Ban Pháp chế HĐND tỉnh: Giám sát tại 2 nơi giam, giữ

Thứ Ba, 29/08/2017, 23:26 [GMT+7]

Ban Pháp chế HĐND tỉnh: Giám sát tại 2 nơi giam, giữ

Sáng 29-8, đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh do ông Nguyễn Chuyện - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đi giám sát việc thực hiện quy định pháp luật về chế độ tạm giữ, tạm giam, quyền của người bị tạm giữ, tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Diên Khánh.

 

Đoàn giám sát làm việc tại Công an huyện Diên Khánh. Ảnh: Đức Nguyễn
Đoàn giám sát làm việc tại Công an huyện Diên Khánh. Ảnh: Đức Nguyễn


Từ năm 2013 đến hết tháng 6-2017, Nhà tạm giữ đã tạm giam và tạm giữ 383 người, hiện còn tạm giam 31 người; có 64 người bị kỷ luật do vi phạm nội quy nơi giam, giữ. Nhìn chung, công tác quản lý tạm giữ, tạm giam được đảm bảo, không có trường hợp trốn, chết, gây rối, bạo loạn trong nhà tạm giữ; không có trường hợp giam giữ quá hạn hoặc oan sai. Nhà tạm giữ được xây dựng từ năm 1991 và 1998, đến nay mới được sửa chữa nhỏ, hiện đã xuống cấp. Tại đây cũng chưa được bố trí biên chế y sĩ để kiểm tra sức khỏe ban đầu cho người bị tạm giữ.


. Cùng ngày, đoàn giám sát tại Trại tạm giam Công an tỉnh Khánh Hòa


Trại tạm giam hiện có 93 buồng giam thuộc 2 phân trại và 5 buồng kỷ luật. Từ năm 2013 đến tháng 6-2017, Trại tạm giam đã tiếp nhận 4.479 can phạm nhân và hàng trăm đối tượng được các cơ quan chức năng gửi phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và đối tượng chờ đưa vào cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng. Đến tháng 6-2017, có 199 can phạm nhân được quản lý tại trại. Thời gian qua, công tác quản lý tạm giữ, tạm giam tại đây được đảm bảo. Trại đã áp dụng đồng bộ các biện pháp tuần tra, canh gác, kiểm soát an ninh với cảm hóa, giáo dục đối tượng; tạo thuận lợi cho người bào chữa tiếp xúc với người bị tạm giữ, tạm giam theo quy định. Hiện nay, hệ thống vệ sinh, thoát nước tại đây chưa thông thoát, còn gây ô nhiễm. Trại đang giam giữ một số đối tượng có quốc tịch nước ngoài nhưng trình độ ngoại ngữ của cán bộ, chiến sĩ còn hạn chế nên khó khăn trong giáo dục, quản lý…


Đồng chí Nguyễn Chuyện đánh giá cao công tác quản lý tại các đơn vị. Đối với khó khăn của Nhà tạm giữ Công an huyện Diên Khánh, trong thời gian nhà tạm giữ chưa được di dời theo kế hoạch, đoàn sẽ kiến nghị Công an tỉnh sửa chữa các buồng giam, công trình phụ trợ và bố trí cán bộ y tế để khám, chữa bệnh cho người bị tạm giam, tạm giữ. Đối với Trại tạm giam Công an tỉnh, đoàn đề nghị Công an tỉnh quan tâm, đề bạt cán bộ cấp đội để thực hiện nhiệm vụ của trại và trang bị công cụ hỗ trợ cho cán bộ. Đồng thời, đề nghị lãnh đạo trại làm việc với trung tâm bồi dưỡng chính trị tổ chức các lớp nhận thức Đảng cho một số chiến sĩ nghĩa vụ.


N.V - T.M
 

.

các thông tin tiện ích