều chất thải...
 
Ngày 6-6, đến khu vực khóm 2, TDP Thuận Lợi, chúng tôi cảm thấy rất ngột ngạt bởi mùi hôi thối nồng nặc lan tỏa trong không khí giữa buổi trưa nắng gắt. Những nhà dân dọc 2 con mương dẫn nước từ bàu Lá đều đóng cửa im ỉm. Ông Trịnh Lập có nhà nằm sát con mương chảy về hướng bắc cho biết: “Giữa trưa nắng, dù có gió mát nhưng chúng tôi vẫn phải đóng bít cửa để hạn chế hít phải mùi hôi thối bốc lên từ mương nước trước nhà. Tình trạng này đã xảy ra từ mấy năm nay và ngày càng trầm trọng hơn”. Ông Huỳnh Văn Đắt, nhà gần đó cũng bức xúc: “Vừa rồi, tôi cùng một số người trong xóm lên phường phản ánh và đề nghị xử lý để giảm bớt ô nhiễm, cán bộ phường đã xuống kiểm tra”. 
 
Theo quan sát của chúng tôi, đây là con mương lộ thiên, dẫn nước từ bàu Lá, chảy qua khu dân cư với chiều dài khoảng hơn 2km, bèo tây phủ gần kín mặt bàu, nước rất cạn và có màu đen đặc, bốc mùi hôi thối nên ảnh hưởng đến hàng trăm hộ. Ngoài ra, nguồn nước ô nhiễm từ bàu Lá còn theo 1 con mương khác chảy xuống khu vực phía đông, qua các khóm 4, 5, 6 của TDP Thuận Lợi nên không ít hộ nơi đây cũng phải chịu cảnh tương tự. Tại đây có một số đường ống nước thải sinh hoạt của nhà dân đổ vào. 
 
...nên nguồn nước bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống người dân.
...nên nguồn nước bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống người dân.
 
Ông Nguyễn Minh Nhật - Phó Chủ tịch UBND phường Ninh Hà cho biết, tình trạng bàu Lá bị ô nhiễm đã diễn ra từ nhiều năm nay và ngày càng trầm trọng nên nhiều hộ sống gần bàu và dọc 2 con mương dẫn nước rất bức xúc. “Ngày 25-5 vừa qua, chúng tôi tiến hành kiểm tra theo phản ánh của người dân và ghi nhận nước trong bàu có màu đen và rất thối; nhưng hiện tại vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính. Theo tôi, một trong những nguyên nhân là do bàu đã tích tụ lượng chất thải trầm tích quá lớn, với độ dày cả mét nên những lúc trời chuyển mưa hoặc có lượng nước mới từ phía trên đổ vào, khí từ đáy sục lên bốc mùi hôi thối và làm cho nước bị đen. Có 2 hộ cách bàu 100m làm nghề mua bán hải sản tại nhà, nhưng họ có hầm chứa nước thải và chúng tôi cũng không phát hiện 2 hộ này xả thải ra bàu”. 
 
Sau khi nhận được báo cáo của UBND phường Ninh Hà, UBND thị xã Ninh Hòa đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với địa phương kiểm tra vào chiều 7-6. Bà Phạm Lê Thanh Huyền - Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Ninh Hòa cho biết: “Qua kiểm tra, chúng tôi phát hiện 1 nguồn xả thải vào bàu từ 1 cơ sở thu mua tôm gần đó, nguồn xả thải này có nguy cơ gây ô nhiễm rất cao. Chúng tôi sẽ đề nghị phường Ninh Hà làm việc và xử lý đối với trường hợp này. Ngoài ra, do tích tụ nhiều nguồn thải suốt thời gian dài nên khả năng đáy bàu bị ô nhiễm hữu cơ rất cao. Vì thế, chúng tôi cũng sẽ kiến nghị UBND thị xã hỗ trợ kinh phí để UBND phường Ninh Hà thực hiện việc nạo vét bàu nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm”.
 
NAM ANH
 
.

các thông tin tiện ích