Tấn công khủng bố bằng xe tải và dao tại London (Anh)

Chủ Nhật, 04/06/2017, 15:41 [GMT+7]

Tấn công khủng bố bằng xe tải và dao tại London (Anh)

Cảnh sát Anh vừa tuyên bố vụ đâm xe tải trên cầu London và vụ tấn công bằng dao ở khu Borough Market gần đó, vào đêm 3/6, là những hành động khủng bố.
 
Theo thông báo mới nhất của cảnh sát Anh, các vụ tấn công khủng bố ở Cầu London và khu Borough Market đã làm ít nhất 6 người thiệt mạng, hơn 30 người bị thương đã được chuyển vào 5 bệnh viện ở thủ đô để điều trị. Một số người bị thương nhẹ đã được cấp cứu tại hiện trường. 
 
Trợ lý Cảnh sát trưởng Anh Mark Rowley xác nhận rằng tất cả 3 kẻ tấn công đã bị cảnh sát bắn chết chỉ trong vòng 8 phút sau khi có cuộc gọi đầu tiên báo án. Những kẻ này đã mặc áo khoác giả cài bom, sau khi dùng xe tải chạy tốc độ cao vượt rào chắn để đâm vào người đi đường trên Cầu London, chúng đã xuống xe, xông vào khu Borough Market ở phía Nam Cầu London, dùng dao tấn công người dân. 
 
Cảnh sát London cũng thông báo sẽ xem xét lại các kế hoạch an ninh và có thể triển khai thêm nhân viên cảnh sát trên khắp thủ đô sau các vụ tấn công khủng bố ở khu vực Cầu London và Borough Market, vốn là một khu vực rất sầm uất, tập trung nhiều nhà hàng, quán bar và thường rất sôi động vào dịp cuối tuần. 
 
Toàn bộ khu vực quanh hiện trường đã bị phong tỏa, kể cả trên bờ và dưới sông Thames, để phục vụ công tác điều tra. Tất cả các ga tàu gần khu vực này cũng đã tạm thời đóng cửa. Các nhà hàng, quán bar tại khu Borough Market, một khu rất sôi động ở London, cũng bị yêu cầu đóng cửa và giải tán  khách.
 

 

Chuyển nạn nhân sau vụ xe tải lao vào người đi bộ trên Cầu London tối 3/6. Ảnh: AFP/ TTXVN
Chuyển nạn nhân sau vụ xe tải lao vào người đi bộ trên Cầu London tối 3/6. Ảnh: AFP/ TTXVN
 
Các vụ việc tại London xảy ra trong bối cảnh nước Anh vẫn được đặt trong tình trạng an ninh cao độ sao vụ đánh bom liều chết tại một buổi hòa nhạc ở thành phố Manchester hôm 22/5 khiến 22 người thiệt mạng và 59 người bị thương.
 
Ngay sau khi xảy ra hai vụ tấn công khủng bố trên cầu London và khu Borough Market ở gần đó vào sáng sớm 4/6 (theo giờ Hà Nội), Thủ tướng Anh Theresa May đã thông báo triệu tập cuộc họp nội các khẩn cấp để xem xét tình hình. Thị trưởng London Sadiq Khan cũng sẽ tham dự cuộc họp. 
 
Trong thông báo mới nhất, Thị trưởng Khan cho biết cảnh sát Anh đã được triển khai dày đặc để lục soát hiện trường cùng các khu vực lân cận trong suốt đêm. Ông lên án đây là những vụ tấn công hèn hạ nhưng đã được tính toán kỹ, vì vậy ông kêu gọi người dân London cùng du khách bình tĩnh và thận trọng, khai báo với cảnh sát mọi thông tin có được để phục vụ điều tra. 
 
Ngay sau các vụ tấn công khủng bố gây chấn động thủ đô London vào sáng nay theo giờ Hà Nội, nhiều nước đã lên án các vụ tấn công này và tuyên bố sẽ sát cánh hỗ trợ Anh.  
 
Hiện chưa có tổ chức hay cá nhân nào thừa nhận tiến hành loạt vụ tấn công trên.
 
Theo baochinhphu.vn
 
.

các thông tin tiện ích