U22 Việt Nam: Những điểm yếu cần khắc phục

Thứ Hai, 21/08/2017, 23:33 [GMT+7]

U22 Việt Nam: Những điểm yếu cần khắc phục

Về lý thuyết, sau 3 lượt trận đầu tiên tại bảng B, đội tuyển bóng đá U22 Việt Nam là đội mạnh nhất bảng này. Tuy nhiên, trên thực tế, đội bóng của Huấn luyện viên (HLV) Nguyễn Hữu Thắng không phải là không có những nhược điểm, ngay cả khi thắng rất đậm.


Sau 3 lượt trận đầu tại bảng B môn bóng đá nam SEA Games 29, đội tuyển U22 Việt Nam là đội duy nhất toàn thắng. Đội bóng của HLV Nguyễn Hữu Thắng cũng là đội ghi nhiều bàn thắng nhất (12 bàn), có hiệu số bàn thắng/bại cao nhất (12/1). Thế nên, về lý thuyết, U22 Việt Nam là đội mạnh nhất ở bảng B. Hiện tại chúng ta còn được đánh giá cao hơn cả Thái Lan và Indonesia.

 

Tuy nhiên, nói thế không có nghĩa là U22 Việt Nam không có những điểm yếu. Hoặc diễn đạt theo cách khác, đó là chúng ta cần lưu tâm đến một số nhược điểm của chính mình, để không chủ quan và để hoàn chỉnh hơn, trước các trận đấu quyết định.


Cựu HLV Đoàn Minh Xương nhận định, tuy thắng đậm Philippines, nhưng U22 Việt Nam cho thấy sự lúng túng nhất định nếu phải đối diện với những hàng thủ chơi rắn, có thể lực, chịu đeo bám. Philippines không phải là đội mạnh, đặt trường hợp U22 Việt Nam phải gặp các đội mạnh hơn, có chất lượng kỹ thuật tốt hơn, bên cạnh nền tảng thể lực sung mãn, đội bóng của HLV Nguyễn Hữu Thắng sẽ không dễ đá như các trận vừa rồi. Mà cụ thể, Indonesia và Thái Lan đều không kém về mặt thể lực, thể hình nếu so với U22 Việt Nam, lại nhỉnh hơn Philippines về mặt kỹ thuật.

 

Số cơ hội bị bỏ lỡ của U22 Việt Nam luôn nhiều hơn số bàn thắng ghi được

Số cơ hội bị bỏ lỡ của U22 Việt Nam luôn nhiều hơn số bàn thắng ghi được

 

Nhược điểm khác của U22 Việt Nam là bỏ lỡ quá nhiều cơ hội. Có thể số bàn thắng của đội bóng nhiều nhất vòng bảng, tính đến thời điểm này. Có thể chúng ta đã ghi đến 12 bàn, nhưng U22 Việt Nam cũng là đội bỏ lỡ nhiều cơ hội nhất. Trung bình, mỗi trận đấu, U22 Việt Nam đều bỏ lỡ số cơ hội gấp đôi, thậm chí gấp ba số bàn thắng ghi được.


Sắp tới, các trận đấu của U22 Việt Nam sẽ khó hơn hẳn 3 trận đã qua. Từ trận đấu với Indonesia (ngày 22-8), Thái Lan (24-8), cho đến trận cuối cùng của giải (nếu chúng ta lọt sâu vào giải), tất cả các trận cầu đều sẽ mang tính chất quyết định. Căng thẳng hơn, chặt chẽ hơn có lẽ là điều mà đội bóng của HLV Nguyễn Hữu Thắng sẽ phải đối diện trong các trận đấu tới. Khi đó, tạo ra cơ hội đã là không dễ, nên khi có cơ hội, Công Phượng và các đồng đội phải chắt chiu.


Một nhược điểm nữa xuất phát từ chính ưu điểm của U22 Việt Nam, đó là quá phụ thuộc vào Công Phượng. 2 trận liền, dù chỉ phải đá với các đối thủ yếu hơn hẳn là Campuchia và Philippines, nhưng chỉ đến khi Công Phượng bùng nổ, U22 Việt Nam mới lột xác. Cần biết rằng các đối thủ của chúng ta đều đã nghiên cứu về Công Phượng. Đặt trường hợp Indonesia, Thái Lan hoặc Malaysia và Myanmar (2 đội sau có thể giáp mặt U22 Việt Nam từ bán kết) phong tỏa Công Phượng, đội bóng của HLV Nguyễn Hữu Thắng cần những phương án khác để xuyên thủng hàng thủ đối phương!


Kim Điền (Dân trí)
 

.

các thông tin tiện ích