Mỹ áp dụng tiêu chuẩn cấp visa mới dành cho 6 nước Hồi giáo

Thứ Năm, 29/06/2017, 23:09 [GMT+7]

Mỹ áp dụng tiêu chuẩn cấp visa mới dành cho 6 nước Hồi giáo

Theo Reuters, Mỹ đã định ra tiêu chí cụ thể để được xin visa dành cho công dân 6 nước Hồi giáo, tránh việc lợi dụng kẽ hở của lệnh cấm đi lại.
 
Người dân của 6 nước đông người Hồi giáo trên thế giới nếu muốn xin visa nhập cảnh vào Mỹ sẽ phải có mối quan hệ gia đình gần gũi với nước Mỹ hoặc có mối quan hệ chính thức với một thực thể Mỹ nào đó.
Việc xin visa này phải được thực hiện theo hướng dẫn mà Bộ Ngoại giao Mỹ công bố vào hôm 28/6.
 
Sáu quốc gia chịu tác động trực tiếp của sắc lệnh hành pháp này là Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen.
 
Hướng dẫn trên xác định mối quan hệ “gia đình gần gũi” ở đây là việc làm cha, vợ/chồng, con ruột (bé hoặc lớn), con dâu, con rể hay anh chị em ruột, kể cả anh chị em là con của bố dượng/mẹ kế.
 
Một người nước ngoài đến sân bay trên đất Mỹ. Ảnh: Reuters.
Một người nước ngoài đến sân bay trên đất Mỹ. Ảnh: Reuters.
 
Hướng dẫn này có trong một bức điện tín được gửi tới tất cả các cơ quan ngoại giao Mỹ mà phóng viên Reuters đã nhìn thấy.
 
Bức điện cho hay, khái niệm “gia đình gần gũi” ở đây “không bao gồm ông bà, cháu (của ông bà), cô dì, chú bác, thím, cháu (con của anh chị em), anh chị em họ, anh em rể, chị em dâu, hôn phu, hôn thê và bất cứ hình thức thành viên gia đình mở rộng khác”.
 
Bức điện cũng nêu rõ rằng bất cứ mối quan hệ nào với một thực thể Mỹ “đều phải là chính thức, có giấy tờ chứng minh, và được hình thành theo lối thông thường, chứ không phải là cố tình tạo ra để né tránh sắc lệnh hành pháp ngày 6/3 của Tổng thống Mỹ Donald Trump”. Sắc lệnh này của ông Trump cấm hầu hết toàn bộ việc đi sang nước Mỹ của công dân 6 quốc gia Hồi giáo trong vòng 90 ngày.
 
Bức điện này cung cấp lời khuyên cho các nhân viên lãnh sự Mỹ về cách giải thích phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ về vấn đề này.
 
Bản hướng dẫn đưa ra một số ví dụ về điều gì tạo nên một quan hệ chân thực với một thực thể Mỹ và cho biết những đối tượng chung khác sẽ được miễn khỏi phải áp dụng lệnh cấm đi lại, như là visa xin đi học.
 
Những ai được phép xin visa nhập cảnh do yếu tố gia đình hay công việc thì được miễn chịu tác động của lệnh cấm đi lại.
 
Bức điện ngoại giao nêu: “Một người lao động nhận lời đi làm cho một công ty ở Mỹ hay một giảng viên được mời phát biểu trước các khán thính giả ở Mỹ cũng sẽ được miễn áp dụng lệnh cấm”, nhưng nếu ai đó chỉ đặt phòng tại khách sạn thì người đó không được tính là có mối quan hệ thực sự”./.
 
Theo VOV
 
.

các thông tin tiện ích