Mỹ sẽ tăng quân đến Afghanistan và cứng rắn hơn với Pakistan

Thứ Ba, 22/08/2017, 16:48 [GMT+7]

Mỹ sẽ tăng quân đến Afghanistan và cứng rắn hơn với Pakistan

Trái với các tuyên bố trong chiến dịch tranh cử, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/ 8 kêu gọi tăng quân đến Afghanistan để đối phó với khủng bố.

Trong bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình ngày 21/8, Tống thống Mỹ Donald Trump khẳng định mục tiêu của chiến lược mới đối với Afghanistan là ngăn chặn việc các tay súng Hồi giáo cực đoan biến nước này thành nới trú ẩn an toàn, làm bàn đạp cho các cuộc tấn công nhằm vào Mỹ. Tổng thống Trump cũng cho biết, chiến lược này ngược với những gì mà ông đã cam kết trong chiến dịch tranh cử.

“Ý định ban đầu của tôi là rút quân khỏi Afghanistan”, ông nói. “Thông thường, tôi muốn làm theo ý định của tôi. Nhưng trong cuộc đời tôi, tôi đã nghe nói rằng, các quyết định thường sẽ rất khác biệt một khi bạn ngồi sau chiếc bàn trong Phòng Bầu dục, hay nói cách khác, khi bạn là Tổng thống Mỹ”.

Tổng thống Donald Trump cho biết: “Tôi đã nghiên cứu về Afghanistan rất chi tiết và từ tất cả các góc độ. Sau nhiều thảo luận suốt mấy tháng qua, chúng tôi đã có cuộc họp cuối cùng vào thứ Sáu tuần trước tại trại David để hoàn thành chiến lược mới”.

Theo đó, chiến lược mới của Tổng thống Trump tại Afghanistan gồm 3 hướng chính.

Thứ nhất là Mỹ phải có được các kết quả vinh dự và lâu dài, xứng đáng với những tổn thất và hy sinh to lớn.

Thứ hai, hậu quả của việc nhanh chóng rút khỏi Afghanistan là có thể dự báo và không thể chấp nhận được. Việc rút quân sẽ sẽ tạo ra một khoảng trống quyền lực và các phần tử khủng bố sẽ nhanh chóng đánh chiếm. Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân cũng như chính phủ Afghanistan.

Trong bài phát biểu của mình, ông Trump không đề cập cụ thể số lượng binh sỹ có thể sẽ triển khai bổ sung tới Afghanistan. Tuy nhiên theo một số nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ, nước này có kế hoạch triển khai thêm khoảng 4.000 binh sỹ đến Afghanistan. Hiện Mỹ đang duy trì khoảng 8.400 quân tại quốc gia Nam Á này.

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự định tăng quân đến Afghanistan và cứng rắn hơn với Pakistan. (Ảnh: AFP)
Tổng thống Mỹ Donald Trump dự định tăng quân đến Afghanistan và cứng rắn hơn với Pakistan. (Ảnh: AFP)

 

Thứ ba, đối với khu vực thì các mối đe dọa an ninh mà Mỹ phải đối mặt là rất lớn. Bên cạnh Afghanistan, Pakistan cũng thường xuyên cung cấp nơi trú ẩn cho khủng bố, bạo lực, bất ổn. Mỹ sẽ tiếp tục gây sức ép đối với Pakistan bằng chính sách cứng rắn hơn. Ngoài ra, nguy cơ đối đầu giữa hai quốc gia Nam Á có vũ khí hạt nhân là Pakistan và Ấn Độ cũng dễ bùng phát thành xung đột nghiêm trọng.

Một số ý kiến của giới quan sát nhận định, chiến lược mới của ông Trump đối với Afghanistan có phần tương tự như chính sách của Tổng thống Obama trong nhiệm kỳ đầu cầm quyền. Không chỉ vậy, dù có thay đổi thế nào thì ông Trump khó có thể giải quyết được cuộc chiến 16 năm qua tại quốc gia Nam Á này.

Trong thời kỳ cao điểm nhất, Mỹ đã cử hơn 100.000 quân sang đối phó với Taliban. Nhưng khi bắt đầu rút quân năm 2011, lực lượng này mặc dù đã giảm đi nhưng vẫn không bị đánh bại, thậm chí bắt đầu tái phát triển trở lại./.

Theo VOV

.

các thông tin tiện ích