Làm gì khi người vay tiền bỏ trốn?

Thứ Ba, 07/03/2017, 21:42 [GMT+7]

Hỏi: Tôi cho người bạn vay 90 triệu đồng để làm ăn và cam kết cuối năm 2016 sẽ trả. Tuy nhiên, đến hẹn, người vay tiền bỏ trốn và không liên lạc với tôi. Tôi phải làm gì để lấy lại số tiền đã cho vay?


Phan Tấn Đức (phường Ba Ngòi, TP. Cam Ranh)


Trả lời: Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định. Ông đã cho người khác vay số tiền 90 triệu đồng và hiện nay người này đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú từ cuối năm 2016. Hành vi của người vay tiền có dấu hiệu của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 140 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009. Như vậy, người vay tiền của ông có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 2 Điều 140 Bộ luật Hình sự.


Nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, ông cần phải làm đơn tố cáo tới cơ quan điều tra và kèm theo các tài liệu, chứng cứ có liên quan để đề nghị khởi tố vụ án về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản nêu trên.


Luật sư Nguyễn Thị Minh Trang
 (Đoàn Luật sư Khánh Hòa)
 

.

các thông tin tiện ích