Thôn Ninh Ích, xã Ninh An: Người dân lại ngăn cản thi công

Thứ Ba, 16/05/2017, 22:47 [GMT+7]

Thôn Ninh Ích, xã Ninh An: Người dân lại ngăn cản thi công

Để giải quyết vấn đề môi trường ở thôn Ninh Ích, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã trực tiếp đối thoại với người dân và chỉ đạo cơ quan chủ quản xây dựng hồ chứa mới nhằm khắc phục sự cố rò rỉ nước rác. Tuy nhiên, khi công trình đang thi công, người dân lại tiếp tục kéo lên bãi rác để ngăn cản việc xây dựng hồ chứa...


Sáng 16-5, toàn bộ phương tiện và công nhân thi công hồ chứa nước thải nhằm khắc phục sự cố rò rỉ nước rác ở bãi rác Hòn Rọ không thể thi công được vì bị khoảng 20 người dân thôn Ninh Ích ngăn cản, đe dọa.

 

Bà Nguyễn Thị Bình - Giám đốc Công ty Cổ phần Đô thị Ninh Hòa, cho biết: “Hơn 1 tuần nay, ngày nào người dân cũng kéo lên bãi rác đe dọa công nhân. Thanh niên dùng gậy gộc uy hiếp các phương tiện thi công. Họ yêu cầu xe cơ giới phải di chuyển ra khỏi bãi rác. Nếu xe nào vẫn làm, các thanh niên lấy gậy đập vào cabin xe nên không ai dám làm”. Ông Dương Văn Lúc - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đô thị Ninh Hòa, than thở: “Chúng tôi quá mệt mỏi với việc người dân kéo lên bãi rác gây rối. Chúng tôi cũng đã làm hết cách nhưng họ vẫn cố tình ngăn cản công nhân. Các phương tiện thì bị dọa ném đá, công nhân bị hù đánh, ném trứng thối. Hễ xe lên công trường là họ kéo ra chặn xe, yêu cầu xe rời khỏi nơi thi công”. Người dân gây áp lực đến mức hiện nay Công ty Cổ phần Đô thị Ninh Hòa thuê công nhân thi công bãi rác nhưng không ai dám làm vì sợ bị hành hung. Đã có khá nhiều người đang thi công ở bãi rác phải nghỉ việc để đảm bảo an toàn cho bản thân.


Theo Công ty Cổ phần Đô thị Ninh Hòa, trước đó, trong buổi đối thoại với người dân thôn Ninh Ích ngày 27-4, ông Lê Đức Vinh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu Công ty Cổ phần Đô thị Ninh Hòa khắc phục sự cố rò rỉ nước rỉ rác tại bãi rác Hòn Rọ bằng cách xây dựng hồ chứa mới, xử lý nước rỉ rác trước ngày 30-6, sau đó tiếp tục xử lý đáy hố chứa rác cũ và hoàn thành trước ngày 30-7. Đồng thời, ông Lê Đức Vinh cũng đề nghị người dân thôn Ninh Ích tuân thủ các quy định của pháp luật trong thực hiện phản ánh, kiến nghị, khiếu nại giải quyết các vấn đề về môi trường; không để đối tượng xấu lôi kéo, kích động gây mất an ninh trật tự, xã hội, vi phạm pháp luật. “Thực hiện theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Công ty Cổ phần Đô thị Ninh Hòa đã cho tiến hành thi công thêm một hồ chứa nước thải khoảng 23.000m3 để chứa toàn bộ lượng nước thải hiện có, sau đó sẽ xử lý lại đáy hồ cũ nhằm khắc phục sự cố rò rỉ nước thải. Nhưng người dân không cho chúng tôi thi công thì làm sao khắc phục được sự cố. Nếu tình trạng này kéo dài, chắc chắn công ty sẽ không thực hiện đúng tiến độ các chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh. Hiện nay, chúng tôi đã báo cáo sự việc lên UBND thị xã và đề nghị thị xã cho cơ quan công an bảo vệ để công ty tiếp tục thực hiện công việc theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh”, bà Bình cho hay.

 
Người dân thôn Ninh Ích kéo lên bãi rác Hòn Rọ để phản ứng vấn đề môi trường

Người dân thôn Ninh Ích kéo lên bãi rác Hòn Rọ để phản ứng vấn đề môi trường

 

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Trần Văn Minh - Chủ tịch UBND thị xã cho biết: “Hành vi của người dân như vậy là không thể chấp nhận được. Chúng tôi đã tuyên truyền, vận động rất nhiều lần nhưng dường như họ không có thiện chí. Họ kêu ca bãi rác rỉ nước gây ô nhiễm, nhưng khi Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo khắc phục thì họ lại không cho. Bây giờ, họ chỉ yêu cầu phải di dời bãi rác, nghĩa trang và cả nhà máy xử lý rác thải đi nơi khác. Đây là một đòi hỏi vô lý. Chúng tôi sẽ tiếp tục kiến nghị và đợi sự chỉ đạo giải quyết của UBND tỉnh về vụ việc này”.


ĐÌNH LÂM


 

.

các thông tin tiện ích