Việt Nam rút khỏi cuộc đua trước giờ bỏ phiếu vòng 3 bầu Tổng Giám đốc UNESCO

Thứ Năm, 12/10/2017, 16:27 [GMT+7]

Việt Nam rút khỏi cuộc đua trước giờ bỏ phiếu vòng 3 bầu Tổng Giám đốc UNESCO

Ứng cử viên Pham Sanh Châu của Việt Nam đã quyết định rút khỏi cuộc đua tranh trước giờ bỏ phiếu vòng 3.
 
Vòng 3 cuộc bỏ phiếu bầu Tổng Giám đốc UNESCO đã ghi nhận sự bứt phá của ứng cử viên Audrey Azoulay của Pháp, khi giành được 18 phiếu, cùng xếp vị trí đứng đầu với ứng cử viên Hammad bin Al-Kawari của Qatar. Ứng cử viên Moushira Khattab của Ai Cập đứng thứ 3 với 13 phiếu. 
 
Dự kiến, Hội đồng chấp hành UNESCO sẽ tiếp tục bỏ phiếu vòng 4 vào cuối buổi họp chiều 12/10. 
 
Ứng cử viên Qian Tang của Trung Quốc vẫn đạt được 5 phiếu như hai vòng trước và ứng cử viên Vera El Khoury của Liban nhận được 4 phiếu ủng hộ. Ứng cử viên Pham Sanh Châu của Việt Nam đã quyết định rút khỏi cuộc đua tranh trước giờ bỏ phiếu vòng 3.
 
Việc Việt Nam rút ứng cử trong tình hình tranh cử hiện tại là chuyện bình thường trong quan hệ quốc tế, đặc biệt là với một cuộc bầu cử mang tính cạnh tranh cao và quyết liệt này. 
 

 

Ứng cử viên Phạm Sanh Châu của Việt Nam. Ảnh: TTXVN.
Ứng cử viên Phạm Sanh Châu của Việt Nam. Ảnh: TTXVN.
 
Ông Michael Worbs, Chủ tịch Hội đồng chấp hành, đánh giá ứng cử viên của Việt Nam "đã tạo được sự tiến bộ đáng chú ý tại vòng 2" và nhấn mạnh "quyết định rút khỏi cuộc đua của ứng cử viên Việt Nam đã thể hiện sự phân tích tình hình rất sâu sắc". Theo đánh giá của nhiều thành viên Ban thư ký UNESCO, việc Việt Nam rút ứng cử viên sẽ giúp tập trung phiếu bầu cho nhưng ứng cử viên còn lại. 
 
Trong lịch sử bầu cử Tổng Giám đốc UNESCO, hầu hết các nước đều rút ứng cử viên của mình nếu sau 2 vòng không đạt được 10 phiếu trở lên. Vào năm 1999, hai ứng cử viên Gareth Evans  – Bộ trưởng Ngoại giao - của Australia  và Ismail Sergeldin – Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới - của Ai Cập đã quyết định rút lui sau khi chỉ đạt được lần lượt là 6 và 4 phiếu trong vòng 2. 
 
Thậm chí trong kỳ bầu cử năm 2009, ứng cử viên người Áo, Ủy viên châu Âu về quan hệ đối ngoại, Benita Ferrero Waldne cũng đã rút khỏi cuộc đua, mặc dù nâng được số phiếu từ vòng 2 là 9 lên 11 phiếu ở vòng 3. Các cuộc bầu Tổng Giám đốc các năm 2003 và 2013, do đương kim Tổng Giám đốc tái cử nên cuộc đua dừng ngay tại vòng 1 với chiến thắng áp đảo của đương kim Tổng Giám đốc. 
 
Thời gian qua, công tác vận động cho ứng cử viên của Việt Nam, được tổ chức một cách có hệ thống và khá bài bản, đã giúp cho ứng cử viên Việt Nam có được sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế và đồng thời giúp bạn bè trên thế giới hiểu rõ hơn về đất nước, con người, đường lối chính sách của Việt Nam.
 
Theo VOV
 
.

các thông tin tiện ích