Tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp

Thứ Tư, 30/11/2016, 22:08 [GMT+7]

Tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp

Sáng 30-11, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp (DN) lần 2 năm 2016. Các ông: Trần Sơn Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Đào Công Thiên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Gần 200 DN trên địa bàn tỉnh tham gia.

 

Chủ trì hội nghị
Chủ trì hội nghịTháo gỡ nhiều vấn đề


Mở đầu hội nghị, ông Trần Hòa Nam - Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư cho biết, sau hội nghị đối thoại DN lần thứ nhất diễn ra vào tháng 6, đến nay, các sở, ngành đã giải quyết xong những kiến nghị của 18 DN, trong đó có 2 DN chưa hài lòng về cách giải quyết, 8 DN cho rằng cách xử lý chưa triệt để. Chính vì vậy, tại hội nghị lần này, bên cạnh giải quyết các vướng mắc mới phát sinh, các vướng mắc cũ chưa giải quyết xong sẽ tiếp tục được đưa ra tháo gỡ.

 

Các doanh nghiệp đối thoại
Các doanh nghiệp đối thoại


Theo ông Chu Văn Tùng - Giám đốc Công ty TNHH Mạnh Cường (huyện Vạn Ninh), gần một năm nay, công ty kiến nghị về việc tính phí bảo vệ môi trường theo Quyết định ngày 22-2-2016 của UBND tỉnh là “phí chồng phí”; đề nghị được giảm sản lượng khai thác đá và có thông báo giá cụ thể từng loại đá. Về vấn đề này, ông Lê Văn Dẽ - Giám đốc Sở Xây dựng cho rằng, ông Tùng cần khẩn trương làm hồ sơ xin giảm sản lượng khai thác đá gửi Sở Xây dựng để xem xét giải quyết gấp trong tháng 12. Vấn đề chưa có bảng báo giá là do công ty chưa đăng ký hợp chuẩn hợp quy theo quy định của pháp luật.

 
Trong khi đó, bà Châu Thị Thanh Trúc - Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Cát Trắng Chi nhánh Nha Trang cho rằng, hoạt động kinh doanh du lịch của công ty đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sinh hoạt của các khu dân cư lân cận làm ô nhiễm môi trường nước; ngư dân thả cọc phao, khai thác thủy sản trong khu vực mặt nước của công ty; người dân sử dụng phương tiện cơ giới chạy với tốc độ cao trên bờ biển thuộc quản lý của công ty. “Tôi đề nghị Nhà nước cần xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung tại phường Ninh Thủy để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, cần giải quyết dứt điểm tình trạng ngư dân khai thác thủy sản trong khu vực mặt nước biển do công ty quản lý, tránh ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, khai thác du lịch của công ty”, bà Trúc nói.

 

Bà Châu Thị Thanh Trúc - Giám đốc chi nhánh Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Cát Trắng chi nhánh tại Nha Trang phản ánh vướng mắc của doanh nghiệp
Bà Châu Thị Thanh Trúc - Giám đốc chi nhánh Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Cát Trắng Chi nhánh Nha Trang phản ánh vướng mắc của doanh nghiệp


Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Vĩnh Thạnh - Phó Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa cho biết, vấn đề bà Trúc nêu đã được UBND thị xã Ninh Hòa nhiều lần giải quyết nhưng tình trạng vẫn chưa chấm dứt. Tập quán của người dân xung quanh đã ảnh hưởng đến môi trường và an ninh trật tự của khu du lịch. Thời gian tới, UBND thị xã sẽ tiếp tục chỉ đạo các phường Ninh Thủy và Ninh Hải phối hợp, tăng cường biện pháp chấn chỉnh tình trạng trên. Tuy nhiên, ông Thạnh cũng cho rằng, tuy diện tích mặt nước và mặt đất đã được UBND tỉnh giao cho công ty nhưng các công trình xây dựng trong dự án lại chưa được Ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong cấp giấy phép. Điều này đã phá vỡ cảnh quan môi trường khu vực, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Chỉ đạo về vấn đề này, ông Trần Sơn Hải yêu cầu thị xã Ninh Hòa nhanh chóng khắc phục tình trạng như DN phản ánh; đồng thời yêu cầu Ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong rà soát lại các công trình nào của DN còn thiếu giấy phép thì hướng dẫn hoàn thiện theo quy định.


Tại hội nghị, nhiều DN cũng kiến nghị vướng mắc về thuế, tiếp cận vốn ngân hàng, các thủ tục hành chính…


Không làm mất cơ hội của doanh nghiệp


Chia sẻ với những khó khăn của DN trong giai đoạn hiện nay, ông Trần Sơn Hải cho rằng, các khó khăn vướng mắc của DN chủ yếu có nguyên nhân từ 2 phía: cơ quan chức năng và DN. DN phát hiện các vướng mắc từ những thủ tục hành chính là đương nhiên, nhưng cơ quan chức năng không phải chỉ biết làm theo quy định, mà trong quá trình làm nếu thấy quy định không hợp lý thì phải kiến nghị sửa đổi. Thời gian qua, tuy còn nhiều khó khăn nhưng kế hoạch thu ngân sách năm 2016 của tỉnh vẫn đạt ở tỷ lệ cao. Điều đó cho thấy có sự đóng góp không nhỏ của DN. “Để tạo điều kiện tối đa cho DN phát triển, tôi đề nghị các vướng mắc không nên để đến khi gặp nhau tại hội nghị mới nêu lên để giải quyết. Như vậy là rất chậm, cần giải quyết ngay để không làm mất đi cơ hội kinh doanh của DN”, ông Trần Sơn Hải nhấn mạnh.

 

Nhiều doanh nghiệp có ý kiến phản ánh vướng mắc tại hội nghị
Nhiều doanh nghiệp có ý kiến phản ánh vướng mắc tại hội nghị


Ông Trần Hòa Nam cho biết, hàng tháng, Sở Kế hoạch - Đầu tư đều phối hợp cùng các sở, ngành tổng hợp và báo cáo UBND tỉnh tình hình giải quyết khó khăn và vướng mắc của DN. Từ ngày 1-10, sở đã thành lập đường dây nóng và trả lời trực tiếp, giải quyết khó khăn, vướng mắc cho DN. Đến nay, sở đã tiếp nhận 26 trường hợp gọi đến, trong đó có 1 trường hợp liên quan đến đấu thầu, 8 trường hợp liên quan đến thủ tục đầu tư, 17 trường hợp liên quan đến thủ tục đăng ký kinh doanh. Từ tháng 7 đến nay, VCCI Khánh Hòa cũng tổ chức 2 buổi đối thoại giữa DN với Cục Thuế và Cục Hải quan để lắng nghe, giải quyết vướng mắc cho DN.


Ông Trần Sơn Hải cho biết: “Vừa qua, UBND tỉnh và VCCI đã ký kết hợp tác tạo điều kiện hỗ trợ cho DN, có sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ. Thời gian tới, tỉnh sẽ chỉ đạo quyết liệt công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện hơn nữa cho DN. Vì thế, các DN cần tiếp tục cố gắng vượt qua khó khăn, cùng tỉnh hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội đề ra”.


VĂN KỲ
 

.

các thông tin tiện ích