Phụ nữ tự nguyện vì môi trường

Thứ Hai, 16/09/2013, 23:48 [GMT+7]

Phụ nữ tự nguyện vì môi trường

Hăng hái, nhiệt tình, làm việc không cần thù lao vì môi trường xanh, sạch, đẹp. Đó là những phẩm chất tốt đẹp của nhóm phụ nữ 2S: Sẵn sàng vì môi trường xã Vĩnh Thái (TP. Nha Trang).

 

Nhóm 2S dọn vệ sinh môi trường.
Nhóm 2S dọn vệ sinh môi trường.

 

Ông Nguyễn Thanh Hy - Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thái: Mô hình nằm trong chủ trương thực hiện tiêu chí môi trường, xây dựng nông thôn mới năm 2013 của xã. Hoạt động này được phát động không chỉ trong Hội Phụ nữ mà cả Hội Nông dân, Cựu chiến binh nhằm xã hội hóa công tác vệ sinh môi trường và tạo chuyển biến trong ý thức của người dân. Hội Phụ nữ xã đã xây dựng được mô hình tốt, rất đáng biểu dương.

Vào các chiều Thứ bảy, Chủ nhật, nhóm 2S lại tiến hành dọn vệ sinh khu vực tuyến đường thôn Thái Thông 1 và Trường Tiểu học Vĩnh Thái. Từng nhịp chổi thoi đưa, chỉ thoáng chốc con đường đã sạch rác.
Chị Đặng Thị Kim Duyên - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Vĩnh Thái - người đưa ra ý tưởng thành lập nhóm 2S giải thích: “Hưởng ứng phong trào “5 không, 3 sạch” của Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Nha Trang, tôi đưa ra ý tưởng thành lập nhóm 2S (Sẵn sàng). Đây là nhóm tình nguyện, làm việc không cần thù lao, lao động vì môi trường xanh, sạch, đẹp”. Đề tài nhóm 2S vì môi trường của chị Duyên đã được Ban Giám khảo Hội thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh lần thứ V trao giải khuyến khích. Ra đời tháng 3-2013, đến nay nhóm 2S đã quy tụ được 45 thành viên chia làm 5 tổ/5 chi hội, nòng cốt là các hội viên phụ nữ trong xã. Hội Phụ nữ xã giao nhiệm vụ cho các chi hội chủ động triển khai kế hoạch vệ sinh trên địa bàn mình; khi cần huy động toàn lực lượng thì sẽ thông báo đến cả nhóm. Hiện nay, nhóm 2S lựa chọn các ngày Thứ bảy, Chủ nhật trong tuần để dọn vệ sinh. Công việc chính là quét dọn, đốt rác, vệ sinh các tuyến đường trong xã, thôn, các điểm công cộng như: Đài liệt sĩ, trường học, các điểm tập kết rác trên địa bàn. Chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh (thôn Thủy Tú) tâm sự: “Công việc của tôi là bảo mẫu, suốt ngày chăm sóc trẻ nhưng dù bận rộn thế nào tôi vẫn dành thời gian tham gia cùng chị em, coi đó như việc làm có ích, góp phần làm đẹp làng, xóm...”. Chị Phạm Thị Hồng (thôn Thái Thông 1) gia nhập nhóm từ những ngày đầu. “Xã Vĩnh Thái đang phát động phong trào toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới, theo kế hoạch năm 2013 phải hoàn thành tiêu chí môi trường. Các đoàn thể trong xã tích cực hưởng ứng, trong đó có Hội Phụ nữ. Mình là cán bộ hội thì càng phải gương mẫu đi đầu” chị Hồng bộc nói. Hội Phụ nữ xã cũng đã phát động phong trào xây dựng tuyến đường tự quản thôn Đất Lành dài 700m. Tranh thủ sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể trong xã, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Nha Trang, Hội Phụ nữ xã đã trang bị áo, nón lá, găng tay, dụng cụ vệ sinh; đồng thời trích kinh phí mua nước uống cho nhóm hoạt động. Nhóm 2S cũng đề xuất xã mua thêm một số thùng đựng rác để bố trí dọc các tuyến đường.


Bà Tạ Thị Thanh (thôn Thái Thông) cho biết, hiện việc thu gom rác trên địa bàn đã có Công ty Môi trường Đô thị thành phố đảm nhận. Tuy nhiên, nhân viên Công ty chủ yếu thu gom rác tại các bô đổ rác, còn rác vung vãi trên đường hoặc xung quanh nơi tập kết rác thì không thể làm hết. Nhóm 2S xã làm được việc này nên rất đáng trân trọng, qua đó góp phần làm chuyển biến nhận thức của người dân. Việc thu gom, bỏ rác đúng nơi quy định có chuyển biến hơn trước.


Ông Hồ Văn Sơ - Trưởng thôn Thái Thông 1 bày tỏ: Năm 2013, xã phát động người dân thực hiện tiêu chí môi trường, xây dựng nông thôn mới. Việc làm của nhóm 2S mang nhiều ý nghĩa và đây cũng là hạt nhân để nhân rộng việc làm tốt vì môi trường.


PHÚ LÂM


 
 

.

các thông tin tiện ích