Anh tái khởi động chiến dịch tranh cử, khủng bố là chủ đề đòn bẩy

Thứ Hai, 05/06/2017, 20:39 [GMT+7]

Anh tái khởi động chiến dịch tranh cử, khủng bố là chủ đề đòn bẩy

Ngày 5/6, Thủ tướng Anh Theresa May khởi động lại chương trình tranh cử vốn bị tạm dừng sau vụ tấn công khủng bố tại London vào tối 3/6.
 
Động thái này diễn ra khi chỉ còn 3 ngày nữa là diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Anh, vốn được dự báo sẽ gay cấn hơn rất nhiều so với dự đoán trước đó.
 
Phát biểu bên ngoài Văn phòng chính phủ, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết chiến dịch tranh cử sẽ tiếp tục trong ngày 5/6.
 
“Bạo lực không bao giờ có thể làm gián đoạn tiến trình dân chủ. Vì vậy chiến dịch tranh cử sẽ tiếp tục và cuộc tổng tuyển cử sẽ tiến hành như dự kiến. Đối mặt với bạo lực thì chúng ta cần phải thống nhất và đánh bại kẻ thù” – bà Mây nêu rõ.
 

 

Thủ tướng Theresa May (phải) đang có được sự ủng hộ nhiều hơn so với đối thủ là ông Jeremy Corbyn (trái) của Công đảng. Ảnh: PA
Thủ tướng Theresa May (phải) đang có được sự ủng hộ nhiều hơn so với đối thủ là ông Jeremy Corbyn (trái) của Công đảng. Ảnh: PA
 
Tuyên bố tái khởi động của bà Theresa May đưa ra sau khi các chính đảng của Anh ngày 4/6 quyết định tạm ngừng chiến dịch tranh cử 1 ngày sau vụ tấn công đẫm máu tại London.
 
Các nhà quan sát dự báo, vụ tấn công này sẽ có tác động đến kết quả cuộc bầu cử sớm tại Anh. Các chính đảng có thể sẽ sử dụng chính sách chống khủng bố làm “đòn bẩy” để có thêm sự ủng hộ từ cử tri.
 
Qua các cuộc thăm dò gần đây, với tư cách là nhà lãnh đạo có quan điểm mạnh mẽ về vấn đề chống khủng bố và an ninh tại Anh, Thủ tướng Theresa May đang có được sự ủng hộ nhiều hơn so với đối thủ là ông Jeremy Corbyn của Công đảng.
 
Ngoài ra, việc từng phụ trách vấn đề an ninh khi còn là Bộ trưởng Nội vụ trước khi trở thành Thủ tướng có thể đem lại lợi thế cho bà Theresa May trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.
 
Tuy nhiên, lãnh đạo phe đối lập Jeremy Corbyn cũng tận dụng vụ tấn công khủng bố tại London để chỉ trích bà Theresa May đã cắt giảm số lượng cảnh sát trong nhiệm kỳ của mình khi còn nắm giữ chức vụ Bộ trưởng nội vụ Anh từ năm 2010 đến năm 2016.
 
“Không thể bảo vệ công chúng bằng một giá rẻ”, ông nhấn mạnh. “Cảnh sát và lực lượng an ninh cần phải nhận được nguồn lực mà họ cần, chứ không phải là việc cắt giảm 20.000 nhân viên cảnh sát. Cơ quan cảnh sát liên bang đã cảnh báo bà Theresa May nhưng bà ấy đã phớt lờ lời cảnh báo.”
 
Theo kết quả các cuộc khảo sát mới nhất, ưu thế dẫn điểm của bà Theresa May trước Jeremy Corbyn không lớn, chỉ khoảng 3%. Chính vì thế, đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Theresa May có khả năng sẽ chỉ giành được 308 ghế tại Quốc hội, thiếu 18 ghế để đạt đa số tại cơ quan này. Trong khi đó, Công đảng đối lập của ông Jeremy Corbyn có khả năng giành được 261 ghế.
 
Theo giới phân tích, nếu không giành được đa số ghế trong Quốc hội tại cuộc tổng tuyển cử, vị thế của bà Theresa May sẽ bị suy yếu trong các cuộc đàm phán chính thức về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit), đồng thời nước Anh có nguy cơ rơi vào hỗn loạn chính trị và đảng Bảo thủ của bà Theresa May sẽ buộc phải thỏa thuận với các đảng khác để tiếp tục lãnh đạo một chính phủ liên minh hoặc chính phủ thiểu số. Việc này có thể sẽ gây hậu quả bất ổn đối với nền kinh tế Anh cũng như các chính sách của chính phủ về nhiều vấn đề khác.
 
Trước đó, hôm 18/4, Thủ tướng Theresa May đã kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn vào ngày 8/6, với hy vọng đảng Bảo thủ, hiện có 330 ghế trong Quốc hội, sẽ củng cố vị thế vào tạo thuận lợi hơn cho tiến trình đàm phán Brexit./.
 
Theo VOV
 
.

các thông tin tiện ích