Xã Ninh Trung:

Khu vui chơi trẻ em để hoang

Thứ Tư, 30/11/2016, 02:17 [GMT+7]

Khu vui chơi trẻ em để hoang

Nhiều năm nay, điểm vui chơi dành cho trẻ em ở xã Ninh Trung (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) không còn hoạt động, bỏ hoang lãng phí. Nhiều loại đồ chơi ở đây đã bị hư hỏng, hoen rỉ, cây cỏ leo mọc um tùm.

Khu vui chơi dành cho trẻ em xã Ninh Trung nằm cách trụ sở UBND xã khoảng 50m. Trong khu vườn rộng hàng trăm mét vuông, nhiều loại đồ chơi như: bập bênh, cầu trượt, xích đu, đu quay, nhà banh… đều bị hoen rỉ, gãy, bể vỡ vương vãi, các loại cây, cỏ leo mọc um tùm. Tòa nhà nằm chính giữa khu vui chơi nhìn bề ngoài còn khá khang trang, nhưng bên trong, toàn bộ trần nhà bị sụt xuống, nền và các khung cửa kính đều đã vỡ…

 

Các loại đồ chơi trong khu vui chơi dành cho trẻ em xã Ninh Trung đều đã bị hư hỏng hoàn toàn
Các loại đồ chơi trong khu vui chơi dành cho trẻ em xã Ninh Trung đều đã bị hư hỏng hoàn toàn


Một người dân sống gần đây cho biết, trước đây, hàng ngày có rất đông trẻ em trong xã tới vui chơi rất nhộn nhịp. Người cao tuổi trong xã còn đến đây tập luyện dưỡng sinh vào mỗi buổi sáng. Thế nhưng, do không được sửa sang, tu bổ nên công trình nhanh chóng xuống cấp rồi bỏ hoang mấy năm nay. Không còn điểm vui chơi, bây giờ trẻ em trong xã tìm đến các tiệm Internet để chơi điện tử, ra bờ sông, bờ ruộng đùa nghịch. Buổi chiều, sau giờ tan học, trẻ em còn tụ tập vui chơi ở các ngã ba, ngã tư đường gây cản trở giao thông và rất nguy hiểm.   


Bà Lại Thị Ái Hà - Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Trung cho biết, toàn bộ diện tích điểm vui chơi rộng gần 500m2, được đầu tư xây dựng vào năm 2005 với tổng kinh phí hơn 500 triệu đồng. Sau khi xây dựng xong, UBND xã đã giao cho Đoàn Thanh niên xã vận hành và không thu phí khi trẻ em đến vui chơi. Ngoài các loại đồ chơi, nơi đây còn được xem như một thư viện, bởi rất phong phú sách, báo để cho trẻ em và người lớn tìm đọc nâng cao kiến thức. Hoạt động được hơn 8 năm, các loại đồ chơi, cơ sở vật chất dần bị xuống cấp nhưng thiếu kinh phí bảo dưỡng, tu sửa nên đến năm 2013 thì bỏ hoang.


Không còn hoạt động, thế nhưng hàng năm, UBND xã Ninh Trung vẫn phải ký hợp đồng với một người dân trong xã để trông coi với mức 150.000 đồng/tháng nhằm tránh các loại đồ chơi bị trộm cắp đem đi bán sắt vụn. Thực tế, nếu có khôi phục lại điểm vui chơi này thì toàn bộ đồ chơi ở đây cũng không thể tái sử dụng được, bởi hầu hết đã bị hư hỏng nặng.


Bà Lại Thị Ái Hà cho biết, dự kiến đến năm 2019 xã sẽ đạt chuẩn nông thôn mới. Để hoàn thành mục tiêu này, những năm tới xã sẽ tập trung đầu tư hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt. Trong tổng nguồn vốn hơn 35,6 tỷ đồng, xã cũng dự trù dành khoảng 1,7 tỷ đồng để đầu tư sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất và mua sắm các loại đồ chơi mới cho điểm vui chơi này.


VĂN GIANG - NAM ANH
 

.

các thông tin tiện ích