Thời của nhạc Bolero

Thứ Tư, 30/11/2016, 03:36 [GMT+7]

Thời của nhạc Bolero

Thời gian gần đây, các cuộc thi hát Bolero liên tục lên sóng truyền hình; giới ca sĩ cũng đua nhau ra các album nhạc Bolero. Dường như, dòng nhạc này đang trở thành “mốt”, tuy nhiên cái gì làm theo phong trào chỉ sợ đến một ngày...


Nở rộ thi hát Bolero

 

Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương tham gia trào lưu hát nhạc Bolero với album “Hương và Bolero”
Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương tham gia trào lưu hát nhạc Bolero với album “Hương và Bolero”

Chỉ trong thời gian ngắn, cuộc thi hát nhạc Bolero liên tục chiếm sóng truyền hình. Cuối năm 2014, Đài Phát thanh - Truyền hình Vĩnh Long phối hợp cùng Công ty Truyền thông Khang tổ chức cuộc thi Solo cùng Bolero - chương trình truyền hình thực tế đầu tiên dành cho dòng nhạc này. Chương trình ngay lập tức thu hút sự quan tâm của công chúng với hơn 7.000 người đăng ký tham gia. Đồng hành cùng chương trình này còn có các danh ca: Lệ Thu, Phương Dung, các ca sĩ: Phi Nhung, Ngọc Sơn, Quang Linh... trong vai trò giám khảo. Ngay sau thành công của Solo cùng Bolero, các công ty giải trí đã liên kết với các đài truyền hình tổ chức các cuộc thi hát Bolero, hoặc ưu tiên cho nhạc Bolero như: Khán giả cùng Bolero, Thần tượng Bolero,  Tình Bolero, Người hát tình ca...


Điều đáng nói, các cuộc tranh tài này có cấu trúc (format) khá giống nhau. Có thời điểm vào cuối tuần, bật các kênh truyền hình giải trí là bắt gặp chương trình nhạc Bolero. Không chỉ những người nuôi mộng ca sĩ, ngay cả nhưng người nổi tiếng ở các lĩnh vực giải trí khác như: diễn viên Quý Bình, hoa khôi Nam Em cũng tham gia các cuộc thi hát Bolero, trong đó Quý Bình đã đoạt ngôi vị quán quân cuộc thi Tình Bolero. Trước thực trạng trên, nhiều khán giả yêu thích dòng nhạc này cũng đã phải ngán ngẩm. “Bolero vốn là dòng nhạc dễ đi vào lòng người nhưng khi kênh truyền hình nào cũng có Bolero, khán giả sẽ phát ngán như một thời nở rộ các chương trình hài trước đây, nhất là khi nghe đi nghe lại những ca khúc ấy bằng những giọng ca thí sinh hát không tới”, nhạc sĩ Minh Đạo chia sẻ.


Đua nhau làm đĩa


Trước kia người ta chê Bolero là nhạc vàng, nhạc sến, nay lại đua nhau hát lại các ca khúc Bolero, làm album nhạc Bolero. Cách đây vài năm, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tiên phong cho trào lưu hát nhạc xưa với một loạt ca khúc Bolero trong loạt album Dạ khúc cho tình nhân. Tiếp đó, ca sĩ Lệ Quyên ra loạt album Khúc tình xưa. Tuy còn nhiều ý kiến khen chê, nhưng sự thành công của Đàm Vĩnh Hưng và Lệ Quyên đã khiến nhiều ca sĩ mạnh dạn thử sức với Bolero. Ngay sau khi giành giải nhất cuộc thi Nhân tố bí ẩn, ca sĩ Hà Vân đã ra album Tiếng hát Hà Vân với 11 ca khúc Bolero trữ tình như: Mưa rừng, Người tình, Đôi ngả chia ly, Trang nhật ký, Về đâu mái tóc người thương... được khán giả đón nhận khá tích cực. Thừa thắng xông lên, mới đây, nữ ca sĩ trẻ này đã phát hành cùng lúc 2 album Bolero: Chuyến xe lam chiều (Tình khúc Vinh Sử) và Xin trả tôi về (Tình khúc Anh Bằng - Mặc Thế Nhân). Khác với Lệ Quyên, Hà Vân chọn cách hát theo kiểu cũ. Bìa các album nhạc cũng được làm theo phong cách “cổ điển”, nhìn khá lạ mắt.

 

Bìa album nhạc Bolero “Chuyến xe lam chiều” của ca sĩ Hà Vân
Bìa album nhạc Bolero “Chuyến xe lam chiều” của ca sĩ Hà Vân


Sức hút của Bolero còn lan sang các ca sĩ chuyên hát nhạc tiền chiến, nhạc cách mạng. Ca sĩ Ánh Tuyết - giọng hát chuyên hát nhạc Văn Cao, Đoàn Chuẩn cũng từng ra đĩa nhạc Bolero - album Duyên kiếp, thậm chí nữ ca sĩ còn làm thêm phiên bản hát Bolero bằng giọng xứ Quảng. Bolero còn hút luôn cả những giọng hát chuyên dòng nhạc cách mạng. Điển hình, năm 2015, NSƯT Thanh Thúy bất ngờ giới thiệu album Tình ca xưa với các ca khúc Bolero. Cuối năm 2015, ca sĩ  Anh Thơ - một trong những giọng ca hàng đầu của dòng nhạc mang âm hưởng dân gian đã ra mắt CD nhạc Khi con tim yêu với các ca khúc của nhạc sĩ Châu Kỳ, Hoàng Thi Thơ, Thanh Sơn... Mới nhất, tháng 10-2016, ca sĩ Hồ Quỳnh Hương, một giọng hát nhạc nhẹ thuộc hàng có “đẳng cấp” ra album Hương xưa 1 với các ca khúc quen thuộc như: Sầu lẻ bóng, Xin thời gian qua mau… Tuy nhiên, sự kết hợp của Hồ Quỳnh Hương và Bolero dường như không mang lại kết quả mong muốn. Album Hương xưa 1 khi đưa lên các trang âm nhạc trực tuyến đã không nhận được sự ủng hộ của người nghe, bởi dường như cách hát của nữ ca sĩ đất mỏ vẫn còn mang quá nhiều học thuật nên không phù hợp với dòng nhạc này.


Nhạc Bolero đang là mốt thịnh hành, tuy nhiên thực tế cho thấy không phải ai cũng có thể hát hay được. Việc các nhà đài, ca sĩ đua nhau khai thác Bolero rất dễ dẫn đến phản ứng ngược, bởi cái gì quá thiên lệch đều không tốt.


THÀNH NGUYỄN

.

các thông tin tiện ích