09:10, 22/10/2017

Phát hiện loài thực vật mới họ Cà phê tại Hòn Bà

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác nghiên cứu giữa Viện Sinh học nhiệt đới (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) và Trung tâm Bảo tồn sinh thái châu Á thuộc Đại học Kyushu (Nhật Bản), các nhà khoa học vừa phát hiện một loài thực vật mới thuộc họ Cà phê (Rubiaceae) tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà, đặt tên là trèn trung bộ (Tarenna aurantiaca).

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác nghiên cứu giữa Viện Sinh học nhiệt đới (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) và Trung tâm Bảo tồn sinh thái châu Á thuộc Đại học Kyushu (Nhật Bản), các nhà khoa học vừa phát hiện một loài thực vật mới thuộc họ Cà phê (Rubiaceae) tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà, đặt tên là trèn trung bộ (Tarenna aurantiaca).

 

Đây là loài mới thứ 6 cùng với 5 loài xú hương Hòn Bà (Lasianthus honbaensis), xú hương yahara (Lasianthus yaharae), chân thư Hòn Bà (Eustigma honbaense), tai nghé bốn cạnh (Aporosa tetragona) và giác đế Hòn Bà (Goniothalamus flagellistylus) đều được phát hiện ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà trong khuôn khổ chương trình. 

 

Loài Trèn Trung bộ (Tarenna aurantiaca) vừa được phát hiện tại Hòn Bà

Loài Trèn Trung bộ (Tarenna aurantiaca) vừa được phát hiện tại Hòn Bà

 

Loài mới Tarenna aurantiaca được phát hiện ở độ cao 617m của kiểu rừng thường xanh cây lá rộng, có đặc điểm là cây bụi, cao 3m; lá mọc đối, hình trứng ngược hay e-lip hẹp, kích thước 12,5 - 22,2cm x 3,4 - 7,1cm; đầu mũi nhọn, đáy hình nêm. Cụm hoa dạng chùm mọc ở đầu cành; hoa màu vàng cam. Quả hình cầu, màu xanh, có lông; hạt nhiều. Thông tin về loài thực vật mới này đã được đăng tải trên tạp chí chuyên ngành Acta phytotaxonomica et geobotanica, tập 68, số 2, trang 93-100, năm 2017.


Khu Bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà có diện tích bao quát hơn 2.000ha, độ cao tuyệt đối hơn 1.570m so với mặt nước biển, khí hậu mát mẻ quanh năm, hệ thực vật đa dạng, phong phú với hơn 590 loài được ghi nhận. Những năm qua, khu bảo tồn đã thu hút nhiều nhà khoa học đến khảo sát, tìm kiếm các loài thực vật mới để bổ sung vào tính đa dạng sinh vật của Việt Nam và thế giới.


P.L