Xa rồi người hát tình ca kháng chiến…

Thứ Năm, 01/12/2016, 23:05 [GMT+7]

Xa rồi người hát tình ca kháng chiến…

NSƯT Quang Lý, một trong những giọng ca được yêu thích nhất của dòng nhạc trữ tình Việt Nam từ sau năm 1975 đã đột ngột ra đi vào ngày 1-12 tại nhà riêng ở TP. Hồ Chí Minh, hưởng thọ 65 tuổi.


NSƯT Quang Lý sinh năm 1951 trong một gia đình gốc Việt tại Thái Lan. Năm 9 tuổi, ông theo gia đình về Việt Nam định cư ở Hải Phòng. Những ngày đầu trong sự nghiệp hoạt động nghệ thuật, ông công tác tại Đài Tiếng nói Việt Nam, Đoàn Ca múa nhạc Hải Phòng. Đầu những năm 1970, ông tham gia Đoàn Văn công Đài Phát thanh Giải Phóng. Đến năm 1983, ông đưa gia đình vào TP. Hồ Chí Minh rồi làm việc tại Đoàn Ca múa nhạc Bông Sen cho đến bây giờ. Trong những năm qua, ông cũng làm công tác giảng dạy thanh nhạc tại Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh.

 


Nhắc đến NSƯT Quang Lý, người nghe lại nhớ đến những bản tình ca kháng chiến. Hơn 30 năm ca hát, ông vẫn luôn dành tình cảm cho những chiến sĩ năm xưa ngoài mặt trận. Những bản tình ca ông hát dường như không có tuổi, dù đã nghe bao nhiêu lần, nhưng những khán giả say mê giọng hát Quang Lý vẫn muốn ông cất lên những lời bài ca cũ bằng chất giọng trầm ấm, trữ tình.


Năm 2006, NSƯT Quang Lý phát hành album “Vọng âm sóng”. Khác với những album khác thường lấy một ca khúc làm chủ đề album thì NSƯT Quang Lý đã được nhà thơ Đỗ Trung Quân với vai trò là một người bạn đã tặng riêng cho ông đề tựa album với lời dẫn: “Sở hữu một giọng hát đẹp đến hiếm hoi, NSƯT Quang Lý vẫn là một bảo đảm thuần nhã, trữ tình cho sự thể hiện những ca khúc danh tiếng của những tiếng sóng, của những dòng sông trôi qua album này”.


Những ngày đầu tháng 11-2009, NSƯT Quang Lý đã ra mắt album mới của mình với tựa đề “Cung trầm”. Đặc biệt, trong album này có 8 bài hát do ông sáng tác, một bước ngoặt mới trên con đường nghệ thuật của ông. Ông đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú do có nhiều đóng góp cho nền âm nhạc Việt Nam.


Rất nhiều nghệ sĩ đã không nén nổi sự bàng hoàng trước sự ra đi đột ngột của NSƯT. NSND Quang Thọ, một người bạn và là đồng nghiệp thân thiết của NSƯT Quang Lý bảy tỏ: “Thời tuổi trẻ của chúng tôi hát phục vụ đồng bào trong những năm tháng chiến tranh ác liệt. Chúng tôi đã cùng hát, biểu diễn và chia sẻ gần trọn đời người. Mỗi lần tôi vào Sài Gòn, mỗi lần anh ra Hà Nội, chúng tôi đều gặp gỡ, chuyện trò. Cho đến thời điểm này, chúng tôi vẫn hát, vẫn bàn với nhau nhiều ý tưởng. Đối với tôi, anh Quang Lý là một trong những nghệ sĩ mẫu mực, là người nghệ sĩ bình dị, trân trọng tình cảm”.


NSƯT Huyền Thanh cũng bày tỏ rằng NSƯT Quang Lý ra đi đột ngột quá, bà không biết diễn tả ra sao cảm xúc của mình trước sự mất mát này. Bà biết đến ca sĩ Quang Lý từ khi còn nhỏ và khi đó ông đang hoạt động ca hát tại Hải Phòng. Ngày đó, chị em bà rất thích nghe các ca khúc do ông thể hiện, đặc biệt bài “Thuyền và biển”… “Sau này, tôi có khoảng thời gian làm việc trực tiếp cùng anh Quang Lý. Đó là năm 2004, anh được mời trong Hội đồng nghệ thuật của chương trình Sao Mai điểm hẹn do Đài Truyền hình Việt Nam - VTV3 thực hiện. Trước đó, anh cũng ngồi ghế giám khảo tại chương trình Sao Mai. Có làm việc cùng anh mới hiểu về đức tính tốt, hiền lành, chân thành và đầy tình cảm. Khi được mời tham gia Hội đồng nghệ thuật chương trình Sao mai điểm hẹn năm đầu tiên, anh rất nhiệt tình. Anh hoàn toàn thông cảm và chia sẻ với ê kíp sản xuất. Phải nói rằng, với những lời góp ý chân tình, thẳng thắn, những nhận xét chuyên môn đúng đắn, anh Quang Lý đã phần nào góp công tìm ra những gương mặt thực tài mới cho nền âm nhạc Việt Nam…”, NSƯT Huyền Thanh nói.


Trong khi đó, nhạc sĩ Phú Quang chia sẻ, mới hôm trước, NSƯT Quang Lý còn hồ hởi gọi điện cho ông khoe hát 4 ca khúc của ông trong đĩa than đang thực hiện của mình. Dự án âm nhạc còn dang dở, vậy mà ông đã đi...


Đ.V (Tổng hợp)
 

.

các thông tin tiện ích