Hoan nghênh việc không bắn pháo hoa

Chủ Nhật, 25/12/2016, 23:51 [GMT+7]

Chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng Tết năm nay - Đinh Dậu 2017, các tỉnh, thành phải triệt để tiết kiệm, không bắn pháo hoa, không chúc Tết và tặng quà cho lãnh đạo, tập trung chăm lo cho các đối tượng chính sách, người nghèo... được người dân hoan nghênh. Chỉ riêng việc không bắn pháo hoa chắc chắn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền khổng lồ dành chi cho những việc thiết thực khác. Ngay như Hà Nội đã tính toán là nếu bắn pháo hoa sẽ mất 10 tỷ đồng; TP. Hồ Chí Minh chắc cũng khoảng chừng ấy; 61 địa phương còn lại chi không nửa chừng ấy thì cũng mất hàng trăm triệu đồng. Dù đó là chi tiền của Nhà nước hay tiền “xã hội hóa” từ các doanh nghiệp thì cũng là của cải xã hội.


Ấy vậy mà một số ý kiến trên mạng xã hội hiện nay lại nói bắn pháo hoa là rất cần, vì nó như một bữa đại tiệc mà Nhà nước miễn phí về mặt tinh thần cho người dân hiếm khi có.

 
Theo tôi, bắn pháo hoa trong các ngày lễ, Tết cho người dân thưởng ngoạn là điều vui, điều cần làm, coi như nạp thêm năng lượng tinh thần cho cuộc sống vui tươi của một bộ phận nhân dân, nhưng không phải thành một cái lệ, nhất là khi miền Trung mới qua cơn tan hoang sau lũ lụt; đất nước còn ngổn ngang bao nhiêu thứ cần phải lo toan trước. Bên cạnh đó, nếu có bắn pháo hoa thì cũng chỉ có một bộ phận rất nhỏ dân đô thị quan tâm vì họ được thưởng thức trực tiếp. Còn lại đa số, nhất là dân nông thôn, vùng sâu vùng xa không hề được thụ hưởng.


PHÙNG MỸ NGUYÊN

 

.

các thông tin tiện ích