Trại sáng tác viết về đề tài "Lực lượng vũ trang - Chiến tranh cách mạng:

Những trái ngọt đầu mùa

Thứ Tư, 30/08/2017, 19:23 [GMT+7]

Những trái ngọt đầu mùa

Lực lượng vũ trang - Chiến tranh cách mạng là đề tài không bao giờ cũ, có sức sống lâu bền đối với văn học nói chung, văn học Việt Nam nói riêng. Chính vì lẽ đó, gần nửa tháng qua, Trại sáng tác văn học viết về đề tài “Lực lượng vũ trang - Chiến tranh cách mạng” năm 2017 do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân và Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật, Bộ Văn hóa Thể thao - Du lịch tổ chức tại Nha Trang đã thu được những trái ngọt đầu mùa.


Trong 30 năm làm nghề, nhà văn quân đội Nguyễn Minh Ngọc (bút danh Lan Chi) đã có nhiều tác phẩm đạt giải cao như: Một thời và mãi mãi, Bay đêm, Trong nắng gió Trường Sa, Người đàn bà trước biển, Một thoáng đất và người, Nữ du kích Củ Chi những bông hoa đất thép. Đặc biệt, ông đã hoàn thành kịch bản phim truyện dài 50 tập “Cao hơn bầu trời” tái hiện toàn cảnh quân và dân Thủ đô Hà Nội mà nòng cốt là bộ đội Phòng không - Không quân đập tan cuộc tập kích chiến lược 12 ngày đêm bằng siêu pháo đài bay B52 của đế quốc Mỹ, lập nên một trận “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” lừng lẫy. Với tâm niệm viết về chiến tranh không phải chỉ để ca ngợi nó, mà phải làm sao để bạn đọc thấu hiểu và cảm nhận đúng đắn về nó, trong những ngày ở Nha Trang, ông gấp rút hoàn thành bộ tiểu thuyết 300 trang với tên gọi “Đa Kao”, nội dung xoay quanh sự kiện cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 ở nội đô Sài Gòn. Đây là câu chuyện của những trang sách mở… của nhiều tầng nấc chiến tranh mà ông đã ấp ủ khá lâu, nay mới được viết ra để tưởng nhớ các chiến sĩ biệt động Sài Gòn đã anh dũng ngã xuống ở vùng đất “Đa Kao” linh thiêng.


Đối với nhà thơ, nhà báo, họa sĩ, NSND Lê Huy Quang, sau trường ca “Bác Hồ và người chiến sĩ”, ông cũng đã hoàn thành trường ca mới mang tên “Ký ức Hà Nội” với những áng văn mượt mà được chắt lọc để dựng lại hình tượng những người chiến sĩ, dân quân du kích trong 12 ngày đêm ác liệt chống B52 dưới bầu trời Hà Nội...


Trong khi đó, đây cũng là đề tài “ruột” của nữ nhà văn Trầm Hương, hiện đang công tác tại Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ, mang lại cho chị nhiều giải thưởng. Lần này, chị sẽ cho ra mắt bạn đọc cuốn tiểu thuyết mới mang tên “Khoảng lặng nước mắt” nói về những người phụ nữ Nam Bộ tham gia cách mạng, cầm súng chiến đấu. Với chị, tham gia trại sáng tác lần này đã tạo hứng khởi rất nhiều để chị cho ra đời nhiều tác phẩm hay.


Nhà văn, nhà lý luận phê bình Đỗ Ngọc Yến cho rằng đề tài lực lượng vũ trang - chiến tranh cách mạng đã sản sinh ra nhiều tác phẩm văn học đỉnh cao, cũng như một khối lượng tác phẩm đồ sộ, tạo nên nền văn học cách mạng được cả thế giới biết đến. Với ông, hình ảnh người chiến sĩ hôm nay, hình tượng “Bộ đội Cụ Hồ”, truyền thống vẻ vang của lực lượng vũ trang nhân dân trong các cuộc kháng chiến và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc hôm nay vẫn còn hấp dẫn và sẽ theo ông trong suốt cuộc đời cầm bút…


Có thể nói, việc tổ chức trại sáng tác là dịp để các nhà văn, nhà thơ, nhà lý luận phê bình gặp gỡ, trao đổi và thống nhất quan điểm về đổi mới cách viết, cách tiếp cận đề tài, mở rộng biên độ phản ánh… để phù hợp với tâm lý tiếp nhận của công chúng hiện nay.


Nguyễn Quốc Ninh

.

các thông tin tiện ích