Có nhà trước khi kết hôn, nay ly hôn có phải chia?

Thứ Tư, 11/01/2017, 23:36 [GMT+7]

Hỏi: Chị tôi có tặng cho con gái một căn nhà khi cháu chưa kết hôn. Sổ đỏ đứng tên cháu tôi. Sau đó, cháu kết hôn và hiện nay cháu muốn ly hôn. Vậy cho tôi xin hỏi: Khi ly hôn thì cháu tôi có phải chia phần tài sản là căn nhà đó cho chồng?


Nguyễn Thị Hải Biển
(phường Phước Long, TP. Nha Trang)


Trả lời: Theo Luật Hôn nhân và gia đình, về nguyên tắc khi ly hôn, chỉ tài sản chung của vợ chồng mới được chia, còn tài sản riêng của ai thì vẫn thuộc sở hữu của người đó. Theo trình bày của bà, khi kết hôn, cháu bà đã có nhà, được cấp sổ đứng tên mình nên đó là tài sản riêng của cháu bà. Do đó, khi 2 người ly hôn, người chồng không có quyền yêu cầu chia tài sản này. Tuy nhiên, trong luật cũng quy định, khi kết hôn, vợ hoặc chồng có quyền nhập tài sản riêng thành tài sản chung. Do đó, nếu trong quá trình kết hôn, cháu bà đã làm thủ tục nhập tài sản này vào khối tài sản chung của vợ chồng thì khi ly hôn vẫn phải chia cho người chồng.


Như vậy, việc chia tài sản là căn nhà này khi ly hôn hay không phụ thuộc vào việc cháu bà đã nhập căn nhà này vào tài sản chung của vợ chồng hay chưa. Nếu chưa thì đó là tài sản riêng của cháu bà và không phải chia khi ly hôn. Xin nói thêm là việc nhập tài sản riêng thành tài sản chung của vợ chồng phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt như: phải lập văn bản, có chữ ký của hai vợ chồng và có thể phải công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.


Luật gia Minh Hương

 

.

các thông tin tiện ích