Bóng đá tốt cho xương trẻ vị thành niên

Chủ Nhật, 16/07/2017, 06:37 [GMT+7]

Bóng đá tốt cho xương trẻ vị thành niên

Chơi bóng đá có thể cải thiện sự phát triển xương ở trẻ vị thành niên, nghiên cứu mới cho thấy, theo Sciencedaily.
 
Trong một nghiên cứu so sánh các cầu thủ trẻ vị thành niên với những vận động viên bơi lội, những người đi xe đạp và một nhóm không tham gia vào các môn thể thao thường xuyên, các nhà khoa học tại Đại học Exeter (Anh) tìm thấy bóng đá có thể giúp xương phát triển tốt hơn đáng kể sau một năm huấn luyện.
 
Tuổi thanh thiếu niên là giai đoạn then chốt cho sự phát triển của xương. Sự phát triển kém ở giai đoạn này liên quan đến giảm khối lượng xương tối đa, làm tăng nguy cơ gãy xương và loãng xương sau này.
 
Tác giả nghiên cứu Dimitris Vlachopoulos tại Khoa thể thao và sức khỏe thuộc Đại học Exeter cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy chơi bóng đá có thể cải thiện sự phát triển xương hơn so với bơi lội và đi xe đạp. Với các hoạt động thể thao khác cần chơi hơn 9 giờ mỗi tuần, nhưng với chơi bóng đá chỉ cần ba giờ một tuần cũng có thể đủ đạt hiệu quả đáng kể. Tập thể dục là chìa khóa cho sự tăng trưởng xương. Các bài tập nặng, có cường độ cao như tennis, cầu lông, bóng rổ và bóng ném sẽ có những tác động tương tự như bóng đá".
 
Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
 
 
Nghiên cứu kéo dài một năm, trong số 116 bé trai tuổi từ 12-14, đã thực hiện nhiều biện pháp khác nhau để tăng lượng khoáng chất xương (BMC).
 
Các phép đo BMC được thực hiện ở cột sống thắt lưng (lưng dưới) và cổ đùi (phần trên). Các kết quả cho thấy các em chơi bóng đá có BMC cao hơn bơi lội và đi xe đạp sau một năm luyện tập.
 
Nghiên cứu được xuất bản trên Tạp chí Nghiên cứu xương và Khoáng chất.
 
Theo Thanh niên
.

các thông tin tiện ích