Tạo đà cho Khánh Sơn phát triển

Thứ Tư, 19/10/2016, 23:03 [GMT+7]

Tạo đà cho Khánh Sơn phát triển

Ngày 19-10, ông Lê Đức Vinh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chủ trì cuộc họp thông qua quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội huyện Khánh Sơn đến năm 2025. Cuộc họp đã thống nhất thông qua quy hoạch trên. Đây có thể xem là một bước quan trọng nhằm định hướng cho sự phát triển của địa phương trong thời gian tới.


Nhiều khó khăn


Thời gian qua, Khánh Sơn đã nhận được nhiều sự quan tâm đầu tư của tỉnh và Trung ương. Tuy nhiên, so với mặt bằng chung, Khánh Sơn vẫn là địa phương có tốc độ phát triển chậm, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn. Khánh Sơn là huyện nằm tương đối biệt lập với các địa phương khác, giao thông đi lại khó khăn, mọi hoạt động giao lưu buôn bán, trao đổi hàng hóa đều phụ thuộc vào Tỉnh lộ 9. Bên cạnh đó, thu ngân sách hàng năm trên địa bàn thấp, cơ sở hạ tầng lạc hậu; nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào sản xuất nông nghiệp. Địa phương có tới 71% dân số là người đồng bào dân tộc thiểu số. Nguồn lao động chủ yếu là lao động phổ thông, tỷ lệ lao động đã qua đào tạo thấp… “Huyện Khánh Sơn hiện còn gặp nhiều khó khăn nên chúng ta cần quan tâm nhiều hơn, tập trung nhân tài, vật lực để giúp huyện phát triển. Trong đó, cần có những chính sách giải quyết các vấn đề căn bản đang là cản lực đối với sự phát triển của huyện”, ông Nguyễn Duy Bắc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị.

 

Một góc thị trấn Tô Hạp (huyện Khánh Sơn)
Một góc thị trấn Tô Hạp (huyện Khánh Sơn)


Lâu nay, các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Khánh Sơn chủ yếu dựa vào định hướng phát triển chung của tỉnh. Huyện vẫn chưa xây dựng được một quy hoạch tổng thể phát triển cho riêng mình. Chính vì thế, công tác chỉ đạo, điều hành, thực hiện phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong những năm qua vẫn còn gặp nhiều khó khăn. “Việc xây dựng được quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội giúp đánh giá lại thực trạng trong thời gian qua và phương án phát triển cho thời gian tới. Từ đó, có cơ sở phát huy những tiềm năng, lợi thế, khắc phục hạn chế, đồng thời thực hiện tốt các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội”, ông Đinh Ngọc Bình - Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn cho biết.


Mục tiêu phát triển


Theo quy hoạch, mục tiêu chung của huyện là tập trung phát triển các ngành, lĩnh vực có lợi thế để sớm đưa kinh tế huyện phát triển nhanh, hiệu quả, bền vững; thực hiện tốt các chương trình trọng điểm của tỉnh trên địa bàn huyện, giữ vững an ninh, quốc phòng, nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, phát triển nguồn nhân lực, nâng cao dân trí, nâng cao mức sống cho đồng bào dân tộc thiểu số. Cụ thể: huyện phấn đấu tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất đến năm 2025 đạt 12,1%. Trong đó, tốc độ tăng trưởng bình quân của ngành nông nghiệp đạt 8,2%, công nghiệp đạt 15,8%, thương mại dịch vụ đạt 17,3%; chuyển dịch cơ cấu giá trị sản xuất đến năm 2025, nông nghiệp giảm còn 52,3%, công nghiệp - xây dựng 26,9%, thương mại - dịch vụ 20,6%; thu nhập bình quân đầu người đạt 30 triệu đồng/người/năm; thu ngân sách đạt 38,6 tỷ đồng. Trong 10 năm tới, huyện phấn đấu có 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Dự kiến tổng vốn đầu tư toàn xã hội giai đoạn 2016 - 2025 khoảng 2.393 tỷ đồng.


Để thực hiện được các mục tiêu trên, huyện sẽ huy động vốn từ các chương trình của Trung ương, của tỉnh, sử dụng hiệu quả vốn từ các nhà tài trợ, có chính sách khuyến khích tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đến Khánh Sơn đầu tư sản xuất. “Ngoài các giải pháp về huy động vốn, chúng tôi sẽ thực hiện các giải pháp về xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ chế chính sách, nguồn nhân lực, khoa học công nghệ, phát triển thị trường, liên kết vùng. Sau khi quy hoạch được thông qua, huyện sẽ tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp, đặc biệt ưu tiên đầu tư làm các hồ chứa nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt. Đồng thời xây dựng các tuyến đường nối với các địa phương khác để phá thế độc đạo như hiện nay, xây dựng cụm công nghiệp vừa và nhỏ để sơ chế nông sản, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nâng cao trình độ dân trí... ”, ông Đinh Ngọc Bình chia sẻ.


N.T


 
Ông Lê Đức Vinh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh: Để quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội huyện Khánh Sơn đến năm 2025 được hoàn thiện, đơn vị tư vấn và lãnh đạo huyện cần bổ sung, cập nhật thêm về số liệu cũng như một số nội dung đã được các đại biểu góp ý. Khi triển khai thực hiện quy hoạch, cần chú trọng phát triển kinh tế gắn với các nội dung phát triển ở lĩnh vực xã hội. Cần tập trung vào việc phát triển sản xuất cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số; nâng cao ý thức của người dân trong lao động, sản xuất.

 


 

.

các thông tin tiện ích