Tổng kiểm tra thị trường thực phẩm Tết từ 1-1-2018

Thứ Tư, 27/12/2017, 14:39 [GMT+7]

Tổng kiểm tra thị trường thực phẩm Tết từ 1-1-2018

Bắt đầu từ 1-1-2018 đến hết 2-4-2018, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP đề nghị tất cả địa phương đều phải thành lập đoàn kiểm tra liên ngành từ cấp tỉnh/ thành xuống tận xã/ phường, tăng cường kiểm tra các mặt hàng thực phẩm Tết…
 
 
Ngày 26-12, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế cho biết, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP đã ban hành kế hoạch Triển khai công tác bảo đảm ATTP và chỉ thị về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất, mùa Lễ hội Xuân 2018.
 
Theo Cục ATTP, trước và sau Tết Nguyên đán là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia nước giải khát, các loại hạt có dầu… Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng gia tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu của mình, nguy cơ thực phẩm mất an toàn được đưa ra thị trường dịp này vì thế cũng rất lớn.
 
Do vậy, để đảm bảo chất lượng ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội Xuân 2018, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP yêu cầu thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành từ trung ương đến cấp xã phường, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu, các thành phố lớn.
 
Cùng đó, huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân… Thời gian triển khai kế hoạch này từ 1-1-2018 đến hết 2-4-2018, trên phạm vi cả nước.

 

Trong quá trình kiểm tra thực phẩm Tết 2018, các đoàn sẽ kết hợp lấy mẫu xét nghiệm
Trong quá trình kiểm tra thực phẩm Tết 2018, các đoàn sẽ kết hợp lấy mẫu xét nghiệm
 
Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP lưu ý, trong quá trình thanh kiểm tra thực phẩm tết, các đoàn cần tập trung vào kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh thịt và các sản phẩm từ thịt, rau củ quả tươi sống, bánh, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, phụ gia thực phẩm; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn.
 
Đặc biệt, cần kết hợp lấy mẫu thực phẩm, ưu tiên xét nghiệm sớm các chỉ tiêu về ATTP nhằm phát hiện sớm các hành vi vi phạm, kiên quyết xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật; công khai các cơ sở vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm để cảnh báo cho cộng đồng.
 
Ngoài ra, Chỉ thị cũng yêu cầu các cơ sở y tế chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện… để chủ động cấp cứu và điều trị, điều tra, xử lý, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.
 
Theo An ninh Thủ đô
.

các thông tin tiện ích