Loại "giấy" có thể tái sử dụng được 80 lần

Thứ Tư, 26/07/2017, 16:06 [GMT+7]

Loại "giấy" có thể tái sử dụng được 80 lần

Một nhóm các nhà khoa học ở California, Mỹ đã nghiên cứu và cho ra đời loại “giấy” có thể tái sử dụng đến 80 lần. Đặc biệt loại giấy này không dùng mực in thông thường mà dùng… ánh sáng.

Mặc cho sự lên ngôi của các ứng dụng đọc sách điện tử hay điện thoại thông minh, người dân Mỹ vẫn tiêu thụ trung bình 70 triệu tấn giấy mỗi năm.

 

Các nhà hóa học thuộc Đại học California đã phát triển loại “giấy” mới này với hy vọng giúp giảm thiểu lượng giấy thải ra.

Theo giải thích của ông Rashed Aleisa, nhà hóa học thuộc Đại học California, loại “giấy” mới thực chất là một dạng sơn đặc biệt gồm hỗn hợp dung dịch nano và loại mực đặc trưng. Hỗn hợp này sẽ được phủ lên giấy thường, nhựa hoặc kính... tạo thành tờ “giấy” đặc biệt.

 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

 

Tờ “giấy”  này sau đó được đặt dưới một miếng lót có chữ và được đem đi ‘in’ bằng ánh sáng. “Chỉ vài phút sau, chữ sẽ xuất hiện trên mặt vật liệu này”, ông Rashed giải thích.

Nội dung được in sẽ biến mất sau 5 ngày do oxy trong không khí phản ứng với hợp chất sơn nano, khiến chúng trở lại màu gốc. Quá trình phai màu có thể nhanh hơn, chỉ trong vòng vài phút bằng cách tăng nhiệt độ của luồng ánh sáng trong quá trình in.

Tuy còn nhiều hạn chế, sáng chế này vẫn là một bước tiến quan trọng của con người đến một thế giới không còn giấy rác.

 

Theo khoahocvacongnghevietnam

.

các thông tin tiện ích