Máy ảnh 4D đầu tiên giám sát drone và xe hơi tự hành

Thứ Bảy, 29/07/2017, 23:57 [GMT+7]

Máy ảnh 4D đầu tiên giám sát drone và xe hơi tự hành

Các kỹ sư Stanford đã tiết lộ máy ảnh mới có khả năng cung cấp cho các thiết bị như drone và xe ô tô tự điều khiển các thông tin giàu tính 'giám sát', khiến chúng dễ dàng điều hướng hơn.

Máy ảnh 4D có một góc nhìn rộng hơn, gần 140 độ. Như các nhà khoa học miêu tả thì nó và các máy trước có sự khác biệt khá lớn, một bên thì như tầm nhìn qua cửa sổ còn một bên thì như tầm nhìn qua một cái lỗ nhỏ.

 

Sự khác biệt lớn nhất là máy ảnh 4D như tầm nhìn rõ ràng qua cửa sổ còn 2D như nhìn qua một cái lỗ nhỏ

Sự khác biệt lớn nhất là máy ảnh 4D như tầm nhìn rõ ràng qua cửa sổ còn 2D như nhìn qua một cái lỗ nhỏ


Donald Dansereau, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ về kỹ thuật điện, cho biết: “Một bức ảnh 2D giống như cái nhìn qua một lỗ thủng bởi vì bạn không thể di chuyển đầu của mình để có thêm thông tin về độ sâu, sự tán sắc hoặc ánh sáng tán xạ. Ngược lại, nhìn qua cửa sổ, bạn có thể di chuyển, và kết quả là xác định các tính năng khác như hình dạng, độ trong suốt và độ sáng”.


Chiếc máy ảnh mới này đã cải tiến hình ảnh cận cảnh, có nghĩa là nó sẽ đặc biệt hữu ích cho các robot điều hướng qua các khu vực nhỏ, chẳng hạn như máy bay không người lái drone và xe hơi tự hành.

Dansereua, cùng với Gordon Wetzstein - trợ lý giáo sư về kỹ thuật điện, và các đồng nghiệp ở trường đại học California đã chế tạo ra chiếc máy ảnh mới này bằng cách dùng công nghệ lần đầu tiên được các nhà nghiên cứu Stanford mô tả cách đây hơn 20 năm.

 

 Thành tựu này được cho là giúp nhiều trong công nghệ chế tạo robot, drone, xe hơi tự hành

Thành tựu này được cho là giúp nhiều trong công nghệ chế tạo robot, drone, xe hơi tự hànhGần đây các kỹ sư đã giới thiệu máy ảnh tại hội nghị tầm nhìn máy tính CVPR năm 2017.

"Chúng tôi muốn xem xét máy ảnh nào phù hợp với một robot lái hoặc vận chuyển hàng bằng đường hàng không”, Dansereau nói thêm.

Hiện nay, robot cần phải di chuyển hoặc sử dụng nhiều máy ảnh một lúc để có được thông tin chúng cần, nhưng máy ảnh này sẽ cho phép chúng thu thập số lượng thông tin như cũ chỉ với một shoot hình.

Wetzstein chia sẻ: "Đây là trọng tâm của lĩnh vực máy tính nhiếp ảnh. Sự hội tụ thuật toán và quang học đang tạo điều kiện chưa từng có để phát triển các hệ thống hình ảnh”.

Nhóm nghiên cứu đằng sau công nghệ mới nghĩ rằng nó tốt hơn so với các máy ảnh đang có vì cho robot tầm nhìn cận cảnh và tăng độ thật.

Góc nhìn cực kỳ rộng, bao gồm gần 1/3 vòng tròn xung quanh camera, xuất phát từ một ống kính hình cầu được thiết kế đặc biệt.

Trước đây, không ai có thể hiểu được làm thế nào để dịch một hình ảnh hình cầu vào một cảm biến phẳng, nhưng phòng thí nghiệm của Wetzstein đã tìm ra một giải pháp kỹ thuật số cho vấn đề này. Nhờ vậy, hình ảnh thu được vừa rộng hơn vừa rõ hơn.

Ống kính 4D mới cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong công nghệ thực tế ảo.

Theo khampha
 

.

các thông tin tiện ích