Keo siêu dính từ loài sên

Thứ Ba, 08/08/2017, 21:58 [GMT+7]

Keo siêu dính từ loài sên

Các nhà khoa học Mỹ đang phát triển một loại keo y tế siêu dính có thể hàn vết thương ở bên trong cơ thể. Loại keo này được chế tạo dựa trên chất nhầy của loài ốc sên châu Âu có tên Dusky Arion.

 

Theo các nhà nghiên cứu: “Khi loài ốc sên Dusky Arion bị đe dọa, nó sẽ tiết ra chất nhầy dính chặt vào bề mặt bám. Thử nghiệm chất nhầy này cho thấy chất nhầy có độ dính rất cao, có thể hàn được lỗ thủng trong trái tim của lợn và gắn kết da ướt, sụn và mô gan”. Vật liệu này có thể được dùng như một lớp phủ bọc bên ngoài cho các vết thương hở, gắn kết các vết thương phẫu thuật hoặc cấy ghép răng.

 

 
 
TS. Jianyu Li - Trường đại học Harvard, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Keo siêu dính được sử dụng để bôi lên các bề mặt vết thương, thậm chí bề mặt ướt bởi máu hoặc dịch”. Trong các thử nghiệm, loại gel này thành công trong việc kết dính da lợn khô, ướt, sụn, tim, động mạch và mô gan. Ngoài ra, nó còn được sử dụng để ngăn ngừa mất máu đột ngột. Hơn thế, loại gel dính này hoàn toàn không độc hại đến tế bào con người.
 
Theo Sức khỏe & Đời sống
.

các thông tin tiện ích