Không gian mở

Thứ Năm, 08/09/2016, 23:20 [GMT+7]

Không gian mở

Ngày 7-9, UBND tỉnh đã họp để nghe Sở Tài chính báo cáo việc hoàn trả các khoản chi phí đầu tư cho nhà đầu tư trên phần diện tích đất thu hồi thuộc dự án khu giải trí - dịch vụ E-Land Four Seasons (phía đông đường Trần Phú, giáp bãi biển TP. Nha Trang). Theo dự án, khu đất rộng khoảng 4.000m2 của khu B và C được xây dựng thành nhà hàng ngầm, vũ trường ngầm. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, đến nay, dự án này vẫn chưa hoàn chỉnh. Thậm chí, ngoài khu A là một nhà hàng có kiến trúc không đẹp mắt, chiều cao che chắn tầm nhìn ra biển, các khu đất còn lại vẫn để trống, nhếch nhác và gây mất mỹ quan đô thị.


Với việc thu hồi dự án nói trên, UBND tỉnh quyết định điều chỉnh không xây dựng tầng ngầm tại đây, thay vào đó sẽ đầu tư xây dựng thành công viên công cộng. Đây là một tin vui đối với người dân địa phương. Bởi không gian bãi biển Nha Trang và con đường ven biển đẹp nhất thành phố mấy năm gần đây dường như bị thu hẹp lại khi một bên là những dãy nhà cao tầng, một bên là các nhà hàng, resort hoành tráng áng ngữ lối xuống biển. Như vậy, có thể thấy, việc đánh giá, xác định lại các không gian mở, và xa hơn là điều chỉnh, tháo dỡ các nhà hàng, quán bar, resort… ở phía đông đường Trần Phú để làm công viên ven biển là một động thái tích cực, quyết tâm của chính quyền địa phương trong quá trình xây dựng Nha Trang theo hướng phát triển bền vững.


Liên quan đến việc quy hoạch TP. Nha Trang, vừa qua cũng có nhiều ý kiến tranh cãi quanh việc nên xây dựng Nha Trang thành đô thị nén hay đô thị du lịch sinh thái. Mô hình đô thị nén dù đem lại nhiều lợi ích cho phát triển kinh tế nhưng rõ ràng nó sẽ làm mất đi nét đặc thù của thành phố du lịch cảnh quan biển, thậm chí còn để lại những hậu quả về sau. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, đô thị hóa sát bên bờ biển Nha Trang sẽ là sai lầm về quy hoạch. Vậy nên, xây dựng Nha Trang theo hướng phát triển đô thị du lịch sinh thái và bền vững có lẽ là một lựa chọn thích hợp, phù hợp với chủ trương của cả nước và thế giới. Chính phủ cũng đã khẳng định “không đánh đổi phát triển kinh tế bằng mọi giá” và khuyến khích “tăng trưởng xanh, phát triển bền vững”. TP. Nha Trang hội tụ đầy đủ những yếu tố về cảnh quan thiên nhiên, văn hóa bản địa và sự tham gia của cộng đồng để phát triển du lịch sinh thái, cho nên không có lý do gì để chúng ta không làm theo hướng để Nha Trang đẹp hơn, phát triển bền vững hơn.


Có lẽ người dân rất tâm đắc khi nghe Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Vinh khẳng định: tất cả khu vực công viên, bãi biển Nha Trang phải được điều chỉnh quy hoạch thành một không gian mở nhằm phục vụ cộng đồng và du khách, phải giữ cho được không gian đó cho cả cộng đồng và mai sau. Việc giữ gìn ấy còn phải trải qua nhiều khó khăn để thực hiện, nhưng chắc chắn nếu có sự quyết tâm, đồng lòng thì sẽ làm được, bắt đầu từ những hành động cụ thể như: hạn chế xây nhà cao tầng sát biển, khắc phục tình trạng kẹt xe, ô nhiễm môi trường biển…


HẢI NGUYỆT

.

các thông tin tiện ích