Hoa hậu thế giới 2010:

Sẽ xây mới một sân khấu mở ở Nha Trang?

Chủ Nhật, 12/10/2008, 18:02 [GMT+7]

Ông Lê Xuân Thân - Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà.

"Ông Hoàng Kiều đang đề nghị UBND tỉnh Khánh Hoà xem xét để trình lên các cấp có thẩm quyền về việc xây dựng một sân khấu mở cũng như một số công trình phục vụ cuộc thi HHTG 2010 ở một khu vực ngoài đảo" - ông Lê Xuân Thân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà.

Khánh Hòa được chọn đăng cai Hoa hậu Thế giới 2010 vì những lợi thế gì? Phải chăng vì "danh tiếng" có được khi tổ chức thành công Hoa hậu Hoàn vũ 2008, thưa ông?

- Phải nói chính xác là Việt Nam được chọn để tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thế giới (HHTG) năm 2010 và địa điểm cụ thể là TP.Nha Trang (Khánh Hòa). Khi cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ (HHHV) 2008 diễn ra, đương kim HHTG Trương Tử Lâm và bà Julia Morlay - Chủ tịch tổ chức Hoa hậu Thế giới có cuộc thăm, khảo sát, làm từ thiện ở Việt Nam và thấy đất nước chúng ta có điều kiện cần và đủ để có thể tổ chức được HHTG.

Sau đó, ông Hoàng Kiều - Tổng giám đốc công ty RAAS và bà Chủ tịch Tổ chức Miss World đã có bản ký kết tại TP.HCM về việc tổ chức HHTG 2010 tại Việt Nam. Khi đã kết nối được với BTC HHTG, ông Hoàng Kiều đã gửi cho UNND tỉnh Khánh Hòa công văn xin phối hợp để cùng tổ chức cuộc thi.

UBND tỉnh Khánh Hoà xem xét năng lực tổ chức của công ty Hoàng Kiều và với điều kiện của mình nên có văn bản gửi Thủ tưởng chính phủ. Sau khi xin ý kiến của Bộ Ngoại giao, Bộ Công An, Bộ VH-DL-TT, Văn phòng chính phủ đã có văn bản thông báo đồng ý với đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa và giao cho tổ chức HHTG 2010. Lý do là như vậy, không phải chờ HHHV tổ chức thành công thì BTC HHTG mới ký kết. Còn thời điểm ký kết đúng khi diễn ra HHHV 2008 chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên.

So với việc đăng cai Hoa hậu Hoàn vũ 2008, tổ chức Hoa hậu Thế giới 2010 khó khăn hơn hay dễ dàng hơn, thưa ông? Khó hơn, dễ hơn ở những điều kiện cụ thể gì? (điều kiện về cơ sở hạ tầng, về bản quyền, về lợi ích kinh tế...)

- Cuộc thi sắc đẹp HHTG, HHHV là những sự kiện văn hóa lớn thế giới. Mỗi cuộc thi có tôn chỉ, mục đích, cách thức tổ chức riêng, không biết cái nào hơn cái nào. Vì vậy, khó hay dễ thì khi bắt tay vào công việc mới thấy. Với HHHV 2008, chúng tôi chỉ có vài tháng chuẩn bị, lại phải thực hiện yêu cầu khắt khe của nhà tổ chức nước ngoài trong điều kiện còn thiếu kinh nghiệm tổ chức sự kiện văn hóa tầm cỡ thế giới nên không tránh khỏi thiếu sót. Nhưng với HHTG 2010, chúng ta có kinh nghiệm quý báu từ việc tổ chức HHHV nên tôi tin mọi việc sẽ tốt hơn.

Ông có thể nói cụ thể về những kinh nghiệm mà chúng ta rút ra từ lần tổ chức HHHV 2008?

- Sau cuộc thi HHHV 2008, chúng tôi đã có cuộc họp rút kinh nghiệm và nhận ra rằng mình đã lúng túng, có sự bị động nhất định. Bài học lớn là khâu thông tin truyền thông chưa phục vụ yêu cầu chung, chưa xứng tầm với yêu cầu thông tin truyền bá. Lần này thời gian dài hơn, chuẩn bị kỹ hơn, trung tâm báo chí và ngay cả những cơ sở hạ tầng, giao thông, điện... với sự nỗ lực của doanh nghiệp, cùng UBND tỉnh sẽ khắc phục những hạn chế này.

Sân khấu hơn 15000 chỗ ngồi cùng những hệ thống cơ sở hạ tầng khác phục vụ Hoa hậu Hoàn vũ 2008 có được tái sử dụng lại cho Hoa hậu Thế giới 2010 không, thưa ông? Tỉnh dự định sẽ đầu tư thêm những cơ sở hạ tầng nào cho cuộc thi? Liệu sẽ có một công trình biểu tượng cho thành phố?

- Do chủ trương xã hội hóa của nhà nước Việt Nam nên một số cơ sở hạ tầng, đặc biệt là sân khấu 7500 chỗ ngồi, là tài sản của doanh nghiệp, cụ thể là công ty cổ phần Hoàn vũ xây dựng lên. Tất nhiên, cả nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đã và đang tiếp tục xây các khách sạn, các dịch vụ vui chơi giải trí phục vụ du khách tốt nhất, không chỉ dành cho hoa hậu trong quá trình diễn ra HHTG 2010.

Công ty RAAS đứng ra tổ chức HHTG 2010 cũng giống như công ty cổ phần Hoàn vũ ở cuộc HHHV 2008 chịu mọi chi phí mà thế giới yêu cầu. Cũng xin tiết lộ là ông Hoàng Kiều đang đề nghị UBND tỉnh Khánh Hoà xem xét để trình lên các cấp có thẩm quyền để được xây dựng một sân khấu mở cũng như một số công trình để phục vụ cuộc thi HHTG 2010 ở một khu vực ngoài đảo. Do đó, thời điểm này vẫn chưa xác định được địa điểm cho đêm chung kết.

Công ty RAAS - đơn vị đứng ra ký hợp đồng tổ chức Hoa hậu Thế giới 2010 sẽ chịu các khoản chi phí mà thế giới yêu cầu. Vậy họ sẽ được quyền lợi nào trong quá trình diễn ra cuộc thi?

- Bạn hỏi điều này với chúng tôi thì rất khó có câu trả lời cụ thể. Thông qua HHTG 2010 để làm từ thiện, đó là ý nguyện của ông Hoàng Kiều - Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty RAAS (Hoa Kỳ) thể hiện qua văn bản cũng như những buổi làm việc với UBND tỉnh Khánh Hoà thời gian qua. Còn lợi ích về kinh tế, phía công ty họ khi tổ chức sự kiện văn hoá lớn này chắc phải có sự tính toán.

Và phía tỉnh Khánh Hoà sẽ được những quyền lợi gì? Những thành phố nào khác của Việt Nam sẽ được tổ chức một số hoạt động bên lề cuộc thi, thưa ông?

- Không chỉ tỉnh Khánh Hòa mà cả đất nước Việt Nam sẽ được lợi khi tổ chức cuộc thi HHTG 2010 với sự góp mặt của hơn 100 người đẹp đến từ nhiều quốc gia, lãnh thổ khác nhau trên thế giới. Hình ảnh Việt Nam thanh bình, với những con người thân thiện sẽ đến rộng hơn với bạn bè khắp hành tinh. Còn lịch cụ thể các hoa hậu đi đâu làm gì, thành phố nào sẽ được các người đẹp đặt chân thì thời điểm này chúng tôi chưa tính tới.

- Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

Theo vnn

.

các thông tin tiện ích