Ủy quyền thờ cúng liệt sĩ cần thủ tục gì?

Thứ Ba, 25/07/2017, 23:14 [GMT+7]

Ủy quyền thờ cúng liệt sĩ cần thủ tục gì?

Hỏi: Ba tôi là liệt sĩ, tôi là người thờ cúng duy nhất nhiều năm nay. Hiện nay, tôi có công việc phải ra nước ngoài, nếu ủy quyền cho người thân thích của ông thì người này có được hưởng chế độ của gia đình liệt sĩ không, nếu có thì cần thủ tục gì?


Hoàng Thị Liễu
(phường Cam Thuận, TP. Cam Ranh)Trả lời: Nghị định 31/2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công, quy định rõ việc trợ cấp thờ cúng liệt sĩ. Theo đó, liệt sĩ không còn người hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng thì người thờ cúng được hưởng trợ cấp thờ cúng mỗi năm 1 lần, mức trợ cấp 500.000 đồng. Hồ sơ hưởng trợ cấp gồm: đơn đề nghị hưởng trợ cấp thờ cúng; biên bản ủy quyền; hồ sơ liệt sĩ; quyết định trợ cấp thờ cúng của giám đốc sở lao động - thương binh và xã hội (LĐ-TB-XH).


Cụ thể hóa quy định này của nghị định, Thông tư 16/2014/TT-BLĐTBXH của Bộ LĐ-TB-XH đã chỉ rõ: Trường hợp liệt sĩ có nhiều con thì người thờ cúng liệt sĩ là một người con được những người con còn lại ủy quyền; nếu liệt sĩ chỉ có một con hoặc chỉ còn một con còn sống thì không phải lập biên bản ủy quyền. Trường hợp con liệt sĩ có nguyện vọng giao người khác thực hiện thờ cúng liệt sĩ thì người thờ cúng là người được con liệt sĩ thống nhất ủy quyền. Trường hợp liệt sĩ không có hoặc không còn con hoặc có 1 con duy nhất nhưng người con đó bị hạn chế năng lực hành vi, mất năng lực hành vi, cư trú ở nước ngoài hoặc không xác định được nơi cư trú thì người thờ cúng là người được gia đình hoặc họ tộc liệt sĩ ủy quyền. Như vậy, trong trường hợp bạn không còn điều kiện tiếp tục thực hiện thờ cúng liệt sĩ thì có thể ủy quyền cho người khác.


Việc bổ sung tình hình thân nhân trong hồ sơ liệt sĩ được thực hiện như sau: Người đề nghị bổ sung tình hình thân nhân lập bản khai (theo mẫu) gửi UBND cấp xã kèm theo bản sao một trong các giấy tờ làm căn cứ pháp lý chứng minh mối quan hệ với liệt sĩ như:


- Đối với đề nghị bổ sung tình hình thân nhân là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng liệt sĩ: sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, biên bản của gia đình hoặc họ tộc.


- Đối với đề nghị bổ sung tình hình thân nhân là con liệt sĩ: giấy khai sinh, quyết định công nhận việc nuôi con nuôi.


UBND cấp xã trong thời gian 5 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, có trách nhiệm kiểm tra, xác nhận bản khai và lập danh sách kèm các giấy tờ quy định gửi Phòng LĐ-TB-XH; Phòng LĐ-TB-XH trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ, có trách nhiệm kiểm tra, lập danh sách kèm giấy tờ quy định gửi Sở LĐ-TB-XH; Sở LĐ-TB-XH có trách nhiệm kiểm tra và bổ sung thông tin trong hồ sơ liệt sĩ.


Luật sư Nguyễn Thiện Hùng

 

.

các thông tin tiện ích