Tuyến mương thoát lũ qua Vĩnh Hải - Vĩnh Hòa:

Người dân cần hợp tác để tiếp tục thi công

Thứ Năm, 01/12/2016, 22:19 [GMT+7]

Người dân cần hợp tác để tiếp tục thi công

Tuyến mương thoát lũ T1 qua địa bàn 2 phường Vĩnh Hải, Vĩnh Hòa (TP. Nha Trang) khi thi công đến tổ 19 Tây Bắc, phường Vĩnh Hải đã phải tạm dừng do một số hộ bất hợp tác trong khâu giải phóng mặt bằng. Đây chính là nguyên nhân của tình trạng ô nhiễm môi trường và ngập cục bộ trong khu vực thời gian qua.


Thời gian qua, nhiều hộ ở tổ 19 Tây Bắc phản ánh, do tuyến mương T1 thi công dang dở cộng với việc một số hộ đổ xà bần tái chiếm đất đã bị thu hồi gây nên tình trạng ách tắc dòng chảy, ô nhiễm môi trường trong khu vực. Đặc biệt, trong đợt mưa lũ đầu tháng 11 vừa qua, khu vực này bị ngập sâu, gây thiệt hại lớn cho một số hộ có ao nuôi cá. Bà Trần Thị Hoa, người dân nơi đây cho biết: “Đợt mưa lớn vừa rồi, khu vực này bị ngập gần cả mét, ao cá trê đến kỳ thu hoạch của gia đình tôi thoát đi hết, thiệt hại khoảng 30 triệu đồng”. Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, nhà gần vị trí tuyến mương T1 phản ánh: “Chúng tôi rất mong Nhà nước sớm hoàn thiện con mương thoát lũ này để chấm dứt tình trạng nước tù đọng lâu ngày gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe người dân”.

 

Trường hợp xây dựng trái phép trên đất dự án đã bị đình chỉ thi công
Trường hợp xây dựng trái phép trên đất dự án đã bị đình chỉ thi công


Theo quan sát của chúng tôi, xung quanh tuyến mương thoát lũ T1 tạm dừng thi công là một vùng trũng, rau muống, cỏ dại mọc um tùm, nước đọng lâu ngày bốc mùi hôi thối. Khu vực này nằm trong phạm vi đất đã có quyết định thu hồi của UBND tỉnh từ năm 2004 để triển khai dự án Khu dân cư Nam Vĩnh Hải. Tuy nhiên, vừa qua, một cá nhân trong khu vực đã đổ xà bần nâng mặt bằng, rồi xây dựng công trình trái phép trong phạm vi này nên đã bị UBND phường Vĩnh Hải xử lý.

 

Vị trí tuyến mương T1 phải tạm dừng thi công
Vị trí tuyến mương T1 phải tạm dừng thi công


Theo lãnh đạo UBND phường Vĩnh Hải, tuyến mương T1 qua khu vực này ngừng thi công là do 5 hộ bị ảnh hưởng bởi dự án không chịu hợp tác, bàn giao mặt bằng; đồng thời kiến nghị điều chỉnh thiết kế xây dựng đoạn mương qua khu vực này từ mương hở sang mương kín để đảm bảo về môi trường. “Những kiến nghị này đã được UBND tỉnh xem xét và đồng ý với phương án xây dựng mương kín trên toàn tuyến T1. Chúng tôi đã thông báo đến người dân và vận động các hộ bị ảnh hưởng bởi dự án sớm hợp tác với cơ quan chức năng để làm thủ tục kê khai, bồi thường giải phóng mặt bằng. Khi thi công xong tuyến mương T1 sẽ giải quyết được tình trạng ngập úng và ô nhiễm môi trường cho khu vực này”, ông Lê Hàng Nhật Tuấn - Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hải cho biết.


NAM ANH

 

.

các thông tin tiện ích