Tàu khu trục Mỹ va chạm tàu chở dầu Alnic MC: 10 thủy thủ mất tích

Thứ Hai, 21/08/2017, 16:45 [GMT+7]

Tàu khu trục Mỹ va chạm tàu chở dầu Alnic MC: 10 thủy thủ mất tích

10 thủ thủ mất tích và 5 người khác bị thương sau khi tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS John McCain va chạm tàu chở dầu Alnic MC.
 
Reuters dẫn lời Hải quân Mỹ cho biết: “Những báo cáo ban đầu cho thấy, tàu USS John McCain bị hư hại nặng ở bên phía đuôi tàu. Hiện 10 thủy thủ trên tàu vẫn mất tích và 5 người khác bị thương, trong đó có 4 người được trực thăng đưa vào bệnh viện tại Singapore. Người còn lại chỉ bị thương nhẹ và không cần điều trị”.
 
Một video do Singapore Strait ghi lại cho thấy, phần phía sau thân tàu USS John McCain có một vết rách rộng khoảng 6m. Chiếc tàu này được 2 tàu chiến khác của Mỹ hộ tống về Căn cứ Hải quân Changi của Singapore.
 
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: “Tôi cầu nguyện cho các thủy thủ trên tàu USS John McCain. Hải quân Mỹ đang nỗ lực thực hiện chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ những người còn mất tích”.
 

 

Phần đuôi tàu USS John McCain bị hư hại nghiêm trọng. Ảnh: Reuters
Phần đuôi tàu USS John McCain bị hư hại nghiêm trọng. Ảnh: Reuters
 
Trong khi đó, một thành viên thủy thủ đoàn trên tàu chở dầu Alnic MC cho biết, không có hiện tượng tràn dầu trên chiếc tàu mang cờ Liberia có chiều dài 183m. Khi xảy ra va chạm, chiếc tàu này mang theo 12.000 tấn dầu.
 
“Chúng tôi đã đưa tàu về Raffles Reserved Anchorage thuộc Singapore để chủ tàu tiến hành điều tra. Phần van của chiếc tàu này bị hỏng nhưng không có hiện tượng tràn dầu”, người này cho biết.
 
Cơ quan Quản lý Hàng hải và Cảng biển Singapore cho biết, không có người bị thương trên tàu Alnic MC sau vụ va chạm nói trên. Tuy nhiên, phần phía trên mũi tàu chở dầu này đã bị hư hại.
 
“Hiện chưa có báo cáo nào cho thấy dầu trên tàu Alnic MC bị tràn và giao thông dọc eo biển Singapore không bị ảnh hưởng gì”, Cơ quan Quản lý Hàng hải và Cảng biển Singapore cho biết.
 
Trong khi đó, Đô đốc Hải quân Malaysia Ahmad Kamarulzaman Ahmad Badaruddin tuyên bố, vụ va chạm trên xảy ra trên vùng biển Malaysia và Hải quân Malaysia đã đưa tàu đến hỗ trợ.
 
Trên thực tế, khu vực xảy ra vụ va chạm từ lâu vẫn xảy ra tranh chấp giữa hai bên bất chấp việc Tòa Trọng tài Quốc tế hồi năm 2008 ra phán quyết khẳng định khu vực này thuộc Singapore. Mới đây nhất, hồi đầu năm 2017, Malaysia đã đệ đơn kháng cáo lên tòa.
 
Dù vậy, Cơ quan Quản lý Hàng hải và Cảng biển Singapore khẳng định: “Phía Malaysia không có liên quan gì đến nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn trong vụ va chạm nói trên. Vụ việc này hoàn toàn nằm trong quyền điều phối của Singapore”./.
 
Theo VOV
 
.

các thông tin tiện ích