Samsung chế tạo hạt graphene giúp sạc pin điện thoại nhanh gấp 5 lần

Thứ Sáu, 08/12/2017, 08:35 [GMT+7]

Samsung chế tạo hạt graphene giúp sạc pin điện thoại nhanh gấp 5 lần

Các nhà khoa học thuộc Học viện công nghệ tiên tiến Samsung (SAIT) giới thiệu một bước đột phá có thể làm tăng đáng kể công suất của pin lithium-ion, đồng thời cho phép chúng sạc nhanh gấp 5 lần. Các cải tiến xung quanh graphene, một ngày nào đó có thể dẫn đến sự giảm thiểu thời gian sạc xe điện, điện thoại và máy tính xách tay.

 

Graphene được coi là tài nguyên kỳ diệu hứa hẹn thay đổi cách xây dựng đường xá, thiết kế màn hình điện thoại thông minh, diệt vi khuẩn hoặc thậm chí cả làm mát chân. Bao gồm một tấm carbon dày 1-nguyên tố, graphene mỏng và có tính linh hoạt, độ bền mạnh và sự ổn định hóa học cao. Nó cũng dẫn điện hiệu quả hơn 100 lần so với đồng và di chuyển các electron nhanh gấp 140 lần so với silic (tốt cho việc sạc nhanh).

Những thuộc tính này đã thu hút sự chú ý của các nhà khoa học đang tìm kiếm các vật liệu có thể đưa pin lithium-ion đến cấp độ tiếp theo. Đã có một số cải tiến có triển vọng, các nhà nghiên cứu trộn graphene với các vật liệu khác như silic, đồng và nhựa đường để sản xuất pin thể hiện những bước nhảy vọt đáng kể trong phòng thí nghiệm.

 Hiện tại, các nhà khoa học tại SAIT cùng với Trường Kỹ thuật Hóa học và Sinh học, Đại học Quốc gia Seoul đã đưa ra một cách trộn graphene với silica để tạo ra các quả cầu graphene giống như hạt bắp rang thông qua một quá trình gọi là phương pháp bay hơi lắng đọng hóa học. Những quả cầu graphene được sử dụng làm vật liệu cho anode và cũng được phủ một cách đồng nhất lên cathode giàu niken như một lớp bảo vệ. Lớp phủ này làm cho cả hai đầu đều có các phản ứng phụ khó chịu và tạo ra nhiều hơn các con đường dẫn điện.

Nhóm nghiên cứu cho biết, dựa trên nghiên cứu mới, pin lithium-ion hoàn chỉnh kết hợp các quả cầu graphene theo cách này có thể giảm thời gian sạc từ hơn 1 giờ xuống còn 12 phút. Nó cũng giúp tăng công suất 45% và duy trì mức nhiệt độ ổn định cao ở 60 độ C (140 độ F). Nhiệt độ hoạt động ổn định là mối quan tâm chính khi cấp nguồn cho xe điện.

Nghiên cứu này cho phép tổng hợp khối lượng vật liệu composite đa chức năng với giá phải chăng. Đồng thời, các nhà khoa học đã có thể nâng cao đáng kể khả năng của pin lithium-ion trong môi trường thị trường thiết bị di động và xe điện đang phát triển nhanh chóng.

Theo vista.gov

.

các thông tin tiện ích